Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu

Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu
TPO - Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có những đổi mới về bố cục cảnh quan so với các năm trước khi phân luồng giao thông rõ hơn, với lối đi hai bên tạo nên sự thuận tiện dành cho khách thưởng ngoạn.

Chiều 11/1, Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 công bố hình ảnh phối cảnh thể hiện những cảnh trí đặc sắc nhất của không gian đường hoa có lịch sử gần 20 mùa diễn ra này.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”, trải rộng trên tuyến phố đi bộ dài hơn 700m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 mang đến cho người dân và du khách diện mạo của một thành phố tràn đầy sức sống, năng động, phát triển phồn vinh trong sự hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi, phù hợp với tinh thần “TPHCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu ảnh 1
Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu ảnh 2 Phối cảnh tổng thể đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 (Ảnh: BTC đường hoa)

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2021 được bố cục thành 2 chương, gồm “Con đường hội tụ bản sắc” và “Con đường hướng tới tương lai”, với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau.

Một trong những yếu tố quan trọng, thu hút sự quan tâm lớn nhất của người dân ở đường hoa Nguyễn Huệ là linh vật Trâu. Hình tượng con trâu vốn được dân gian gọi thân thương là “bạn của nhà nông”; là con vật sống gần gũi với con người, thiên nhiên, đồng thời là nguồn cảm hứng trong ca dao, câu hò, điệu lý. Thay vì tạo hình trâu được nhân cách hóa như những linh vật của các năm trước, linh vật trâu năm nay được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc.

Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu ảnh 3 Hình ảnh khu cổng mở chào đón khách tham quan đến với đường hoa.

Hình tượng đàn trâu biểu trưng cho sự phát triển vững chãi, coi trọng giá trị tinh thần và duy trì bảo tồn những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc. Thiết kế 26 linh vật trâu đa dạng từ các chú nghé đến những đàn trâu to khỏe, thân thiện được tạo hình cách điệu bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường như lá sen – linh vật cổng đường hoa, mây tre – đại cảnh Bức tranh đồng dao, vỏ cừ tràm – linh vật ở khu nông nghiệp công nghệ cao.

Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu ảnh 4 Đại cảnh "Bức tranh đồng dao".
Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu ảnh 5
Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu ảnh 6 Tiểu cảnh mùa len trâu - một hình ảnh đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam Bộ.

Cạnh đó, tiểu cảnh mùa len trâu, một đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam Bộ, dựng lên không gian cầu và nước mát mẻ, hài hòa, vừa mang màu sắc hiện đại, vừa lưu giữ nét truyền thống thân thuộc của làng quê. Trải dài trên diện tích 415m2, nổi bật với hình ảnh những chú mục đồng trèo lưng trâu vượt sông, tái hiện sinh động mối tương giao giữa người nông dân và con vật trung thành quanh năm đồng hành trên đồng ruộng.

Xuyên suốt chiều dài hơn 700m đường hoa, linh vật trâu hầu như luôn xuất hiện có đôi, theo bầy, đặc biệt ở những phân đoạn con người và trâu đồng hành, ẩn chứa tình cảm ấm áp, thân tình ánh lên trong từng cử chỉ.
Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu ảnh 7

Hình ảnh những chú trâu luôn cận kề người nông dân Việt.

Trong khi đó, đại cảnh “Thành phố thông minh” nằm ở cuối đường hoa lại như cánh cổng rộng mở vươn đến tương lai bằng hình ảnh bông lúa được thể hiện đầy tính nghệ thuật. Những bông lúa được tạo hình bằng khung kim loại, phun tạo màu tỏa ánh sáng dọc thân, sẽ trở nên lung linh nổi bật trong đêm. Tính năng động, sáng tạo, phát triển vượt bậc của TPHCM được khắc họa qua hình ảnh những khối nhà tạo hình bằng chất liệu thân thiện với môi trường gắn với các biểu tượng của công nghệ 4.0 để cùng kiến tạo nên hình ảnh của một thành phố đáng sống.

Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu ảnh 8
Lộ thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu ảnh 9

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 còn có khu vực trưng bày những tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của 10 lãnh sự quán.

Bức tranh đa sắc màu của Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 còn được tô điểm qua những tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của đại diện 10 lãnh sự quán các nước tại TPHCM. Nét duyên từ các tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của bạn bè quốc tế, cùng hòa điệu với hơn 130 chủng loại hoa, lá; sự mộc mạc của mây tre, lá sen, vỏ cừ tràm; sự mạnh mẽ của chất liệu kim loại đến từ các đại tiểu cảnh trên đường hoa.

Mang thiết kế hữu cơ vào đường hoa Tân Sửu

Đặc biệt, đường hoa Nguyễn Huệ năm nay sẽ có những đổi mới về bố cục cảnh quan so với các năm trước khi phân luồng giao thông rõ hơn, với lối đi hai bên tạo nên sự thuận tiện dành cho khách thưởng ngoạn. Sẽ có những đại cảnh tập trung thành một không gian trung tâm, tạo sự mới lạ và hiệu ứng hoàng tráng.

Điểm nhấn khác biệt của đường hoa Nguyễn Huệ 2021 còn được thể hiện qua ngôn ngữ bao trùm là thiết kế hữu cơ (organic design & architecture) nhằm chuyển tải thông điệp xanh, lối sống thân thiện với môi trường. Ở đó, sự chuyển động, hòa quyện giữa nước, ánh sáng nghệ thuật trên nền công nghệ 4.0 được thể hiện xuyên suốt đường hoa.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 là đường hoa thứ 18 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại khu vực trung tâm TPHCM. Công trình do UBND TPHCM chỉ đạo, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) chủ trì thực hiện, phối hợp với các sở ban ngành thành phố cùng sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19 giờ ngày 9/2 đến 21 giờ ngày 15/2/2021 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 4 Tết).

MỚI - NÓNG