Đừng hỏi giấy tờ

Đừng hỏi giấy tờ
TP - Bà Sara Michael - Trưởng Bộ phận visa không di dân - Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM nhắn nhủ những người muốn du học Mỹ: “Đừng đem cho chúng tôi những giấy tờ giả mạo như sổ tiết kiệm giả, bảng điểm giả… vì khả năng không được cấp visa của bạn là hoàn toàn chắc chắn, và vĩnh viễn bạn không được vào Mỹ”.

Thông thường, một lần gian dối, sẽ bị lãnh sự quán các nước từ chối cấp thị thực mãi mãi (nhiều phòng lãnh sự đã liên thông hồ sơ thị thực).

Nhân viên lãnh sự ở Việt Nam đúc rút kinh nghiệm xương máu mới có được châm ngôn: Chớ hỏi người Việt về giấy tờ, vì giấy tờ gì họ cũng có.

Người cao mét rưỡi sau khi khám được tôn lên mét sáu, kẻ từng bị trục xuất trở lại nước trục xuất mình với cái tên mới tinh, cụt hai ngón tay vẫn có thể có bằng lái ô tô, đạo văn vẫn có giải thưởng văn học, bỏ học đi chăn bò từ lớp 4 vẫn có bằng tốt nghiệp THPT, quá tuổi 40 có thể hoàn đồng xuống 25 trong giấy khai sinh mới, không thuộc bảng chữ cái vẫn ngồi lớp 5…

Một mớ giấy trắng, mực đen, dấu đỏ oai oách, dần dà bị người nước ngoài bóc mẽ hết.

Hình ảnh Việt Nam không chỉ bị ảnh hưởng từ những cô tiếp viên hay ông cơ phó của hãng hàng không nọ buôn lậu mỹ phẩm, thuốc lá, cùng không ít tấm biển “đừng ăn cắp” bằng tiếng Việt ở nước ngoài (nghĩa là họ thấy chuyện xảy ra ở nước họ), mà có vẻ nhiều tật xấu của dân ta đã được tây hiểu kỹ ngay từ trong nội địa. Có lẽ câu nói nổi tiếng của Bộ trưởng GD & ĐT Phạm Vũ Luận mấy ngày qua, rằng “Những người có bằng giả và bằng thật nhưng chất lượng giả chỉ có thể “chui” vào hệ thống công chức nhà nước, chứ không thể vào được các doanh nghiệp tư nhân”, cần được thêm mấy chữ phía cuối: “và ra khỏi đất nước”.

Một tấm phiếu bé ngoan giả có thể làm hỏng một đứa trẻ, một tờ giấy khám sức khỏe giả khi đổi bằng lái ô tô có thể cướp mạng rất nhiều người. Hình như dân mình sống chung với giấy tờ giả, bằng cấp giả đã lâu quá, thành quen, chỉ khi kiện cáo tranh ghế của nhau mới lôi ra, và ông tố cáo cũng là một trong vô số ông chưa bị lộ mà thôi?

Buồn thật khi nghĩ rằng, thật giả hay không, đến cổng lãnh sự mới biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NVCC)

Cha đẻ ‘Giọng ca dĩ vãng’: Đừng nghĩ cứ bolero là buồn!

TPO - Tác giả của những nhạc phẩm được yêu thích “Giọng ca dĩ vãng”, “Nếu xuân này vắng anh”… đang sinh sống tại Sài Gòn. Đã mấy tháng nay ông không bước chân ra khỏi nhà vì dịch bệnh hoành hành. Nhạc sỹ Bảo Thu đang ấp ủ viết một ca khúc về thời dịch bệnh nhưng không não nề mà gợi cảm xúc tươi sáng và hi vọng.
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch

Giữ lửa mùa dịch

TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.
Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

TP - Lê Văn Nghĩa gần như cả đời cống hiến cho mảng văn chương, báo chí trào phúng. Bên cạnh đó, những truyện dài về học sinh Sài Gòn trước 1975 của ông đem đến một phong vị riêng do hàm lượng thông tin phong phú mà độc giả phía Bắc ít được tiếp cận. Rất tiếc ông chưa kịp dành nhiều thời gian cho mảng ghi chép về Sài Gòn xưa (trong đó phải kể đến Văn học Sài Gòn 1954-1975 những chuyện bên lề) thì đã qua đời vì bạo bệnh.