Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc không thoát được án tử

 Dương Chí Dũng bị áp giải đến toà chiều qua, nhận án tử hình
Dương Chí Dũng bị áp giải đến toà chiều qua, nhận án tử hình
TP - Sau nhiều ngày nghỉ nghị án, chiều qua, Tòa Phúc thẩm - TAND Tối cao chính thức tuyên y án tử hình 2 bị cáo Dương Chí Dũng (cựu Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) và Mai Văn Phúc (cựu Tổng GĐ Vinalines) về các hành vi tham ô, cố ý làm trái.

“Dương Chí Dũng chịu trách nhiệm trực tiếp, xuyên suốt”

Đầu giờ chiều, các bị cáo được áp giải đến phiên tòa khá sớm. Vẫn như những ngày trước, Dương Chí Dũng là bị cáo duy nhất mặc chiếc áo sơ mi trắng. Rời “xe thùng”, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaline nở nụ cười tươi tắn trước khi vào phòng xử án.

Mở đầu phần tuyên án, Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn sơ lược qua nội dung truy tố của Viện KSND Tối cao, qua đó khẳng định, các bị cáo đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, với thiệt hại vô cùng lớn. Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa phúc thẩm nhận định, toà sơ thẩm hoàn toàn có căn cứ khi xác định Dương Chí Dũng là bị cáo chủ mưu, Mai Văn Phúc giữ vai trò cầm đầu vụ án.

Trên cơ sở xem xét toàn diện các tài liệu, chứng cứ, cũng như diễn biến tại tòa, Tòa phúc thẩm nhận thấy: Dương Chí Dũng đã ký văn bản đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) triển khai Dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam. Mặc dù chưa được thông qua chủ trương, nhưng ông Dũng vẫn yêu cầu Tổng giám đốc Mai Văn Phúc xây dựng dự án.

Tòa Phúc thẩm cho rằng, trách nhiệm trực tiếp và xuyên suốt thuộc về Dương Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT và Mai Văn Phúc - Tổng GĐ Vinalines.

Có căn cứ buộc tội hành vi nhận 10 tỷ đồng “lại quả”

Bản án phúc thẩm cũng dẫn chứng văn bản pháp luật thể hiện ụ nổi là tàu biển. Bởi trước đó, quá trình diễn biến phiên tòa, các bên đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về việc, có hay không ụ nổi là tàu biển. Tòa cũng ghi nhận ý kiến của một số luật sư, khi bào chữa cho Dương Chí Dũng đã cho rằng, bị cáo này chỉ đại diện cho Hội đồng quản trị khi ký kết các văn bản liên quan.

Liên quan đến câu chuyện định danh chủ sở hữu những thiệt hại trong vụ án, HĐXX khẳng định, khi Vinalines vay 130 triệu USD của ngân hàng để phục vụ việc mua bán ụ nổi 83M, đã phải thế chấp tài sản của mình, khối tài sản này thuộc sở hữu Nhà nước vì Vinalines là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc không thoát được án tử ảnh 1Trong lúc tiễn chồng về trại giam sau phiên tuyên án, vợ ông Dũng không còn giữ được nét mặt rạng rỡ như những ngày trước. Thay vào đó, bà Phương lặng lẽ đặt tay vào lưng chồng. Về phần mình, ông Dương Chí Dũng mím chặt môi như thể không muốn bật khóc.

Cũng theo Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn, cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc mỗi người nhận 10 tỷ đồng tiền “lại quả” từ khoản 1,66 triệu USD trong thương vụ mua ụ nổi 83M, thông qua thuộc cấp Trần Hải Sơn là có căn cứ.

Ở nhóm các bị cáo là cựu cán bộ hải quan Vân Phong, Khánh Hòa, HĐXX phúc thẩm cho rằng, do hành vi phạm tội của những bị cáo này, đã tạo điều kiện cho một số cựu cán bộ ở Vinalines phạm tội Cố ý làm trái.

Về các khoản tiền khắc phục thiệt hại trong vụ án, HĐXX phân tích, mức đó chỉ bằng 1/2 hoặc rất nhỏ so với những thiệt hại mà các bị cáo gây ra, do vậy, việc công tố viên đề nghị giữ mức án như phiên sơ thẩm đối với 2 bị cáo là đúng đắn.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phiên phúc thẩm tuyên buộc các bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra trong thương vụ mua ụ nổi 83M.

Cũng theo vị chủ tọa phiên tòa, các bị cáo bị tuyên án tử hình, trong 7 ngày kể từ ngày tuyên án, có thể làm đơn lên Chủ tịch nước xin ân xá tội chết.

Mức án cụ thể của các bị cáo còn lại

Trần Hải Sơn (54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Cty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines): 14 năm tội Tham ô tài sản; 8 năm Cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt chung 22 năm tù. Trần Hữu Chiều (62 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines): 19 năm cho hai tội danh.

Mai Văn Khang (56 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines): 7 năm về hành vi cố ý làm trái. Lê Văn Dương (44 tuổi, đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6, Cục Đăng kiểm VN): 7 năm tù.

Huỳnh Hữu Đức (49 tuổi, nguyên phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, nguyên phó chánh văn phòng Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa): 6 năm tù. Lê Văn Lừng (55 tuổi, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa): 6 năm tù. Lê Ngọc Triện (50 tuổi, nguyên đội trưởng đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa): 6 năm tù.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.