Hà Nội:

Dự án chậm triển khai nhiều năm, phải thu hồi ngay

0:00 / 0:00
0:00
TP - HĐND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, cần có giải pháp mạnh, kiên quyết, cụ thể để cảnh báo cũng như các biện pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư trên cơ sở xử lý nghiêm các dự án, thu hồi, xử lý các dự án đã tồn tại nhiều năm không triển khai, để hoang hóa…

Sáng 8/4, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Kỳ họp thứ tư (chuyên đề), xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng. Liên quan đến các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố, báo cáo của UBND thành phố cho biết, với các dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, UBND thành phố chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện thanh tra, kiểm tra đối với 404 dự án.

Cần vào cuộc quyết liệt

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề ngày 7/4 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, liên quan đến các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhìn nhận, đây là vấn đề rất phức tạp của thành phố, tồn tại qua nhiều giai đoạn. “Vì vậy, chúng ta cần phải đổi mới tư duy, nhận thức, cần có sự vào cuộc quyết liệt, thực chất của cả hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở và tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các bộ, ban, ngành T.Ư. Nếu không sớm có biện pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của các dự án này, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế vĩ mô, sự minh bạch của môi trường đầu tư và tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự”, ông Dũng nói.

Kết quả cho thấy, 96 dự án (290,9 ha), sau thanh tra, chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các vi phạm; 29 dự án (1.844,3 ha), kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất; 60 dự án (95 ha) chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, UBND thành phố quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng. Chủ đầu tư phải nộp thêm cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Với các dự án còn lại, đã kiến nghị và đề xuất các biện pháp xử lý cụ thể tại kết luận thanh tra đối với từng dự án.

Trong các biện pháp nêu ra để xử lý tình trạng trên, UBND thành phố cho biết, sẽ kiên quyết thu hồi đối với nhà đầu tư không còn phù hợp với quy định của pháp luật đầu tư, không có năng lực triển khai dự án. Thành phố sẽ thực hiện kiểm tra, phân loại, xử lý đối với từng dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chưa giải phóng mặt bằng để kéo dài nhiều năm hoặc chủ đầu tư không liên hệ, không phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để thu hồi, hủy bỏ các quyết định và chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan phải dừng thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Thành phố cũng rà soát, đôn đốc các dự án đã giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Kiên quyết lập hồ sơ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất các trường hợp chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng, có nguyên nhân chủ quan, đã được gia hạn theo quy định nhưng không đưa đất vào sử dụng, không chấp hành quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Công khai để người biết, giám sát

Thảo luận về vấn đề trên, các đại biểu HĐND thành phố cho rằng, cần có giải pháp mạnh, kiên quyết, cụ thể để cảnh báo cho nhà đầu tư cũng như các biện pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư trên cơ sở xử lý nghiêm các dự án, thu hồi, xử lý các dự án đã tồn tại nhiều năm không triển khai. Tăng cường rà soát việc thực hiện phân cấp, phân quyền cao hơn cho địa phương để theo dõi, giám sát việc triển khai đầu tư dự án. Tiến hành rà soát các kết luận thanh tra, kiểm tra của T.Ư và địa phương, các kết luận thanh tra chuyên ngành để thiết lập hồ sơ, làm căn cứ xác định xử lý dự án. Công khai các dự án vi phạm, sai phạm bị thu hồi trên các phương tiện thông tin đại chúng để đại biểu, cử tri và nhân dân cùng theo dõi giám sát.

Dự án chậm triển khai nhiều năm, phải thu hồi ngay ảnh 1

Một dự án “ôm đất” nhưng bỏ hoang, thậm chí chủ đầu tư “bặt tăm”, không liên lạc được trong nhiều năm ở Hà Nội ảnh: Trường Phong

Đại biểu HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện hiệu quả nội dung này; nghiên cứu thành lập tổ tư vấn pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn kịp thời cho chủ đầu tư.

Giải trình về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, UBND thành phố đã và đang chỉ đạo các sở, ngành và UBND cấp huyện tổ chức rà soát, kiểm tra, làm rõ các dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ, chậm triển khai trên địa bàn. Do đó số lượng các dự án sẽ còn biến động. Trên cơ sở hồ sơ, pháp lý có liên quan của từng dự án, thời gian tới UBND thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành và UBND cấp huyện công khai thông tin về các danh mục dự án để người dân biết, giám sát.

Sau khi HĐND thành phố thông qua Nghị quyết chuyên đề, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện từng khâu, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ để giải quyết dứt điểm. “Định kỳ, UBND thành phố có báo cáo với HĐND thành phố về kết quả, tiến độ thực hiện”, ông Đông nói.

MỚI - NÓNG