79 dự án ở Thanh Hóa chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai

0:00 / 0:00
0:00
Dự án Trung tâm dạy nghề y tá điều dưỡng quốc tế dang dở, bỏ hoang tại Thanh Hóa Ảnh: H.L
Dự án Trung tâm dạy nghề y tá điều dưỡng quốc tế dang dở, bỏ hoang tại Thanh Hóa Ảnh: H.L
TP - Kết quả thanh tra thực hiện dự án đầu tư và sử dụng đất của các tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất ở Thanh Hóa gần đây cho thấy, có 79 dự án không sử dụng đất hoặc chậm sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai.

Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Thanh Hóa vừa thanh tra đối với 231 dự án, gồm: 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả: có 52 dự án đã hoàn thành, 55 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ, 45 dự án chậm tiến độ gần 24 tháng, 79 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai.

Trong số 79 dự án chưa sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất có 73 dự án đã chậm tiến độ quá 24 tháng, 6 dự án không sử dụng đất quá 12 tháng liên tục. Đáng chú ý, trong đó có 4 dự án chậm tiến độ đầu tư đã được tỉnh này cho gia hạn tiến độ đầu tư 24 tháng nhưng thời điểm có kết quả thanh tra chủ đầu tư vẫn chậm thực hiện.

Đó là các dự án: Nhà máy liên hiệp chế biến gỗ xuất khẩu rừng Toàn Cầu tại xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển rừng Bền Vững Toàn Cầu; Dự án Showroom trưng bày, giới thiệu sản phẩm ô tô tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương của Công ty CP Mai Linh Đông Đô; Dự án Kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn tại phường Quảng Hưng, TP Thanh hoá của Công ty Cổ phần Thảo Trung; Trung tâm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bảo hành sửa chữa ô tô, xe máy phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá của Công ty TNHH Tân Hoàng Minh.

Ngoài ra, trong số các dự án bị thanh tra, có 20 dự án vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng đã được đoàn thanh tra xử lý vi phạm hoặc kiến nghị UBND cấp huyện, cấp xã xử lý theo quy định; có 33 dự án được UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN cho giãn tiến độ, điều chỉnh thời gian đầu tư. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn chậm tiến độ kéo dài.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc thực tra nhằm chấn chỉnh những sai phạm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc được thực hiện minh bạch dự án của mình. Những dự án vi phạm sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa thu hồi đất theo quy định của pháp luật…

MỚI - NÓNG