Đặc sắc lễ rước kiệu của 7 xã vùng ven về Đền Hùng

Lễ rước kiệu Lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn ven Khu di tích đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên.
Lễ rước kiệu Lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn ven Khu di tích đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên.
TPO - Sáng 12/4 (tức 8/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 tổ chức lễ rước kiệu Lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn ven Khu di tích đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên.

Năm nay có 7 xã, thị trấn vùng ven Khu di tích rước kiệu, dâng lễ vật cung tiến các Vua Hùng, gồm: Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, Vân Phú, Hy Cương (thành phố Việt Trì), Tiên Kiên, Hùng Sơn (huyện Lâm Thao). Ngay từ sáng sớm, các đoàn đã đồng loạt rước kiệu từ đình, đền ở các xã, thị trấn về Đền Hùng.

Đặc sắc lễ rước kiệu của 7 xã vùng ven về Đền Hùng ảnh 1 Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự. Đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước biểu dấu và bát bửu, đội bát âm múa sinh tiền, rước tàn lọng và đội kiệu, cuối cùng là quan viên và nhân dân, thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến xem.
Đặc sắc lễ rước kiệu của 7 xã vùng ven về Đền Hùng ảnh 2

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng thời lưu giữ nét văn hóa truyền thống từ thời đại Hùng Vương dựng nước.

Đặc sắc lễ rước kiệu của 7 xã vùng ven về Đền Hùng ảnh 3

Ngay từ sáng sớm, các xã đã đồng loạt rước kiệu từ đình, đền ở các xã, phường về Đền Hùng. Đoàn rước kiệu đã thực hiện nghi thức rước kiệu và dâng lễ vật lên các vua Hùng. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống được duy trì và bảo tồn từ hàng nghìn năm nay, có ý nghĩa giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng.

Đặc sắc lễ rước kiệu của 7 xã vùng ven về Đền Hùng ảnh 4

Nghi lễ được thực hiện trong không khí trang nghiêm.

Đặc sắc lễ rước kiệu của 7 xã vùng ven về Đền Hùng ảnh 5

Lễ rước kiệu mang tính cộng đồng, nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của dân tộc, tri ân công đức tổ tiên, hướng về nguồn cội.

Theo Ban tổ chức lễ hội cho biết, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể này. Ngoài ra, lễ rước kiệu còn có ý nghĩa sâu sắc nhằm nâng cao truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn và giá trị của tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên-truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

MỚI - NÓNG