Đại sứ Trung Quốc tại Iceland bị đồn là gián điệp

Ông Ma Jishen
Ông Ma Jishen
TP - Thời báo Hoàn cầu (Global Times), phụ bản của Nhân dân nhật báo trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm qua thúc giục Bắc Kinh làm rõ thông tin cho rằng Đại sứ Trung Quốc tại Iceland, ông Ma Jishen, đang bị giam giữ vì tiết lộ thông tin tình báo cho Nhật Bản. 

Đại sứ Ma Jishen rời khỏi Iceland một cách bí ẩn từ tháng 1 và vẫn chưa có ai thay thế. Bắc Kinh chỉ thông báo với Iceland rằng, ông Ma không thể trở lại “vì lý do cá nhân”, Bộ Ngoại giao Iceland cho biết. 


Thời báo Hoàn cầu cho rằng, cần phải nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ bị lôi kéo làm gián điệp. Tờ Minh Báo của Hong Kong đưa tin, ông Ma và vợ “bị nghi ngờ tiết lộ bí mật nhà nước cho Nhật Bản và bị Bộ An ninh Quốc gia bắt (đầu tháng 1)”. Ông Ma là quan chức ngoại giao cấp cao tại Nhật Bản từ năm 2004 đến 2008. 

Minh Báo đưa tin, nếu vụ việc của ông Ma là đúng, đây là trường hợp thứ hai một quan chức cấp đại sứ của Trung Quốc bị phát hiện là gián điệp. Tháng 12/2006, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc hồi đó là ông Li Bin bị điều tra và bắt giữ vì nghi ngờ cung cấp thông tin tình báo cho Seoul. Ông này sau đó bị kết án 7 năm tù giam vì tội danh kinh tế.

Theo Theo Global Times, BBC
MỚI - NÓNG