'Du lịch trách nhiệm' với nông dân Đồng Tháp

'Du lịch trách nhiệm' với nông dân Đồng Tháp
TPO - Là một tỉnh nhỏ, và hiện còn nghèo trong toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, dân số chỉ hơn 1,7 triệu người, nhưng Đồng Tháp đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh dẫn đầu toàn vùng về hoạt động du lịch, với sự vào cuộc rất năng động, thiết thực, đồng lòng từ bộ máy chính quyền tới nhân dân toàn tỉnh.

Lãnh đạo cầu thị, dân được nhờ !

Tuy diện tích tự nhiên chỉ chiếm 8,2% tổng diện tích toàn vùng, nhưng nhiều năm qua Đồng Tháp đã có 3 sản phẩm nông nghiệp vào top đầu quốc gia về sản lượng: là cá tra, xoài và lúa. Với đội ngũ lãnh đạo nổi tiếng về gần dân, cầu thị, “ chạy xe máy đi làm”, “cà phê mỗi ngày với doanh nghiệp”, Đồng Tháp cũng đã nhiều năm liên tục được xếp hạng nhất, nhì cả nước về chỉ số cạnh tranh so với 63 tỉnh thành trên cả nước.

Đến Đồng Tháp, gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và các sở ngành chức năng, điều khiến chúng tôi thú vị, là ở đây hầu như không có kiểu “báo cáo tô hồng”, mà ngược lại, cán bộ cấp nào ngành nào cũng thẳng thắn nói ra “chỗ chưa làm được”, tự nhận là mình còn yếu kém, với quyết tâm phải sửa đổi với tinh thần đặc biệt cầu tiến. Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Dương Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết năm 2016, tỉnh Đồng Tháp thu ngân sách được hơn 5.000 tỉ đồng, tuy nhiên trong đó đã có hơn 2000 tỉ đóng góp từ mảng kinh doanh xăng dầu, khoảng 1000 tỉ từ xổ số kiến thiết, các hoạt động công nghiệp-thương mại- dịch vụ khác quy mô chưa đáng kể.

'Du lịch trách nhiệm' với nông dân Đồng Tháp ảnh 1

Vườn quýt hồng Lai Vung

'Du lịch trách nhiệm' với nông dân Đồng Tháp ảnh 2

Những đầm hoa súng muôn màu níu chân du khách.

Về du lịch, Đồng Tháp tự nhận là tỉnh còn yếu so với tiềm năng, chỉ đứng thứ 7/13 tỉnh thành toàn vùng, dù gần đây cũng đã thu hút được hơn 2,5 triệu lượt khách và doanh thu khoảng 500 tỉ đồng/ năm. Tuy nhiên, với tư duy đột phá và những bước đi đúng hướng, trong điều kiện thiếu vắng khách sạn cao cấp, Đồng Tháp đã khôn ngoan chọn mô hình Homestay, hướng dẫn nông dân tự đầu tư sửa nhà đón khách. Bước đầu đã có hộ tăng thu nhập gấp nhiều lần nhờ tiên phong tham gia làm du lịch, như vợ chồng Hùng-Hoa, trước chỉ nuôi ếch, nay vừa nuôi ếch vừa phục vụ du khách tại nhà, đã được lãnh đạo tỉnh đến hoan nghênh cổ vũ, và được nhận biểu trưng chứng nhận “Ngôi nhà Hoa Ếch” đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch đầu tiên từ tay ông Nguyễn Ngọc Thương, giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh vào dịp khai mạc tuần lễ Du lịch Đồng Tháp, ngày 7/1/2017.

Là chủ vườn hoa kiểng đón nhiều khách đến tham quan nhất của thành phố Sa Đéc, ông Cao Văn Hai chủ vườn hoa Hai Cao cho biết thu nhập trong năm qua của gia đình ông và hầu hết các hộ dân trên địa bàn đều tăng cao nhờ mở thêm dịch vụ phục vụ khách du lịch, dù giá cả “rất mềm”. Ông đang chuẩn bị mở nhà hàng “ Ẩm thực hoa” với các món ngon, độc đáo từ hoa, mà du khách có thể “3-4-5 cùng” ngay giữa những vườn hoa kiểng bốn mùa sắc hương bát ngát.

Đức tính vén khéo, cởi mở thân thiện của người dân Đồng Tháp, khi mô hình Homstay triển khai rộng rãi thành công, hoàn toàn có thể biến vùng đất phương Nam này trở thành điểm đến hấp dẫn cho đông đảo du khách trong và ngoài nước, với những ưu thế độc đáo,  khác biệt.

