Dùng trực thăng di dời 'xe buýt ma thuật' từng khiến 2 người chết ở Alaska

TPO - Chính quyền Alaska đã huy động trực thăng di dời chiếc xe buýt nổi tiếng trong bộ phim Into the Wild (2007) vì gây nguy hiểm cho khách du lịch.

Associated Press đưa tin, chính quyền Alaska đã di dời chiếc xe buýt bỏ hoang nổi tiếng, xuất hiện trong cuốn sách Into The Wild và bộ phim cùng tên, khỏi Vườn quốc gia và khu bảo tồn Denali vào tuần trước.

Theo đó, hôm 18/6, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Alaska đã sử dụng một chiếc trực thăng Chinook, để đưa chiếc xe buýt rời khỏi nơi mà nó nằm suốt nhiều thập kỷ đến một địa điểm không được tiết lộ.

Dùng trực thăng di dời 'xe buýt ma thuật' từng khiến 2 người chết ở Alaska ảnh 1 Trực thăng quân sự di dời chiếc xe buýt nổi tiếng ở Alaska.
Dùng trực thăng di dời 'xe buýt ma thuật' từng khiến 2 người chết ở Alaska ảnh 2  Điểm đến của chiếc xe không được tiết lộ.

Về nguyên nhân, nhà chức trách nhận định, chiếc xe buýt này là một điểm du lịch nguy hiểm, thậm chí gây chết người, cho những người hâm mộ “phượt thủ” Christopher McCandless – nhân vật chính có thật của “Into The Wild”.

AP cho biết, chiếc xe buýt được biết đến với cái tên “xe buýt 142”, hay “The Magic Bus” (tạm dịch: xe buýt ma thuật). Vào những năm 1940, chiếc xe này là nơi ở của các công nhân Công ty Xây dựng Yutan trong thời gian thi công Parks Highway, xa lộ nối liền hai đô thị Fairbanks và Anchorage. Nó bị bỏ hoang vào năm 1961 và trở thành nơi trú ẩn khẩn cấp cho những người hành hương và thợ săn.

Dùng trực thăng di dời 'xe buýt ma thuật' từng khiến 2 người chết ở Alaska ảnh 3 Chiếc xe buýt bị bỏ hoang trong Vườn quốc gia và khu bảo tồn Denali suốt nhiều thập kỷ.

Năm 1992, xe buýt 142 trở thành nơi dừng chân cuối cùng của Christopher McCandless. Thanh niên 24 tuổi thực hiện hành trình đi bộ xuyên Bắc Mỹ, rồi đến Alaska, sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1990. Với lượng hành lý ít hỏi, McCandless đi sâu vào khu vực hoang dã bằng cách băng qua sông Teklanika, lúc này đang đóng băng. Tuy nhiên, đến lúc nam phượt thủ muốn trở ra, băng đã tan hết và Teklanika trở về là một dòng sông chảy xiết, nguy hiểm. McCandless bị mắc kẹt trên chiếc xe buýt bỏ hoang 114 ngày trước khi qua đời vì đói.

Câu chuyện về chuyến đi định mệnh của Christopher McCandless đã trở thành cảm hứng cho tác giả Jon Krakauer viết nên cuốn sách Into The Wild (phát hành năm 1996). Năm 2007, “Into The Wild” được chuyển thể thành phim.

Dùng trực thăng di dời 'xe buýt ma thuật' từng khiến 2 người chết ở Alaska ảnh 4 114 ngày của Christopher McCandless trong chiếc xe buýt được đưa lên sách và phim. 

Chiếc xe buýt cách Parks Highway khoảng 40km, nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của người hâm mộ McCandless. Họ bất chấp các trở ngại về đường xá, điều kiện cơ sở vật chất hay thông tin liên lạc để tìm đến “The Magic Bus” chỉ với mục đích “sống ảo”, và hậu quả để lại thực sự thảm khốc.

Hai người phụ nữ bị chết đuối, một người từ Thụy Sĩ vào năm 2010 và một người từ Belarus vào năm 2019. Ngoài ra, kể từ năm 2009, ít nhất 15 hoạt động tìm kiếm cứu nạn được tổ chức do du khách lạc đường, mất liên lạc. Mùa đông năm 2019, chính quyền huy động lực lượng giải cứu 5 du khách người Ý, trong đó có một người bị tê cóng nghiêm trọng.

“Chúng tôi khuyến khích mọi người đến và thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang dã của Alaska một cách an toàn. Chúng tôi hiểu, chiếc xe buýt này hấp dẫn trí tưởng tượng của các du khách. Tuy nhiên, đây là phương tiện bị bỏ hoang, xuống cấp, là nguyên nhân của những sự cố nguy hiểm, dẫn đến các nỗ lực cứu hộ tốn kém. Nhưng quan trọng hơn hết, nó đã khiến một số du khách phải trả giá bằng mạng sống”, Corri A. Feige – Ủy viên Bộ Tài nguyên Alaska – nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Theo Theo Mlive
MỚI - NÓNG