Được biếu siêu xe, đại gia Đà Nẵng bị nghi buôn lậu

Lô hàng năm chiếc siêu xe hiệu Lexus nằm tại cảng Đà Nẵng từ năm 2013.
Lô hàng năm chiếc siêu xe hiệu Lexus nằm tại cảng Đà Nẵng từ năm 2013.
Sau khi siết chặt quy định tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, có nhiều doanh nghiệp được nhập xe theo hình thức quà biếu, tặng. Cục Hải quan TP Đà Nẵng nghi vấn quy định này đang bị lợi dụng.

Mới đây Cục Hải quan TP Đà Nẵng có văn bản gửi Tổng cục Hải quan “cảnh báo” về khả năng này.

Ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng, cho biết đầu năm 2014, Cục Hải quan TP Đà Nẵng cho Công ty TNHH P.N.M tại Đà Nẵng nhập khẩu một xe ô tô đã qua sử dụng do một công ty ở nước ngoài gửi tặng.

Tiếp đó Công ty P.N.M lại được một doanh nghiệp nước ngoài khác gửi tặng thêm một chiếc xe làm quà biếu trong khi công ty này chuyên buôn bán ô tô nên Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã có văn bản nêu trên.

“Nếu nhập ô tô theo dạng kinh doanh, thương mại thì phải xuất trình giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ GTVT cấp… Còn với nhập ô tô theo dạng quà biếu, tặng thì không cần. Cạnh đó cũng chưa có quy định về số lượng xe ô tô nhập khẩu theo dạng quà tặng, biếu nên chúng tôi cảnh báo chính sách nhập khẩu xe theo chế độ quà biếu, tặng có thể bị lợi dụng” - ông Thọ nói.

Hiện ở Hải quan TP Đà Nẵng đang lưu giữ năm chiếc xe ô tô hạng sang hiệu Lexus theo diện chính sách ưu đãi cho Việt kiều hồi hương do Công ty Phương Nam (trụ sở TP.HCM) nhập. Nghi ngờ đây là thủ đoạn buôn lậu, Hải quan TP Đà Nẵng đã chuyển hồ sơ sang công an đề nghị điều tra làm rõ.

Ngoài ra còn có hai xe của các cá nhân nhập theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương nhưng qua kiểm tra chưa đủ các giấy tờ cần thiết.

Lách luật, trốn thuế, xe sang nhập khẩu diện Việt kiều hồi hương tăng bất thường

Theo Theo Pháp Luật TPHCM
MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu xuất siêu trở lại khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Xuất siêu trở lại nhờ doanh nghiệp FDI

TPO - Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, với việc kinh tế dần phục hồi, đến hết tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã bắt đầu xuất siêu trở lại sau nhiều tháng nhập siêu do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Các DN, nhà sản xuất Việt Nam cần phải thay đổi để có thể giữ vững thị phần xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc

Trung Quốc siết nhập khẩu nông sản: Ðòi hỏi doanh nghiệp Việt 'lột xác'

TP - Quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nước ngoài của Trung Quốc sắp có hiệu lực. Ðiều này khiến không ít doanh nghiệp (DN) lo ngại bởi, từ trước đến nay, nhiều đơn vị ỉ lại thị trường Trung Quốc dễ tính nên không chịu thay đổi. Giờ đây, thị trường quay ngoắt với những tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi DN Việt phải bỏ nhanh việc làm ăn hời hợt, chấp nhận sự cạnh tranh chuyên nghiệp.
 Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

TPO - Giá vàng thế giới tiếp đà giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá, Mỹ có tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. Vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, xoá sạch đà tăng hơn 1% vừa qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.
Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

TPO - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Đinh Ngọc Đức (SN 1991, Phó Bí thư đoàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đầu tư sản xuất tinh dầu lạc, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.