Mỹ kêu gọi thành lập liên minh quân sự bảo vệ vùng biển ngoài khơi Iran, Yemen

Tàu chở dầu đi qua eo biển Hormus. Ảnh Reuters
Tàu chở dầu đi qua eo biển Hormus. Ảnh Reuters
TPO - Mỹ hy vọng một liên minh quân sự để bảo vệ vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen sẽ  được thành lập trong khoảng hai tuần tới.

Tướng Marine Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết: theo kế hoạch, Mỹ sẽ cung cấp các tàu chỉ huy và thực hiện giám sát cho liên minh quân sự. Các đồng minh sẽ tuần tra vùng biển gần các tàu chỉ huy của Mỹ  và hộ tống các tàu thương mại bằng cờ quốc gia của họ.

Bây giờ chúng tôi đang cùng với một số quốc gia lên kế hoạch để thành lập một liên minh đảm bảo tự do hàng hải cả ở Eo biển Hormuz và Bab al-Mandab hay không, ông Dun Dunford nói.

Có lẽ trong vài tuần tới Mỹ sẽ xác định quốc gia nào ủng hộ sáng kiến này và sau đó chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với quân đội các nước tham gia để xác định các kế hoạch cụ thể hơn

Iran từ lâu đã đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nơi mà gần một phần năm lượng dầu của thế giới đi qua, nếu không thể xuất khẩu dầu của mình.

Mỹ, cũng như Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, từ lâu đã lo lắng về các cuộc tấn công của các máy bay chiến đấu Houthi liên kết với Iran trong tuyến đường thủy Bab al-Mandab hẹp, nối Biển Đỏ với Vịnh Aden và Biển Ả Rập.

Gần 4 triệu thùng dầu cùng với hàng hóa thương mại được vận chuyển hàng ngày qua Bab al-Mandab đến châu Âu, Mỹ và châu Á. Đây là khu vực an ninh trọng yếu khiến cho Mỹ lên ý tưởng thành lập liên minh để đảm bảo an ninh khu vực này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG