Dự án tưới tiêu hơn 72 tỷ đồng vỡ, rò rỉ đường ống, chủ đầu tư giải trình sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo báo cáo giải trình của Sở NN&PTNT Đắk Lắk, dự án tưới tiêu cho hơn 350ha cà phê, tiêu ở xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar có tổng mức đầu tư ban đầu hơn 65,8 tỷ đồng, sau khi điều chỉnh tăng lên hơn 72 tỷ đồng. Trong quá trình chạy thử, đường ống uPVC (đường kính 630mm) bị vỡ, khớp nối bị rò rỉ tại 13 vị trí.

Ngày 29/12, một lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa báo cáo giải trình gửi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy về việc vỡ đường ống tại Tiểu dự án cấp nước tưới tiêu cho 350ha cây cà phê, tiêu ở thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar.

“Chúng tôi đã làm báo cáo gửi UBKT Tỉnh ủy về các khiếm khuyết tại công trình. Đến nay, dự án vẫn tồn tại một số vướng mắc nên chưa thể bàn giao như kế hoạch”, vị này cho hay.

Theo báo cáo giải trình của Sở NN&PTNT, dự án trên có tổng mức đầu tư ban đầu hơn 65,8 tỷ đồng, sau khi điều chỉnh tăng lên hơn 72 tỷ đồng.

Dự án tưới tiêu hơn 72 tỷ đồng vỡ, rò rỉ đường ống, chủ đầu tư giải trình sao? ảnh 1

Dù đã thi công xong, nhưng đến nay tiểu dự án ở thôn Tiến Cường vẫn chưa được bàn giao

Dự án khởi công xây dựng vào cuối quý IV/2019, đến tháng 7/2020 cơ bản hoàn thành xây dựng các hạng mục và bắt đầu giai đoạn chạy thử.

"Trong quá trình mở nước từ hồ Buôn Yông về trạm bơm để chạy thử, đường ống uPVC (đường kính 630mm) bị vỡ, khớp nối bị rò rỉ tại 13 vị trí. Sau lần phát hiện ống vỡ, rò rỉ, Ban quản lý dự án (đơn vị thuộc Sở NN&PTNT) cùng nhà thầu xây lắp và tư vấn giám sát đã lập biên bản xác nhận và cho đào thay thế ống mới", báo cáo nêu rõ.

Cũng theo giải trình của Sở NN&PTNT, đến tháng 11/2020, dự án mới mở nước về đến trạm bơm. Thế nhưng, chỉ một ngày sau khi mở nước, đường ống này lại bị vỡ tại một vị trí khác. Sau đó việc sửa chữa, khắc phục tạm thời dừng lại để tìm nguyên nhân hư hỏng, xác định giải pháp.

Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho rằng, công trình phải được kiểm tra, chạy thử (đơn động, liên động, không tải và có tải) đến khi đáp ứng các thông số thiết kế mới chính thức nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã đề nghị ngân hàng tạm giữ hơn 7,8 tỷ đồng của các nhà thầu cho đến khi những đơn vị này hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký (khắc phục triệt để sự cố vỡ đường ống-PV) mới được nhận đủ số tiền thanh toán.

Để có cơ sở xử lý, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk đã mời tư vấn độc lập kiểm định đánh giá lại hồ sơ thiết kế, quá trình tổ chức thi công và quản lý chất lượng.

Tiểu dự án cấp nước tưới tiêu tại thôn Tiến Cường được triển khai chủ yếu bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và một phần vốn đối ứng ngân sách địa phương.

MỚI - NÓNG