Đại sứ Trung Quốc tại Iceland bị đồn là gián điệp

Ông Ma Jishen
Ông Ma Jishen
TP - Thời báo Hoàn cầu (Global Times), phụ bản của Nhân dân nhật báo trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm qua thúc giục Bắc Kinh làm rõ thông tin cho rằng Đại sứ Trung Quốc tại Iceland, ông Ma Jishen, đang bị giam giữ vì tiết lộ thông tin tình báo cho Nhật Bản. 

Đại sứ Ma Jishen rời khỏi Iceland một cách bí ẩn từ tháng 1 và vẫn chưa có ai thay thế. Bắc Kinh chỉ thông báo với Iceland rằng, ông Ma không thể trở lại “vì lý do cá nhân”, Bộ Ngoại giao Iceland cho biết. 

Thời báo Hoàn cầu cho rằng, cần phải nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ bị lôi kéo làm gián điệp. Tờ Minh Báo của Hong Kong đưa tin, ông Ma và vợ “bị nghi ngờ tiết lộ bí mật nhà nước cho Nhật Bản và bị Bộ An ninh Quốc gia bắt (đầu tháng 1)”. Ông Ma là quan chức ngoại giao cấp cao tại Nhật Bản từ năm 2004 đến 2008. 

Minh Báo đưa tin, nếu vụ việc của ông Ma là đúng, đây là trường hợp thứ hai một quan chức cấp đại sứ của Trung Quốc bị phát hiện là gián điệp. Tháng 12/2006, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc hồi đó là ông Li Bin bị điều tra và bắt giữ vì nghi ngờ cung cấp thông tin tình báo cho Seoul. Ông này sau đó bị kết án 7 năm tù giam vì tội danh kinh tế.

Theo Theo Global Times, BBC
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.