Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
TPO - Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Trong một phiên họp của Hội đồng Thường trực OSCE vào thứ Năm (18/1), đại sứ Nga Alexander Lukashevich cho biết, Moscow quan ngại Mỹ đang khuyến khích Ukraine giải quyết xung đột Donbass bằng vũ lực, bằng cách cung cấp vũ khí phòng thủ hạng nặng.

Mối lo ngại của Nga xuất phát từ việc phát hiện nhóm nổi dậy cực đoan Azov được trang bị vũ khí do các công ty Mỹ sản xuất, bao gồm tổ hợp tên lửa chống tăng của TOW.

Không chỉ vậy, ông Lukashevich chỉ ra, các lực lượng ở Kiev được cung cấp các máy phóng lựu đạn, cũng như các công cụ trinh sát của Mỹ.

“Kể từ đầu năm nay, máy bay trinh sát không người lái Global Hawk của Mỹ được phát hiện ít nhất 3 lần ở một số khu vực thuộc Donetsk và Lugansk”, ông Lukashevich tiết lộ, đồng thời lưu ý thêm, một chiếc Boeing P-8A, làm nhiệm vụ trinh sát và giám sát, cũng được nhìn thấy bay qua vùng xung đột.

Hồi tháng 12/2017, Washington đề nghị Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ, sau khi chính quyền của ông Donald Trump thông qua kế hoạch cung cấp cho Kiev vũ khí nguy hiểm gây chết người.

Các báo cáo trước đó cho thấy, mức hỗ trợ mới của Mỹ sẽ cho phép Ukraine sở hữu tên lửa chống tăng. Hiện tại xuất hiện thông tin, Ukraine chạm trần gói ngân sách 41,5 triệu USD để mua các hệ thống bắn tỉa Model M107A1.

Ông Lukashevich gọi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Kiev là “chính sách ngoại giao của nội chiến” đang được thúc đẩy bởi “các nhà tài trợ Maidan” (Maidan theo tiếng Ukraine là quảng trường, còn có nghĩa bóng là nơi diễn ra các hoạt động chính trị).

Nhà ngoại giao Nga còn cảnh báo, bằng cách “trang bị vũ khí cho Ukraine”, Mỹ và các nước khác đang đẩy Kiev trở lại với “thảm hoạ đổ máu quy mô lớn” ở Donbass, từ đó biến họ thành “đồng loã cho các tội ác chiến tranh của chế độ Kiev”.

Theo ông Lukashevich, điều này khiến tình hình diễn biến phức tạp, thậm chí còn hơn việc thông qua luật mới của Ukraine về tái hòa nhập Donbass, mà theo Nga xác định là chuẩn bị cho chiến tranh.

Trong đó, luật mới, được Quốc hội Ukraine thông qua hôm 18/1, phân loại các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk là “vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”, gọi Nga là “chiếm đóng” và chính thức giới thiệu khái niệm “sự xâm lăng của Nga”. Văn kiện mới cũng trao Tổng thống Ukraine quyền sử dụng quân đội ở khu vực miền Đông mà không cần tuyên bố chiến tranh.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG