Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần

TPO - Trước giờ khai ấn đền Trần năm 2023, hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về Nam Định trong ngày 4/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão).
Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 1
Trong ngày 4/2, BTC Lễ hội khai ấn đền Trần thực hiện nghi lễ dâng hương từ lúc 22h15 đến 22h40, nghi lễ rước kiệu ấn từ lúc 22h40 đến 23h10, nghi lễ khai ấn được thực hiện lúc 23h15. Ảnh: TRỌNG TÀI.
Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 2

Sân đền đông kín người từ sớm 14 tháng Giêng. Nhiều du khách đi lễ sớm rồi tiếp tục chờ tới giờ khai ấn. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 3

Lễ khai ấn đền Trần rơi vào cuối tuần nên càng về cuối ngày, lượng khách về hành lễ càng đông. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 4
Người dân bày tỏ sự vui mừng, háo hức sau ba năm lễ hội tạm dừng tổ chức. Bà Trần Thị Luận (huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội) cho biết khi chưa có dịch COVID-19, năm nào bà cũng về đền Trần vào dịp rằm tháng Giêng, chiều 14 bà làm lễ và đợi đến giờ khai ấn.
Sau 3 năm dừng khai ấn do dịch bệnh, năm nay lễ hội được mở lại bà háo hức cùng các con cháu đi lễ Khai ấn đền Trần, cầu cho bản thân và gia đình bình an, cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ mạnh khỏe.
“Năm nay đến với đền Trần tôi cảm nhận được khung cảnh tươi mới. Khuôn viên đền được xây dựng, chỉnh trang rất đẹp. Đặc biệt, an ninh trật tự được ban tổ chức làm rất tốt, không có cảnh chen lấn, chèo kéo khách mua lễ, không còn cảnh trộm cắp”. Ảnh: TRỌNG TÀI.
Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 5
Chung tâm trạng phấn khởi như bà Luận, ông Phạm Văn Thắng, quê Thái Thụy, Thái Bình chia sẻ với Tiền Phong rằng năm nay dịch bệnh đã qua, nên phấn khởi du xuân, ghé dự lễ Khai ấn đền Trần.
“Năm nay, dịch bệnh không còn, đời sống kinh tế gia đình cải thiện chúng tôi tổ chức đoàn 28 người đi du xuân, dự lễ khai ấn đền Trần. Đến đền Trần chúng tôi cầu mong cho một năm gia đình có nhiều sức khỏe, an vui, mỗi người có nhiều năng lượng lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng xã hội ngày một phát triển". Ảnh: TRỌNG TÀI.
Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 6

Du khách thành tâm dâng lễ với mong muốn một năm an lành, mạnh khỏe, hạnh phúc cho gia đình. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 7

Để thể hiện lòng thành tâm cúng bái, du khách chuẩn bị sẵn văn khấn từ nhà. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 8

Nhiều người dân đến đền Trần xin ấn không phải mong "thăng quan tiến chức". Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 9

Dâng lễ đầu năm ở nội cung. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 10

Sau khi dâng lễ, thành tâm cúng bái, nhiều du khách chọn ở lại trong khuôn viên khu di tích đền Trần và đợi chờ đến thời điểm khai ấn và phát ấn. Theo họ, việc đợi chờ trong khuôn viên đền Trần mới đảm bảo sự thành tâm với đức thánh Trần. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 11

Hàng rào được dựng lên ở khu vực phát ấn lộc. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 12

Các nội dung chính của Lễ hội khai ấn đền Trần 2023 (kéo dài từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng) vẫn được giữ nguyên như truyền thống, với ý nghĩa tưởng nhớ, tri ân nhà Trần. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 13

Hoàn thành việc dâng lễ, cúng bái, du khách tranh thủ chụp ảnh, lưu giữ kỷ niệm tại khu Di tích đền Trần. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Dòng người vội vã đổ về khai ấn đền Trần ảnh 14

Người dân nô nức trở lại đền Trần sau ba năm tạm dừng khai ấn. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Tin liên quan