Đức bất ngờ từ chối tham gia liên minh trên ​​eo biển Hormuz

Một lính thủy đánh bộ Mỹ quan sát một tàu Iran đi qua eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
Một lính thủy đánh bộ Mỹ quan sát một tàu Iran đi qua eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
TPO - Đức chính thức tuyên bố không tham gia vào liên minh hàng hải do Mỹ lãnh đạo ở eo biển Hormuz, bất chấp sự kêu gọi của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas tuyên bố.

Phát biểu tại Warsaw, Ba Lan vào 31/7, ông Maas nói rằng Đức sẽ từ chối yêu cầu của Washington. Chiến dịch chung của Mỹ, Anh và Pháp nhằm bảo vệ giao thông đường biển ở eo biển Hormuz và chống lại cái gọi là sự xâm lược của Iran.

Chúng tôi phải tránh leo thang thêm ở eo biển Hormuz, ông Maas cho biết hôm 31/7. Ngoại trưởng Đức nói rằng có thể sẽ tìm ra một giải pháp quân sự khác đối với cuộc khủng hoảng hiện tại ở Vịnh Ba Tư.

Việc Đức từ chối tham gia liên minh do Mỹ lãnh đạo không bất ngờ. Yêu cầu của Washington đã được đưa ra tranh luận gay gắt ở Berlin, các đảng đối lập đã gây áp lực cho chính phủ liên minh của Thủ tướng để Đức không tham gia liên minh, bất chấp sự kêu gọi của Mỹ

Đức vẫn là thành viên của Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA), một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho phép Iran trừng phạt để đổi lấy chương trình vũ khí hạt nhân. Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận năm ngoái, kết thúc cuộc đình công hiện tại với Tehran.

Liên minh đã được thành lập sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero được gắn cờ của Anh hồi đầu tháng 7, hành động được coi là một phản ứng đáp trả lại việc Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi Gibraltar vài tuần trước đó.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG