Dòng người đổ về Đền Hùng như thác, Phú Thọ huy động nghìn người đảm bảo an ninh

TPO - Đền Hùng một lúc chỉ phục vụ được khoảng 500.000 người nhưng số lượng người đổ về lên đến 1,5-2 triệu người khiến Ban tổ chức phải huy động hơn 5.000 chiến sỹ công an, quân đội và tình nguyện viên để đảm bảo ANTT.

Chiều tối (13/4), tại cuộc họp báo thông tin về lễ hội đền Hùng 2019, ông Hồ Đại Dũng, Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ cho biết, tỉnh đã huy động gần 1.000 cảnh sát, 4.500 tình nguyện viên và 100 chiến sĩ bộ đội tham gia đảm bảo an ninh cho lễ dâng hương.

Ở lễ hội lần này, tỉnh tiếp tục triển khai "5 không": Không ùn tắc giao thông; không để kinh doanh, dịch vụ chặt, chém; không ăn xin, ăn mày; không có hành vi mang tính phản cảm; không mất vệ sinh ATTP.

Tỉnh Phú Thọ đã lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của du khách khi tham dự lễ hội đền Hùng: 0210.3860.026 và 0210.6551.666.

Để đảm bảo ANTT, Ban tổ chức lễ hội đã lập nhiều lớp hàng rào phân luồng từ xa, bố trí lực lượng an ninh ở các khu vực trọng điểm để ngăn chặn tình trạng quá tải, chen lấn, xô đẩy.

Dòng người đổ về Đền Hùng như thác, Phú Thọ huy động nghìn người đảm bảo an ninh ảnh 1 Hàng triệu người khắp cả nước đổ về dâng hương khiến đền Hùng quá tải. 

Tại cuộc họp, đại diện Ban tổ chức cũng cho biết: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sẽ tham dự lễ dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng vào sáng mai (10/3 âm lịch).

Trước vấn đề báo Tiền Phong phản ánh vấn đề Bãi gửi xe tự phát ‘chặt chém’ tại lễ hội Đền Hùng, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý những thông tin báo Tiền Phong đề cập.

“Họ lách luật, chủ trương, có những gia đình có đất tiếp giáp đến Đền Hùng kinh doanh gửi xe. Nhưng đoàn đến kiểm tra xe họ bảo là xe người nhà, người thân.

Nhưng chúng tôi sẽ chấn chỉnh, xử lý dứt khoát. Hi vọng các phương tiện truyền thông, đặc biệt là báo Tiền Phong kêu gọi đồng bào trên các hệ thống thông tin cố gắng tìm đến những bãi gửi xe có lực lượng chức năng để không bị hét giá".

Lễ hội đền Hùng 2019 do tỉnh Phú Thọ chủ trì, diễn ra từ 12 đến 14/4 (8 đến 10/3 âm lịch). Ba địa phương cùng tham gia là Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La.

Phần lễ gồm sáu hoạt động chính, trong đó có lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại đền Thượng vào sáng 10/3 âm lịch. Đoàn lễ xuất phát từ sân đền Hạ lúc 6h, được phát trực tiếp trên kênh truyền hình địa phương. Cùng thời gian này, tất cả 13 huyện trong tỉnh và các di tích thờ Hùng Vương, danh nhân, danh tướng thời vua Hùng đồng loạt làm lễ dâng hương.

Năm 2009, đền Hùng được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2012, UNESCO ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

MỚI - NÓNG