TP Thanh Hóa không giao đất tái định cư theo chỉ đạo?

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trạng khu mặt bằng Dự án Đại lộ Đông - Tây
Hiện trạng khu mặt bằng Dự án Đại lộ Đông - Tây
TP - Dù thuộc đối tượng được giao đất tái định cư theo chỉ đạo của tỉnh, nhưng hộ gia đình ông Lê Ngọc Kỳ (trú tại số nhà 70, đường Phạm Bành, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) vẫn chưa được TP Thanh Hóa giao đủ đất với lý do chưa có cơ sở xem xét.

Tại văn bản số 9597 (ngày 20/7/2020) về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ có đất ở khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Đại lộ Đông Tây của UBND tỉnh Thanh Hóa ghi rõ: Trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở, nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng 1 thửa đất ở, khi Nhà nước thu hồi một phần đất ở mà phần đất còn lại đủ điều kiện để ở nhưng không đủ điều kiện diện tích đất để phân chia cho từng hộ (theo quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở), thì được xem xét giao đất ở tái định cư cho từng hộ, mà không phải thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; giá đất nộp tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể do UBND thành phố Thanh Hóa quyết định theo ủy quyền của UBND tỉnh.

Không được giao số lô đất theo đúng quy định, ông Lê Ngọc Kỳ (gia đình có 3 hộ sống chung) đã gửi đơn nhiều lần đến các cấp, ngành. Ngày 10/11/2021, ông Lê Mai Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản trả lời: Hộ gia đình ông Kỳ đã được giao 1 lô đất tái định cư. Với kiến nghị của ông Kỳ là giao thêm 2 lô đất tái định cư (nộp tiền sử dụng đất không qua đấu giá) do gia đình có nhiều hộ khẩu, nhiều thế hệ đang chung sống trên một thửa đất mà không còn nơi ở nào khác, UBND TP Thanh Hóa chưa xem xét cho bất kỳ trường hợp nào bị ảnh hưởng Dự án xây dựng Đại lộ Đông - Tây có nội dung kiến nghị tương tự. Vì vậy, chưa có cơ sở để trả lời thời gian cụ thể giải quyết kiến nghị của hộ gia đình.

Dự án Đại lộ Đông - Tây TP Thanh Hóa có tổng chiều dài toàn tuyến 4,75km, rộng 39m, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 100%. Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án 621 hộ, với tổng kinh phí bồi thường GPMB hơn 474 tỷ đồng.

Trong khi đó, hiện có khoảng 80 hộ dân (trường hợp có một hộ khẩu sinh sống) bị ảnh hưởng bởi dự án này, ngoài đã được giao 1 lô đất tái định cư, còn được giao thêm 1 lô đất (nộp tiền sử dụng đất không qua đấu giá)…

MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nhà tài trợ chăm lo Tết cho thương binh và cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Giang

Nhiều nhà tài trợ chăm lo Tết cho thương binh và cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Giang

TPO - Ngày 20/1, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ cứu nước (12/1/1967 - 12/1/2022) và chào đón xuân Nhâm Dần, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Giang, báo Tiền Phong tổ chức chương trình gặp mặt, tặng quà cho các thương binh nặng và cựu TNXP.
Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác

TPO - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh về tình trạng khói từ đốt rác đầu độc người dân, ngày 18/1 đại diện phòng tài nguyên và môi trường huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị để kiểm tra và giải quyết dứt điểm tình trạng đốt rác trái phép của các bãi rác tự phát.