Đức bất ngờ từ chối tham gia liên minh trên ​​eo biển Hormuz

Một lính thủy đánh bộ Mỹ quan sát một tàu Iran đi qua eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
Một lính thủy đánh bộ Mỹ quan sát một tàu Iran đi qua eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
TPO - Đức chính thức tuyên bố không tham gia vào liên minh hàng hải do Mỹ lãnh đạo ở eo biển Hormuz, bất chấp sự kêu gọi của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas tuyên bố.

Phát biểu tại Warsaw, Ba Lan vào 31/7, ông Maas nói rằng Đức sẽ từ chối yêu cầu của Washington. Chiến dịch chung của Mỹ, Anh và Pháp nhằm bảo vệ giao thông đường biển ở eo biển Hormuz và chống lại cái gọi là sự xâm lược của Iran.

Chúng tôi phải tránh leo thang thêm ở eo biển Hormuz, ông Maas cho biết hôm 31/7. Ngoại trưởng Đức nói rằng có thể sẽ tìm ra một giải pháp quân sự khác đối với cuộc khủng hoảng hiện tại ở Vịnh Ba Tư.

Việc Đức từ chối tham gia liên minh do Mỹ lãnh đạo không bất ngờ. Yêu cầu của Washington đã được đưa ra tranh luận gay gắt ở Berlin, các đảng đối lập đã gây áp lực cho chính phủ liên minh của Thủ tướng để Đức không tham gia liên minh, bất chấp sự kêu gọi của Mỹ

Đức vẫn là thành viên của Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA), một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho phép Iran trừng phạt để đổi lấy chương trình vũ khí hạt nhân. Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận năm ngoái, kết thúc cuộc đình công hiện tại với Tehran.

Liên minh đã được thành lập sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero được gắn cờ của Anh hồi đầu tháng 7, hành động được coi là một phản ứng đáp trả lại việc Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi Gibraltar vài tuần trước đó.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý
'Sáp nhập cấp tỉnh không chỉ là vấn đề dân số, diện tích'
TPO - Đề cập đến việc có tiến hành sáp nhập cấp tỉnh không, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, trước tiên phải chờ tổng kết, sửa đổi Nghị quyết 1211, đồng thời đánh giá đầy đủ các yếu tố dân số, diện tích, văn hoá, lịch sử, sự đồng thuận của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).
Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".