Dự án B-21 Raider: Sự đáp trả của Mỹ đối với 'rồng lửa' S-500 Nga

Ảnh: TopWar
Ảnh: TopWar
TPO - Tạp chí The National Interest của Mỹ thông báo, Không quân Mỹ đã bước vào giai đoạn mới trong chế tạo máy bay ném bom tầm xa B-21 Raider.

Theo các nhà quan sát của tạp chí, máy bay mang tên lửa này có thể thuộc thế hệ máy bay tàng hình thứ 4, có thể vượt qua mọi hệ thống phòng không hiện đại nhất trên thế giới.

Các chuyên gia của Không quân Mỹ đang tiến hành thẩm định dự án B-21. Giai đoạn này được cho là cốt lõi trong khuôn khổ quá trình chế tạo ra máy bay ném bom mới, trong đó sẽ đánh giá các đặc tính kỹ thuật, công nghệ và sức mạnh của máy bay tương lai.

Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek thông báo, trong khuôn khổ chương trình B-21, việc phân tích sơ bộ đã được hoàn thành. Hiện nay các chuyên gia quân sự đang bắt tay phân tích công nghệ tàng hình triển vọng sẽ được hiện thực hóa trong máy bay này.

Trong bối cảnh các hệ thống phòng không của Nga đang được hiện đại hóa ở cấp độ toàn cầu, đây được cho là một hướng quan trọng nhất. Theo nhà quan sát của The National Interest, Nga đang sở hữu tiềm năng to lớn trong lĩnh vực phòng không, bởi Quân đội Nga hiện đang có các hệ thống có khả năng phát hiện thậm chí cả máy bay tàng hình.

Theo The National Interest, hệ thống S-300 và S-400 được cho là tốt nhất thế giới nhờ vào việc công nghệ số được sử dụng như các thành phần cốt lõi của một hệ thống mạng đơn nhất để chuyển tải thông tin, dữ liệu về việc theo dõi và nhắm vào các mục tiêu trên không.

Hệ thống S-500 mới nằm trong chương trình vũ trang quốc gia mới của Nga mới được Tổng thống Putin thông qua, thậm chí còn sử dụng những công nghệ tiên tiến để phát hiện các thiết bị bay, nhưng ở một phạm vi tần số rộng hơn.

Việc xuất hiện các tổ hợp này của Nga buộc phương Tây phải tính toán tới khả năng sống còn của công nghệ tàng hình. Tuy nhiên, các chuyên gia của hãng Northrop Grumman (nhà sản xuất B-21) tin tưởng có thể vô hiệu hóa ưu thế này của Nga.

Máy bay tàng hình kiểu “nhiều băng thông” hoặc “băng thông rộng” mà các nhà công trình sư của B-21 đang đặt trọng tâm nghiên cứu, dường như có thể vượt qua các trạm radar.

Theo hãng The National Interest, máy bay ném bom này không sử dụng bề mặt điều khiển khí độc học theo phương dọc, ví dụ như ở phần đuôi. Khi không có các bề mặt lái, máy bay có thể giảm thiểu được tín hiệu ồn không những trước và sau mà cả ở hai bên máy bay. Việc phát hiện ra máy bay này thực sự là một vấn đề, The National Interest cho biết.

Trong bối cảnh tồn tại những vấn đề về tài chính, công nghệ và tổ chức đang đeo đuổi dự án đầy tham vọng này, việc hiện thực hóa B-21 dường như khó khả thi. Đặc biệt, vấn đề càng lớn khi tính tới yếu tố đây là sự đáp trả đối với S-500 của Nga với khả năng tiêu diệt thậm chí của các tên lửa siêu thanh.

Theo Theo Politros
MỚI - NÓNG