Tổng cục Thuế nói về thu nhập 'khủng' từ Yotube của Khá 'bảnh'

Khá “bảnh” thu nhập từ YouTube 22.000 USD/tháng (tương đương khoảng 500 triệu đồng)
Khá “bảnh” thu nhập từ YouTube 22.000 USD/tháng (tương đương khoảng 500 triệu đồng)
TPO - Khá “bảnh” thu nhập từ YouTube khoảng 22.000 USD/tháng (tương đương khoảng 500 triệu đồng), mức đóng thuế theo quy định là 7% trên thu nhập, tính là số tiền thuế phải nộp khoảng 35 triệu đồng. Trong trường hợp, nếu cơ quan thuế phát hiện Khá “bảnh” không kê khai nộp thuế thì phải đóng thêm tiền phạt, bị tính tiền chậm nộp thuế.

Tại buổi họp báo Quý I/2019 chiều 5/4 của Bộ Tài chính, liên quan đến trường hợp thu nhập khủng nhưng có dấu hiệu trốn thuế của Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh, trú tại Bắc Ninh) ông Đặng Ngọc Minh, Tổng cục phó Tổng cục Thuế cho hay, theo luật Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) thì mọi cá nhân có thu nhập đều phải có trách nhiệm kê khai, đóng thuế TNCN. Với trường hợp của Khá Bảnh và nhiều đối tượng sử dụng mạng xã hội Youtube để kiếm tiền khủng, theo ông Minh, Khá Bảnh chưa đăng ký mã số thuế để kê khai thuế TNCN với cơ quan thuế.  Các tổ chức chi trả thu nhập cho các cá nhân phải có trách nhiệm khấu trừ khoản thuế thu nhập nêu trên.

Việc Khá có thu nhập khủng trên Youtube hiện đang trong quá trình điều tra của công an nên chưa có thông tin kết quả.

Về phía Tổng cục Thuế, ông Minh cho biết cơ quan này đã thực hiện tuyên truyền về việc nộp thuế TNCN, đặc biệt với các cá nhân hoạt động kinh doanh qua mạng. Đồng thời, cơ quan thuế cũng có lực lượng tra cứu, kiểm tra hoạt động kinh doanh qua mạng của các cá nhân này.

“Ông Khá có các khoản thu nhập, nếu thu nhập đó có được thông qua hoạt động quảng cáo, do đơn vị trong nước cung cấp thì họ sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế trước khi chi trả cho ông Khá. Về pháp luật, việc đăng ký kinh doanh thì hiện ông Khá chưa thực hiện”, ông Minh cho biết.

Theo ông Minh, hiện nay, Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã có những quy định nhằm siết chặt hoạt động nội dung trên YouTube. Ngoài ra, trong Luật quản lý thuế, Tổng cục Thuế cũng đã đặt ra trách nhiệm với các cơ quan liên quan nhằm bảo đảm quản lý được các mạng xã hội nước ngoài khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam theo đúng pháp luật Việt Nam, tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ tài chính.

Vừa qua, sau khi bị bắt, khởi tố về hành vi Tổ chức đánh bạc, tại cơ quan công an, Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh) khai rằng, bắt đầu làm video vui vẻ trên YouTube từ năm 2017 và không xuất phát từ ý tưởng nào.

Mấy tháng gần đây, Khá 'bảnh' mới được trả tiền với tháng cao nhất lên đến gần 22.000 USD (gần 500 triệu đồng tiền Việt Nam). Tài khoản YouTube của Khá Bảnh có gần hai triệu người theo dõi, đã bị khóa.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Văn Chi - Chi cục trưởng Chi cục thuế Từ Sơn (Bắc Ninh), Ngô Bá Khá không kê khai, đóng thuế trên địa bàn này. Trường hợp đúng như Khá Bảnh khai, thu nhập gần 22.000 USD mỗi tháng từ YouTube, anh ta phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, chứ không phải cơ quan chi trả (tức Google) đóng thuế thay anh ta. Trường hợp, Khá Bảnh không khai và nộp thuế trong thời gian dài, sẽ bị phạt và tính tiền chậm nộp.

Đáng chú ý, mới đây, Cục Thuế TP.HCM quyết định truy thu và phạt 4,1 tỉ đồng với một thanh niên có nguồn thu nhập 41 tỉ đồng trên mạng Facebook, Google, YouTube... nhưng không kê khai và nộp thuế đang gây chú ý dư luận. Bởi đây là lần đầu tiên một cá nhân nhận thu nhập từ mạng nước ngoài bị truy thu thuế với số tiền lớn như vậy. Trường hợp cá nhân này bị truy thu, với mức thu nhập (doanh thu) 41 tỉ đồng nhân với thuế suất 7%, anh cần đóng gần 2,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, do người này không khai và nộp thuế trong thời gian dài nên bị phạt và tính tiền chậm nộp thêm 1,2 tỉ đồng.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế. Và căn cứ vào biểu tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được xác định theo quy định Bộ Tài chính, các trường hợp trên thuộc nhóm cung cấp dịch vụ.

Theo đó, ngành dịch vụ có tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp là 2%. Theo đó, những cá nhân có nguồn thu nhập từ mạng nước ngoài phải đóng mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Như vậy, với trường hợp của Khá “bảnh” thu nhập từ YouTube khoảng 22.000 USD/tháng (tương đương khoảng 500 triệu đồng), mức đóng thuế là 7% trên thu nhập, tính là số tiền thuế phải nộp khoảng 35 triệu đồng. Trong trường hợp, nếu cơ quan thuế phát hiện Khá “bảnh” không kê khai nộp thuế thì phải đóng thêm tiền phạt, bị tính tiền chậm nộp thuế.

MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn.