Dự án sân bay Cát Bi vi phạm chỉ định thầu, chậm không rõ nguyên nhân

Dự án sân bay Cát Bi Hải Phòng
Dự án sân bay Cát Bi Hải Phòng
TPO - Ban QLDA cầu Hải Phòng và Sở KH&ĐT tham mưu cho UBND thành phố Hải Phòng ban hành quyết định chỉ định thầu 7 gói thầu với giá trị 271,6 tỷ đồng cho các nhà thầu không có tên trong danh sách.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có kết luận về hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án xây dựng mở rộng Khu bay - Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Hải Phòng.

Theo kết luận KTNN, chủ đầu tư và các đơn vị đã tuân thủ quy định quản lý đầu tư. Tuy nhiên, KTNN phát hiện trong quá trình triển khai, Ban QLDA cầu Hải Phòng và Sở KH&ĐT tham mưu cho UBND thành phố Hải Phòng ban hành quyết định chỉ định thầu 7 gói thầu với giá trị 271,6 tỷ đồng cho các nhà thầu không có tên trong danh sách đề nghị Thủ tướng Chính phủ. Điều này chưa phù hợp với Luật Đấu thầu và Nghị định 85 về hướng dẫn thi hành.

Về tiến độ, thời gian thực hiện dự án được phê duyệt từ 2013 – 2015, nhưng tới 31/3/2016, dự án vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng (chậm 3 tháng), hầu hết các gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị cũng chậm theo hợp đồng thi công.

Đến thời điểm kiểm toán, chủ đầu tư và các bên liên quan vẫn chưa có văn bản làm rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, trách nhiệm của các bên trong việc chậm tiến độ. Trong quản lý thi công, dù đã lập hồ sơ quản lý theo quy định nhưng nhật ký thi công còn một số ngày chưa ghi chép chi tiết, chưa đánh số trang, chưa có dấu giáp lai và chưa thống nhất mẫu biểu.

Ngoài những kiến nghị xử lý tài chính, KTNN yêu cầu Ban QLDA cầu Hải Phòng xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị tư vấn khảo sát thiết kế, thẩm tra, thẩm định đối chiếu với các quy định của hợp đồng.

Dự án này được phê duyệt từ năm 2013, do UBND thành phố Hải Phòng làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 3.660,8 tỷ đồng. Đây là công trình giao thông cấp đặc biệt do trung ương quản lý và thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GTVT, thẩm quyền thuộc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án.

Ngày 23/11/2012, Bộ GTVT có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND thành phố Hải Phòng là cấp quyết định đầu tư. Ngày 15/3/2013, Thủ tướng đã ban hành văn bản điều chỉnh quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, trong đó giao UBND thành phố Hải Phòng là cấp quyết định đầu tư dự án.

MỚI - NÓNG