Dự án KDC ‘ngủ quên’ bị xử phạt gần 300 triệu đồng vì huy động vốn

TPO - Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Á Châu bị xử phạt gần 300 triệu đồng do thực hiện huy động vốn tại dự án nhà ở Tương Bình Hiệp (Bình Dương) khi chưa đủ các thủ tục pháp lý. Đây là dự án nhà ở “ngủ quên” 3 năm không xây dựng sau khi đã huy động vốn từ khách hàng.

Dự án huy động vốn rầm rộ rồi "ngủ quên"

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) được phê duyệt theo Quyết định 1192 năm 2012 của UBND tỉnh Bình Dương. Dự án có tổng diện tích hơn 306.348m2. Theo quy hoạch, dự án gồm các công trình: Nhà liền kề, khu nhà ở xã hội, công trình giáo dục, thương mại dịch vụ, công trình giao thông, cấp thoát nước,... với tổng quy mô dân số từ 5.021 – 5.672 người.

Dự án KDC ‘ngủ quên’ bị xử phạt gần 300 triệu đồng vì huy động vốn ảnh 1 Khách hàng treo băng rôn đòi quyền lợi tại dự án Khu Nhà ở Tương Bình Hiệp

Theo quyết định phê duyệt, dự án được tiến hành theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2015-2017, yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn chỉnh hệ thống giao thông và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, cây xanh. Giai đoạn 2 từ năm 2017-2019, chủ đầu tư phải hoàn thiện các hạng mục chức năng còn lại trong quy hoạch, các công trình công cộng sẽ hợp tác với chủ đầu tư cấp II tham gia đầu tư.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, dù chỉ mới được UBND TP.Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch 1/500 nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Á Châu (chủ đầu tư dự án) đã tiến hành rao bán nền, ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của hàng trăm khách hàng.

Vào ngày 17/9 khoảng hơn 50 người tập trung đến dự án Khu nhà ở Tương Bình Hiệp căng băng rôn đề đòi quyền lợi. Họ cho rằng, sau 3 năm thực hiện giao dịch chuyển nhượng theo hình thức đầu tư nhưng đến nay dự án chưa thực hiện xong khiến khách hàng hoang mang.

Dự án KDC ‘ngủ quên’ bị xử phạt gần 300 triệu đồng vì huy động vốn ảnh 2 Một phần diện tích đất của dự án chưa giải phóng được mặt bằng

Liên quan đến vụ việc, ngày 26/11 ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng, cho Tiền Phong biết đơn vị đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Á Châu (chủ đầu tư dự án). Xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư với mức phạt 285 triệu đồng. Đồng thời, buộc bồi thường thiệt hại cho bên mua, bên thuê mua đối với hành vi trên. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này.

“Thời gian qua, một số dự án huy động vốn trái quy định khiến người dân bức xúc treo băng rôn gây mất an ninh. Sở sẽ tăng cường kiểm tra xử lý việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định. Đồng thời, Sở Xây dựng báo cáo, tham mưu đề xuất các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản trong đợt lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản”, ông Ngân cho biết.

Đang xin điều chỉnh quy hoạch

Về phía chủ đầu tư dự án, phía Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu cho biết, sẽ đảm bảo quyền lợi chính đáng đối với khách hàng, đồng thời cho rằng, một số khách hàng hiểu lầm. Do đó, chủ đầu tư đang khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để tìm tiếng nói chung.

Dự án KDC ‘ngủ quên’ bị xử phạt gần 300 triệu đồng vì huy động vốn ảnh 3 Dự án "ngủ quên" 3 năm sau khi huy động vốn nay đã có doanh nghiệp khác đến hợp tác để tái khởi động

“Chúng tôi rất mong muốn nhận được các phản hồi bằng văn bản từ nhà đầu tư để đi đến phương án chung nhằm đảm bảo quyền lợi các bên trên tinh thần thoả thuận hợp tác để dự án sớm được thực hiện. Tuy nhiên, cũng có một phần nhỏ các nhà đầu tư chưa nắm rõ tinh thần hợp tác này với chủ đầu tư dẫn đến có sự hiểu lầm có các ý kiến trái chiều. Chủ đầu tư mong muốn nhận được cái chính kiến bằng văn bản từ các nhà đầu tư này”, đại diện Công ty Á Châu nói.

Đại diện Công ty Á Châu cho biết, mặc dù gặp khó khăn trong xử lý hồ sơ và giải phóng mặt bằng, cộng thêm ảnh hưởng kinh tế từ dịch bệnh. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã hoàn tất phát quang và bơm cát san lấp chuẩn bị mặt bằng theo hồ sơ quy hoạch được duyệt. Dựa trên các cuộc trao đổi, xét về vị trí hiện tại vai trò dự án, đơn vị đã trình xin điều chỉnh quy hoạch phù hợp với điều kiện hoàn cảnh hiện nay.

Được biết, dự án Khu Nhà ở Thương mại Tương Bình Hiệp nay đổi thành Khu Nhà ở Suối Giữa. Sau 3 năm “ngủ quên”, nay dự án được một doanh nghiệp BĐS lớn ở TP HCM đến hợp tác cùng chủ cũ để thực hiện theo đúng tiến độ. Sở dĩ dự án lấy tên Suối Giữa vì nằm sát bên trạm thu phí Suối Giữa, diện tích đất được phê duyệt thuộc hai phường Tương Bình Hiệp và Chánh Mỹ.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.