Trách nhiệm với tất cả !

Về thiên nhiên tươi đẹp, Đồng Tháp có Vườn Quốc gia Tràm Chim- khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng- lá phổi xanh vùng Đồng Tháp Mười, Khu di tích Xẻo Quýt- “thủy đạo thép” của vùng đồng bằng ngập lũ, khu du lịch đồng sen Tháp Mười; Về di tích lịch sử văn hóa, Đồng Tháp có các di chỉ khảo cổ tại Gò Tháp- nơi lưu giữ nền văn hóa Óc Eo khoảng 1.500 năm tuổi, Khu du lịch văn hóa Phương Nam ở Lấp Vò; có 44 làng nghề truyền thống đã được công nhận về hoa kiểng, dệt chiếu, đóng xuồng, làm gạch, dệt khăn, rau thủy sinh, nhà cổ v.v...

Đồng Tháp cũng là địa danh thú vị về ẩm thực, với nhiều món ngon từ hoa trái như nem, quýt hồng, bưởi Phong Hòa ở Lai Vung, hủ tiếu bà Sẩm ở Sa Đéc, xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, những món nấu nướng thời khẩn hoang mà nguyên phụ liệu hoàn toàn lấy từ thiên nhiên, ít nơi khác có.

'Du lịch trách nhiệm' với nông dân Đồng Tháp ảnh 3

Chương trình văn nghệ trong lễ khai mạc Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp.

'Du lịch trách nhiệm' với nông dân Đồng Tháp ảnh 4

Một góc nhỏ của Nam Phương Linh Từ

Nhận định nông nghiệp đã phát triển gần hết dư địa có thể, các diễn biến khí hậu- thiên tai lại đang biến đổi khó lường, Đồng Tháp đã chọn Du lịch là bước đột phá phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh giai đoạn 2015-2020. Qua hơn 1 năm triển khai đề án đẩy mạnh hoạt động du lịch, các biến chuyển tích cực về thương mại- dịch vụ và tôn tạo các điểm đến tại Đồng Tháp đã tạo được nhiều điểm nhấn thú vị.

Ví dụ khu Nam Phương Linh Từ xây dựng rất công phu tươi đẹp, nhằm ghi nhớ công ơn của tất cả các vị tiền hiền, vua chúa có công mở đất Phương Nam, được một cá nhân doanh nghiệp đầu tư tới nay đã hơn 400 tỉ đồng, trên diện tích trên 5 hecta ở huyện Lấp Vò gần một năm qua phục vụ hoàn toàn miễn phí cho công chúng. Một trong những chuyên gia đang có nhiều hoạt động hỗ trợ Đồng Tháp, từng tổ chức cho nhiều đoàn báo chí và du khách xa gần đến với Đồng Tháp là ông Nguyễn Văn Mỹ- Chủ tịch Lửa Việt Tours, đã gọi đây là “cả một cuộc cách mạng, với sự vào cuộc tích cực, quan tâm và cầu thị hiếm có của tất cả các vị lãnh đạo tỉnh".

Trong Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2017 diễn ra từ ngày 7-14/1/2017, bên cạnh các hoạt động ngoài trời thu hút hàng vạn du khách và đông đảo nông dân toàn tỉnh tham gia, như Lễ hội Hoa Sa Đéc, thi ẩm thực, tham quan các làng nghề v.v... lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp còn tổ chức 2 cuộc hội thảo với quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh, là "Du lịch trách nhiệm – Mong muốn và hiện thực", “Tiềm lực và hướng phát triển cho các sản phẩm sau gạo", với sự tham dự của nhiều đại biểu đến từ các bộ ngành, các tỉnh bạn và những vùng trọng điểm du lịch vùng Tây Bắc, các chuyên gia du lịch, trên 40 phóng viên các báo đài của cả nước.

Ông Lê Minh Hoan ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp nhận định : Trong đề án phát triển du lịch trách nhiệm với xã hội, môi trường, cộng đồng và du khách này, lãnh đạo tỉnh chỉ là người thiết kế, tạo điều kiện, đồng thời mời những chuyên gia giỏi và giàu kinh nghiệm đến “cầm tay chỉ việc” cho các “ nhà đầu tư thật sự” là những người dân bản xứ yêu quê hương, có ý thức sáng tạo, chịu khó học hỏi, thân thiện và hào phóng. 

MỚI - NÓNG
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
TPO - Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7; giá vàng nhẫn quay đầu giảm, ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp; thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế; lãi suất huy động ngân hàng cao nhất 9,5%/năm; doanh nghiệp "khai tử" cao hơn 1,5 lần "khai sinh"... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.