Động thái minh chứng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.
TPO - Theo thông tin giữa các bên liên quan, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa hai nguyên thủ Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Tuy nhiên, cuộc gặp có được diễn ra hay không, hiện vẫn là câu hỏi lớn.

Một loạt sự kiện thời gian qua gồm Triều Tiên tuyên bố ngừng thử tên lửa và hạt nhân, Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) thăm bí mật Triều Tiên và phản ứng vừa phải của Triều Tiên với cuộc diễn tập chung Mỹ-Hàn, là những động thái cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Trong một bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII hôm 21/4, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố Triều Tiên sẽ ngừng tất cả các cuộc thử tên lửa và hạt nhân.

"Chúng ta không cần thực hiện thêm bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân hay thử nghiệm tên lửa tầm trung, tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa", nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đanh thép trong cuộc họp với đảng cầm quyền, KCNA ngày 21/4 đưa tin.

"Để đảm bảo minh bạch, địa điểm thử hạt nhân phía bắc sẽ bị xóa bỏ", ông Kim nói về cơ sở ở Punggye-ri và nhấn mạnh nó "đã hoàn thành sứ mệnh".

Trước đó, trả lời phóng viên báo chí tại bang Florida (Mỹ) hôm 17/4, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đã có cuộc đối thoại “trực tiếp, ở cấp rất cao”  với Triều Tiên.  

Trong đó, ông Trump đã xác nhận, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng đúng vào dịp lễ Phục Sinh. “Cuộc gặp diễn ra rất suôn sẻ và một mối quan hệ tốt đẹp đã được thiết lập”, ông Trump nhấn mạnh.

Đặc biệt, trước đó, vào đầu tháng 4/2018, Triều Tiên đã có những phản ứng được cho là "mềm dẻo" liên quan tới cuộc diễn tập quân sự chung "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, những động thái trên của Mỹ và Triều Tiên chính là thước đo chuẩn mực để đánh giá khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Và một loạt các động thái của Triều Tiên và Mỹ thời gian qua cho thấy, khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử thời gian tới là rất cao.

MỚI - NÓNG