Đức hỗ trợ phòng học tiếng Đức tại Hà Nội

Đức hỗ trợ phòng học tiếng Đức tại Hà Nội
TPO - Ngày 26/11 tới, Đại sứ CHLB Đức sẽ tham dự lễ cắt băng khánh thành Trung tâm ngôn ngữ  Đức tại trường phổ thông chuyên Ngoại ngữ - ĐHNN- Đại học quốc gia Hà Nội.

Hai phòng học tiếng Đức đã được Trung tâm giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) dưới sự ủy nhiệm của Bộ Ngoại giao nước CHLB Đức trang bị với những thiết bị kỹ thuật giảng dạy hiện đại nhất. Hai phòng học này cũng được sử dụng để bồi dưỡng và đào tạo giáo viên tiếng Đức liên vùng.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức – Frank-Walter Steinmeier – đã kêu gọi thực hiện sáng kiến “Trường học: Đối tác của tương lai”. Mục đích của việc này là xây dựng một mạng lưới toàn cầu gồm ít nhất 1.000 trường học liên kết với nhau và qua đó khơi dậy trong giới trẻ sự quan tâm và hứng thú với nước Đức và xã hội Đức hiện đại.

Trong khuôn khổ quan hệ hợp tác song phương, Chính phủ Đức mong muốn đẩy mạnh các cơ hội đào tạo cho các bạn trẻ người Việt. Việc đưa tiếng Đức vào giảng dạy tại các trường phổ thông Việt Nam là một nhiệm vụ trọng tâm trong những nỗ lực chung của các đối tác Việt Nam và Đức.

Với tư cách là trường đối tác chính thức của Cộng hoà Liên bang Đức, Trường phổ thông Chuyên Ngoại ngữ - ĐHNN - ĐHQGHN là một trong 1.000 trường trên thế giới nhận được sự hỗ trợ trực tiếp trong việc xây dựng cũng như mở rộng bộ môn tiếng Đức.

Đến nay, Việt Nam có thêm 3 trường đối tác của Đức (Trường THPT Việt - Đức, Trường THPT dân lập Lômônôxốp và Trường phổ thông dân lập Phương Nam). Hiện nay, các cuộc trao đổi với những trường phổ thông quan tâm đến dự án tiếng Đức đang được xúc tiến.

Tại các phòng học chuyên dụng mới được trang bị tại Trường phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, các em học sinh học tiếng Đức được chia thành các lớp nhỏ để học và được giáo viên người Việt cùng người Đức có trình độ chuyên sâu giảng dạy theo các phương pháp hiện đại và được học với sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất. Giáo viên người Đức được Trung tâm giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) cử sang giảng dạy.

Những học sinh có kết quả học tập xuất sắc được tham gia thi lấy học bổng của Viện Goethe (GI) và Cơ quan trao đổi sư phạm (PAD) để tham dự khoá học dành cho thanh thiếu niên quốc tế kéo dài ba tuần tại Đức. Tại đây, các em học sinh sẽ có cơ hội nâng cao khả năng tiếng Đức của mình và tham quan các thắng cảnh cũng như các thành phố đầy thú vị của nước Đức.

Trường phổ thông Chuyên Ngoai ngữ là trường trung học chuyên cho học sinh có năng khiếu ngoại ngữ. Học sinh của trường là các em có khả năng và có động lực học ngoại ngữ đặc biệt tốt.

Trường phổ thông Chuyên Ngoại ngữ là trường đầu tiên và đến nay là trường phổ thông duy nhất của Việt Nam đưa tiếng Đức vào giảng dạy như Ngoại ngữ thứ nhất. Tháng 5/2008, các em học sinh của trường đã thi tốt nghiệp và thi đại học với môn tiếng Đức và đạt kết quả xuất sắc.

Tính đến nay, đây cũng là trường duy nhất của Việt Nam được Hội đồng các Bộ trưởng Văn hoá và Giáo dục các bang của CHLB Đức công nhận là trường DSD, một trong khoảng 450 trường phổ thông của toàn thế giới được tổ chức kỳ thi cấp bằng Ngoại ngữ tiếng Đức 1 (DSD1) cho các em học sinh. Trường phổ thông Chuyên Ngoại ngữ lần đầu tiên sẽ thực hiện kỳ thi này vào tháng 3/2009.

Kỳ thi cấp bằng Ngoại ngữ tiếng Đức (DSD) là kỳ thi ngoại ngữ được quốc tế công nhận. Kỳ thi này hướng tới trình độ tốt nghiệp trung học ở Đức về tiếng Đức cũng như tuân theo Hệ thống chuẩn trình độ kỹ năng và năng lực tiếng của Hội đồng châu Âu (GER) về ngoại ngữ.

Kỳ thi sẽ được thực hiện trên toàn thế giới và được chấm cũng như đánh giá tập trung tại Đức. Với bằng DSD, học sinh sẽ đáp ứng đủ điều kiện về ngôn ngữ để được tiếp nhận vào học tại một trường Dự bị Đại học ở Đức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.