Kênh Khá Bảnh tái xuất hàng loạt, Youtube “bất lực“?

Những video đậm chất giang hồ của Khá Bảnh đang xuất hiện dày đặc trở lại trên mạng xã hội video Youtube. Thậm chí những kênh Youtube mới mang tên Khá Bảnh mới đang mọc lên như nấm với lượt theo dõi tăng đột biến. 

Người Việt lắm chiêu trò

Không lâu sau khi tài khoản Youtube của Khá Bảnh bị đóng, nhiều kênh mang tên Khá Bảnh mới bất ngờ mọc lên như nấm trên mạng xã hội video này. Đây là những kênh mới lập nhưng đã có vài ngàn người đăng ký theo dõi.

Cụ thể hơn, một tài khoản Youtube mới có tên là "Khá BảnH" được lập ra vào ngày 24/1 nhưng mới chỉ hoạt động trong 3 tuần trở lại đây đã có đến hơn 7.179 người đăng ký theo dõi. Kênh video này đăng lại những video của Khá Bảnh đã từng được kiếm tiền trên Youtube trước đó.

Kênh Khá Bảnh tái xuất hàng loạt, Youtube “bất lực“? ảnh 1 Kênh mạo danh Khá BảnH xuất hiện trên Youtube.

Trong đó là những video ăn chơi của giang hồ mạng và thậm chí có video đập và đốt xe máy, gây bức xúc dư luận vừa qua. Dù mới đăng lại khoảng 1 tuần nay nhưng video đốt xe của kênh mạo danh Khá Bảnh cũng thu hút hơn 310.000 lượt xem.

Những video này được đăng tải trở lại đều là những clip tục tĩu, kích động trên mạng xã hội mà đối tượng đăng tải được xác định là những thông tin xấu độc cần xử lý...

Bên cạnh kênh Khá BảnH đã kể trên, một số kênh mạo danh Khá BảnH khác cũng mới được thành lập và cũng đang đăng tải lại video của giang hồ mạng này, thu hút lượt quan tâm lớn từ người xem.

Nhìn vào một số kênh mới lập này, một nhà sáng tạo nội dung tại TPHCM lắc đầu ngao ngán: "Nhiều người làm Youtube ở Việt Nam kiếm tiền rất bất chấp, họ có thể làm mọi thứ mặc kệ hệ lụy mang đến cho xã hội, miễn sao thu hút nhiều người theo dõi là đã thành công".

Người này cũng nói rằng, đơn cử kênh Khá BảnH giả mạo trên chỉ mới re-up (đăng lại) nhưng đã thu hút hơn 7.000 người theo dõi trong thời gian rất ngắn, đây là một con số đáng mơ ước của những kênh làm nội dung sạch. Bởi chỉ cần 1.000 người theo dõi và 4.000 giờ xem là có thể bật được kiếm tiền trên mạng xã hội này.

Re-up được lợi gì?

Tuy nhiên, khi được hỏi nhưng video này giúp tăng trưởng mạnh, lượt theo dõi đông nhưng các video vi phạm này sẽ không bật được kiếm tiền thì động cơ thực sự đằng sau việc re-up video là gì? Nhà sáng tạo nội dung này cho rằng, đó chính là mưu mẹo của nhiều người làm nội dung tại Việt Nam, tìm mọi cách để qua mặt Youtube.

Cụ thể, những kênh re-up này sẽ thu hút nhiều lượt người theo dõi, khi đạt đến ngưỡng từ vài chục đến vài trăm ngàn người đăng ký, các chủ kênh sẽ thực hiện công việc tiếp theo đó là đổi tên, rao bán kênh thu lợi từ vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng nếu kênh có người theo dõi lớn. Những người mua kênh sẽ mua về phục vụ cho mục đích quảng cáo của công ty và thậm chí khi chuyển sang làm nội dung sạch, sẽ yêu cầu bật kiếm tiền từ Google.

Chính những mưu mẹo như vậy, nhà sáng tạo nội dung này cho rằng, Youtube cũng thực sự sẽ "bó tay" và khó khăn để xử lý. Tuy nhiên, người này cũng cho biết, Youtube cũng nên tinh chỉnh lại bộ lọc, ngăn chặn hiệu quả hơn từ khi người dùng đăng tải lại. Thực hiện công việc sắp xếp lại tab thịnh hành, kích thích các nhà sáng tạo nội dung mới với những video có chất lượng, mang tính giáo dục, định hướng hơn. Điều này cũng góp phần lớn trong việc thay đổi thói quen khi xem video của nhiều bạn trẻ.

Kênh Khá Bảnh tái xuất hàng loạt, Youtube “bất lực“? ảnh 2 Youtube đã gỡ bỏ tài khoản của giang hồ mạng Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền.

"Nếu như bạn re-up một video có chứa bản quyền âm nhạc, không được phép xuất hiện trên Youtube. Tức khi re-up thành công, video này cũng chẳng được xuất hiện trên kênh Youtube vì Youtube đã ngăn chặn trong trình quản lý. Vậy nên, Youtube cũng nên áp dụng tương tự cho các video đã bị cấm vì hành vi vi phạm nghiêm trọng chính sách của YouTube về bạo lực. Nó sẽ đẩy lùi nạn re-up đang diễn biến phức tạp hiện nay trên mạng xã hội video này ở Việt Nam", Nhà sáng tạo nội dung trên nói thêm.

Trước đó, Youtube đã thực hiện khóa kênh Khá Bảnh và Dương Minh Tuyền vì lý do vi phạm nhiều lần hoặc vi phạm nghiêm trọng chính sách của YouTube về bạo lực".

Với động thái này, được xem là nỗ lực rất lớn của Youtube trong việc làm sạch nội dung độc hại gây hệ lụy cho giới trẻ tại Việt Nam. Đây cũng thể hiện những cam kết của Google mới đây khi phát ngôn về các sự việc liên quan đến các kênh Youtube giang hồ gần đây. Tuy nhiên, Youtube vẫn cần một bộ lọc hữu hiệu hơn nữa.

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG