Mỹ tuyển người của Đức quốc xã làm gián điệp

Mỹ tuyển người của Đức quốc xã làm gián điệp
TP - Các tài liệu của Mỹ vừa được giải mật cho thấy, các lãnh đạo tình báo Mỹ từng sử dụng hàng trăm nhân vật của Đức quốc xã làm gián điệp và người cấp tin sau Thế chiến II để chống Liên Xô.

Các lãnh đạo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã biến những kẻ thù cũ của Mỹ thành lực lượng hỗ trợ để giúp đánh bại Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. 

Một số tài liệu nói rằng, Mỹ sử dụng ít nhất 1.000 nhân vật của Đức quốc xã, BBC đưa tin hôm qua. Một số đối tượng từng phục vụ trong hàng ngũ cấp cao nhất của Đức quốc xã, sau đó được Mỹ tuyển dụng làm tình báo ở châu Âu.

Cựu sĩ quan SS Otto von Bolschwing được cho là người viết các tài liệu chính sách khủng bố người Do Thái, nhưng sau đó được CIA thuê để do thám châu Âu sau Thế chiến II. CIA cũng được cho là đã tạo nơi ở mới cho gia đình nhân vật này tại New York trong những năm 1950 như một phần thưởng cho sự phục vụ trung thành.

Cộng tác viên Aleksandras Lileikis của Đức quốc xã, người liên quan các vụ thảm sát hàng chục nghìn người Do Thái ở Lithuania, được Mỹ tuyển dụng làm tình báo ở Đông Đức rồi sau đó được đưa đến Boston. Có bằng chứng cho thấy CIA thậm chí còn cố gắng can thiệp khi Lileikis bị điều tra như một tội phạm chiến tranh. 

Các tài liệu được tiết lộ chỉ 1 tuần sau khi hãng tin Mỹ AP có bài điều tra nói rằng, chính phủ Mỹ đã trả khoản phúc lợi nhiều triệu đô-la cho vài chục đối tượng thuộc chế độ Đức quốc xã bị tình nghi đã phạm tội ác chiến tranh, sau khi buộc họ rời khỏi Mỹ.

Những khoản này được thanh toán nhờ kẽ hở pháp luật. Bộ Tư pháp Mỹ sau đó nói rằng, tiền phúc lợi được trả cho những cá nhân bỏ quốc tịch Mỹ và tự nguyện rời khỏi nước này.

Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.