Đức trả tự do cho nữ điệp viên Nga trước thời hạn

Nữ điệp viên Nga Heidrun Anschlag cùng người chồng Andreas.
Nữ điệp viên Nga Heidrun Anschlag cùng người chồng Andreas.
TPO - Chính quyền Đức ngày 21/11 cho biết, nước này đã trả tự do và cho hồi hương một phụ nữ Nga bị kết tội làm gián điệp hồi năm 2013, khi người này mới chịu nửa án tù.

Một công tố viên liên bang giấu tên cho biết, nữ điệp viên người Nga Heidrun Anschlag (48 tuổi) được trả tự do  và trở về Nga hôm 19/11. Tuy nhiên, chồng của bà Anschlag là Andreas (53 tuổi) hiện vẫn bị giam giữ.

Hồi tháng 10/2011, cặp đôi này đã bị bắt giữ ở Đức với cáo buộc làm gián điệp cho Nga. Đến tháng 7/2013, Tòa án tối cao thành phố Stuttgart, Tây Nam nước Đức đã kết án bà Anschlag mức án 5,5 năm tù giam và ông Andreas mức án 6,5 năm tù giam. 

Theo tòa án trên, cặp vợ chồng được Cơ quan tình báo Liên Xô (KGB) trước đây đưa vào hoạt động gián điệp tại Tây Đức từ năm 1988, sau đó họ tiếp tục làm việc cho tổ chức kế nhiệm là Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR).

Các nhà quan sát nhận định, việc Đức trả tự do cho Heidrun Anschlag có thể nằm trong thỏa thuận trao đổi điệp viên bị bắt giữ giữa hai nước. Những vụ trao đổi như vậy được cho là có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG