Đừng hỏi giấy tờ

Đừng hỏi giấy tờ
TP - Bà Sara Michael - Trưởng Bộ phận visa không di dân - Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM nhắn nhủ những người muốn du học Mỹ: “Đừng đem cho chúng tôi những giấy tờ giả mạo như sổ tiết kiệm giả, bảng điểm giả… vì khả năng không được cấp visa của bạn là hoàn toàn chắc chắn, và vĩnh viễn bạn không được vào Mỹ”.

Thông thường, một lần gian dối, sẽ bị lãnh sự quán các nước từ chối cấp thị thực mãi mãi (nhiều phòng lãnh sự đã liên thông hồ sơ thị thực).

Nhân viên lãnh sự ở Việt Nam đúc rút kinh nghiệm xương máu mới có được châm ngôn: Chớ hỏi người Việt về giấy tờ, vì giấy tờ gì họ cũng có.

Người cao mét rưỡi sau khi khám được tôn lên mét sáu, kẻ từng bị trục xuất trở lại nước trục xuất mình với cái tên mới tinh, cụt hai ngón tay vẫn có thể có bằng lái ô tô, đạo văn vẫn có giải thưởng văn học, bỏ học đi chăn bò từ lớp 4 vẫn có bằng tốt nghiệp THPT, quá tuổi 40 có thể hoàn đồng xuống 25 trong giấy khai sinh mới, không thuộc bảng chữ cái vẫn ngồi lớp 5…

Một mớ giấy trắng, mực đen, dấu đỏ oai oách, dần dà bị người nước ngoài bóc mẽ hết.

Hình ảnh Việt Nam không chỉ bị ảnh hưởng từ những cô tiếp viên hay ông cơ phó của hãng hàng không nọ buôn lậu mỹ phẩm, thuốc lá, cùng không ít tấm biển “đừng ăn cắp” bằng tiếng Việt ở nước ngoài (nghĩa là họ thấy chuyện xảy ra ở nước họ), mà có vẻ nhiều tật xấu của dân ta đã được tây hiểu kỹ ngay từ trong nội địa. Có lẽ câu nói nổi tiếng của Bộ trưởng GD & ĐT Phạm Vũ Luận mấy ngày qua, rằng “Những người có bằng giả và bằng thật nhưng chất lượng giả chỉ có thể “chui” vào hệ thống công chức nhà nước, chứ không thể vào được các doanh nghiệp tư nhân”, cần được thêm mấy chữ phía cuối: “và ra khỏi đất nước”.

Một tấm phiếu bé ngoan giả có thể làm hỏng một đứa trẻ, một tờ giấy khám sức khỏe giả khi đổi bằng lái ô tô có thể cướp mạng rất nhiều người. Hình như dân mình sống chung với giấy tờ giả, bằng cấp giả đã lâu quá, thành quen, chỉ khi kiện cáo tranh ghế của nhau mới lôi ra, và ông tố cáo cũng là một trong vô số ông chưa bị lộ mà thôi?

Buồn thật khi nghĩ rằng, thật giả hay không, đến cổng lãnh sự mới biết.

MỚI - NÓNG
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.