Dưa chuột giảm béo, lợi tim

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Trang tin y tế MNT vừa tổng hợp một số nghiên cứu gần đây về thành phần dinh dưỡng của dưa leo, ghi nhận thêm những lợi ích mới cho sức khỏe của thức ăn phổ thông này.

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén dưa leo xắt lát khoảng 119 g chứa 115 g nước, 16 g calo, 0,8 g protein, 0,2 g chất béo và 2,9 g carbohydrate (trong đó có 0,9 g chất xơ, 1,8 g đường). 

Khẩu phần này cung cấp 11% vitamin K; 4% vitamin C, magiê, kali, mangan và 2% vitamin A, thiamin, riboflavin, vitamin B-6, folate, axít pantothenic, canxi, sắt, phốt-pho, kẽm, đồng cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Dưa leo cũng chứa lignan - hoạt chất có khả năng làm giảm nguy cơbệnh tim mạch và vài dạng ung thư theo một số nghiên cứu gần đây.

Vốn chứa 95% nước và chất điện phân quan trọng, dưa leo là thực phẩm hoàn hảo nhằm ngăn ngừa sự mất nước trong mùa hè. Nhiều khảo sát cho thấy việc dùng dưa leo giúp giảm cân, kéo giảm nguy cơ béo phì, bệnh đái tháo đường và bệnh tim. 

Dưa leo có tác dụng làm mát và mềm da, giảm sưng tấy và viêm ở vết thương trên da. Những lát dưa leo đắp lên mắt có thể giúp kéo giảm triệu chứng sưng mắt vào buổi sáng mới thức dậy hoặc đắp lên da để làm dịu vết sạm nắng.

Ngoài ra, dưa leo còn giúp ngăn ngừa gãy xương nhờ vào tác dụng cải thiện sự hấp thu canxi của vitamin K.

Theo Người lao động
MỚI - NÓNG