Hàn Quốc gửi tàu chiến tới eo biển Hormuz tham gia liên minh chống Iran

Một tàu chiến Hàn Quốc
Một tàu chiến Hàn Quốc
TPO - Hàn Quốc đang xem xét "nhiều lựa chọn khác nhau" để bảo vệ các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 27/7.

"Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn khác nhau để đảm bảo an toàn cho các tàu của chúng tôi", Đại tá Roh Jae-cheon, phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với một cuộc họp ngắn. "Một số tin tức đã đề cập đến việc điều động tàu CheongHae, tuy nhiên chưa có điều gì được quyết định."

Tàu Hải quân Hàn Quốc hiện đang tiến hành các hoạt động chống cướp biển ở vùng biển Somalia , gần eo biển. Kể từ năm 2009, nó đã hộ tống hàng trăm tàu Hàn Quốc và quốc tế trong và xung quanh Vịnh Aden.

Trước đó, Mỹ đã mời Úc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Vương quốc Anh, cùng với một số liên minh quốc tế để đảm bảo an ninh ở eo biển Hormuz.

Tình hình căng thẳng vùng Vịnh tiếp tục leo thang sau hàng loạt các vụ tấn công, bắt giữ tàu hàng diễn ra. Mỹ tuyên bố đang xúc tiến thành lập một liên minh quân sự để bảo vệ tuyến hàng hải thương mại ở ngoài khơi Iran và Yemen, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi xảy ra một số vụ tấn công tàu chở dầu trên vùng Vịnh.

Theo đề xuất này, một liên minh các quốc gia sẽ tuần tra trên những vùng biển chiến lược ở vùng Vịnh và trên vùng biển nằm giữa bán đảo Ả-rập với vùng Sừng châu Phi, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford thông báo hôm 9/7.

Seoul vẫn chưa xác nhận chi tiết về kế hoạch đưa tàu chiến tham gia liên minh chống Iran trên vùng Vịnh, nhưng bày tỏ sự lạc quan có thể sẽ tham gia vào các hoạt động do Mỹ lãnh đạo.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).
Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".