Đưa ‘Khá Bảnh’ vào đề thi Văn: Sai lầm sư phạm

Đưa ‘Khá Bảnh’ vào đề thi Văn: Sai lầm sư phạm
TPO - Liên quan đến việc nhân vật giang hồ, tội phạm Ngô Bá Khá, tức Khá Bảnh được đưa vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn của trường Kiến Thụy (Hải Phòng), GS. Bùi Hiền cho rằng cách làm này là sai lầm về sư phạm. 

Mới đây, dư luận xôn xao, tranh cãi về việc Trường THPT Kiến Thụy, Hải Phòng đưa Khá Bảnh một tên giang hồ, tội phạm vào đề thi học sinh giỏi văn lớp 11.

Theo lí giải của vị Hiệu trưởng nhà trường cho ra đề thi này, việc ra đề như vậy là với mong muốn tạo điều kiện cho học sinh phát huy suy nghĩ về một vấn đề thời sự mà dư luận quan tâm nhiều trong thời gian qua, đặc biệt là thu hút sự chú ý của giới trẻ.

Thiếu gì vấn đề thời sự mà phải đưa "Khá Bảnh" vào đề thi Văn?

Bà Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội khoá 13 cho rằng, mọi cái liên quan đến học sinh đều phải có tính giáo dục, giáo dục về nhân cách, giáo dục ứng xử, địa lý, đất nước, con người để hướng các em hướng tới những điều tốt đẹp. Trong các đề Văn cũng phải thể hiện được tinh thần ấy.

Bà An đặt câu hỏi, thiếu gì những thần tượng đẹp tại sao lại định hướng chọn một nhân vật như Khá bảnh.

“Các thầy cô nên xem lại tại sao, cơ sở nào, hay do nhận thức của các thầy cô coi đấy là một thần tượng của học sinh, hay là vô tình đưa vào. Nếu giáo viên nhận thức sai thì cần đặt vấn đề lại. Tại sao các thầy cô chọn nhân vật để cho các em nghị luận”- bà An nêu quan điểm.

Cũng theo bà An, đưa một vấn đề thời sự vào đề văn nghị luận là đúng. Nhưng vấn đề, thời sự như thế nào thì là vấn đề. Học sinh ở độ tuổi này chưa đủ bản lĩnh để phân tích, để nhiều khi tác động ngược lại.

Là một sai lầm sư phạm?

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc kẻ giang hồ, tội phạm Khá Bảnh được đưa vào đề thi, PGS Bùi Hiền - nguyên Phó Hiệu trưởng của Trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ (nay là Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, những nhân vật phản diện như Khá Bảnh không nên đưa vào đề thi làm gì vì không mang tính giáo dục tích cực. Bù lại, nó gây tò mò thêm cho các em học sinh”.

"Tôi cho rằng đưa nhân vật Khá Bảnh vào đề thi, nếu nói về sư phạm, đó là một sai lầm" - GS. Bùi Hiền nhấn mạnh.

Thực tế, nhiều vấn đề thời sự, có rất nhiều tấm gương, hình tượng đẹp để học sinh thể hiện quan điểm để bình luận, phân tích, đánh giá, tại sao không đưa vào đề thi mà phải đưa một nhân vật nhiều tiêu cực đến thế. 

“Vô hình chung, đề thi không mang tính giáo dục, không khơi gợi những điều đẹp đẽ trong văn học mà nó ảnh hưởng ngược lại. Những học sinh khi chưa đủ trình độ, sự phân tích sẽ khai thác nhân vật theo chiều hướng không lành mạnh vì nhân vật này là tội phạm, giang hồ, kẻ chơi cờ bạc,…”- PGS Bùi Hiền nói.

Ngày 3/4 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) khởi tố bị can đối với Ngô Bá Khá (26 tuổi, tức Khá "Bảnh").

Ngô Bá Khá là nhân vật “nổi tiếng” trên mạng xã hội, biệt danh là Khá "bảnh” với kênh Youtube có hàng trăm nghìn người đăng ký theo dõi. Trên mạng xã hội, Khá "bảnh” nổi tiếng với những video phát ngôn và hành động tiêu cực như đập phá và đốt xe máy, dừng xe, chụp ảnh giữa đường cao tốc… đáng bị lên án.

Trước đó, năm 2011, Khá "bảnh” bị đưa vào trường giáo dưỡng. Sau đó, liên tiếp trong hai năm 2014, 2016, Khá bị Công an thị xã Từ Sơn bắt giữ về hành vi cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Khá khai bắt đầu làm video có nội dung tục tĩu, giang hồ để đăng trên YouTube từ năm 2017, hiện có gần 2 triệu người theo dõi. Thời gian đầu, Khá được trả 7.000-8.000 USD/tháng do video có lượng người xem cao, có tháng đến gần 20.000 USD.

Ngày 1/4, Khá cùng một số người bị Công an tỉnh Bắc Ninh tạm giữ. Khám nhà Khá, công an thu nhiều hung khí cùng "một số giấy tờ liên quan hoạt động vay mượn tín dụng đen và lô đề". Khá khai có sử dụng ma tuý. 

MỚI - NÓNG
Người mua vàng bị lỗ
Người mua vàng bị lỗ
TPO - Dù giá vàng trong nước không biến động nhiều nhưng doanh nghiệp vàng liên tục nới rộng khoảng cách giá mua vào - bán ra, khiến người mua vàng lỗ 900.000 đồng/lượng chỉ sau 1 tuần.
Vài chuyện lạ ở đêm nhạc của Vũ
Vài chuyện lạ ở đêm nhạc của Vũ
TPO - Vũ vừa kết thúc tua diễn Một vạn năm với đêm nhạc đáng nhớ tại Hà Nội, cho thấy sức ảnh hưởng đáng kể của anh trong giới trẻ. Hàng ngàn người bất chấp trời mưa và đi bộ đến rạc chân để được thưởng thức âm nhạc của "hoàng tử indie".