Đơn thuốc duy trì lửa ‘yêu’ vợ chồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Danuta 63 tuổi, song vẫn nhớ cuốn ‘Nghệ thuật yêu’ tác giả TS. Michalina Wislocka (1921-2005), bà tình cờ mua tại Hội chợ Sách 1985.

Khi ấy bà đang là giáo viên Ngữ văn phổ thông trung học kiêm giảng viên ngoại khoá chuyên đề giáo dục lối sống vợ chồng. Tại các giờ ngoại khoá Danuta giới thiệu với học sinh những trích đoạn thú vị nhất đọc được từ tác phẩm của chuyên gia tình dục nổi tiếng Ba Lan.

- Kiến thức từ Nghệ thuật yêu của TS. Wislocka giống như cuộc cách mạng, bởi cả tôi và học trò, chưa ai nghĩ tới, cô giáo một thời nhớ lại. Tất cả học trò lắng nghe như nuốt từng lời và ghi chép cần mẫn, phòng học không một tiếng cười, không lời bông đùa như các giờ học khác.

Sau những giờ lên lớp, cô giáo trẻ tuổi 20+, vợ mới cưới nỗ lực chuyển hoá kiến thức sinh hoạt thầm kín từ cẩm nang vào thực tế.

- Bẩm sinh bạo dạn, cởi mở, tôi khao khát ôm ấp, hôn hít và yêu, Danuta hồn nhiên kể. Chồng tôi, giảng viên Đại học nhút nhát, sống nội tâm, hiếm khi bày tỏ tình cảm bằng lời, song anh không phản đối, mỗi khi tôi đề xuất áp dụng trò giải trí thú vị trên giường ngủ, copy từ Nghệ thuật yêu.

Đơn thuốc duy trì lửa ‘yêu’ vợ chồng ảnh 1

Bìa cẩm nang “Nghệ thuật yêu” của TS. Michalina Wisłocka

Góc hạnh phúc bất ngờ

Nhờ cuốn sách, cô giáo ham khám phá phát hiện, thí dụ công năng mới, dù không hàng ngày, song vô cùng giá trị với sinh hoạt vợ chồng. Đó là cái… toilet. Khi ấy vợ chồng có hai con nhỏ. Gia đình chỉ sống trong căn hộ duy nhất một phòng ngủ, vậy nên tìm kiếm thời gian và diện tích cho “chuyện riêng” vợ chồng cực khó.

- Chờ đến lúc hai mặt trời tý hon ngon giấc, vợ chồng dắt tay nhau vào tắm nóng, Danuta nhoẻn cười bí hiểm. Đến ngày chuyển đổi căn hộ mới vợ chồng có phòng riêng, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn thích thú ôn lại thời trốn hai con vào toilet. Dị thường, nhưng bốc lửa.

Bác sĩ tâm lý trị liệu Anna Wenta giảng giải, khủng hoảng thầm kín vợ chồng đầu tiên xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm sau sinh con đầu.

- Không ngạc nhiên, chính khi ấy, thói quen gần gũi gặp sự cố- chuyên gia Wenta nói tiếp. Ngoài khó khăn nhà ở như trường hợp chị Danuta ở trên, nỗ lực tập trung chú ý đến con thơ và cả vai trò làm vợ, các mẹ mới sinh con thường mệt lả cùng không ít mặc cảm, bởi cơ thể đã biến dạng khá nhiều.

Như khẳng định của chuyên gia, vào giai đoạn này trong mắt nhiều vợ trẻ, phu quân đã chấm dứt vai trò một đàn ông. Chàng đã hoàn thành sứ mệnh mang cho nàng thiên thần nhỏ, giờ đến lúc thể hiện vai trò người bố, thay vì người tình.

- Trong bối cảnh như thế, tôi thường tư vấn, hãy quay về giai đoạn khởi đầu. Mọi việc sẽ ổn, nếu trong mắt phu quân, nàng không chỉ là một người mẹ, mà bóng hồng mới. Hãy hẹn hò, phát ngôn những lời có cánh, để mắt đến sắc đẹp của nàng và đối xử với nàng hệt thưở ban đầu chàng phát cuồng. Không gì kích hoạt mẹ trẻ mạnh hơn khi thấy bản thân quyến rũ trong mắt nửa thứ hai, BS. tâm lý trị liệu Wenta chia sẻ.

Gần gũi không giới hạn ở công đoạn hoà nhập

Trái lại, bà Stanislawa rành từ chân tơ, kẽ tóc rắc rối đời sống vợ chồng thâm niên nhiều năm. Janek, anh chồng lớn hơn bà gần một giáp, bà phải lòng từ năm 16 tuổi.

- Có lẽ chúng tôi đã nếm trải tất cả - người phụ nữ bước qua tuổi 71 giãi bày. Ngay ngày chung sống, hầu như không lúc nào Janek để tôi rảnh tay. Tôi sinh con trai đầu năm mới 17 tuổi, sau đó còn thêm 5 đứa.

Thời gian đầu Stanislawa hoảng sợ trước nhiệt huyết bốc lửa của chồng, nhất là tư tưởng lạc hậu mẹ chồng. Đọc được thái độ miễn cưỡng con dâu, có lần bà nhắc nhở, “con phải hết lòng chiều chồng!”.

- Thời ấy đa số phụ nữ sống như vậy. Không ai nghĩ đến cảm giác thú vị của bản thân, không ai biết, trên đời tồn tại cảm giác thú vị, trò giải trí trên giường ngủ dành riêng cho đàn ông, con thơ dành cho đàn bà- người phụ nữ cao tuổi chán nản tường thuật. Tuy nhiên sẵn máu cứng đầu, tôi thản nhiên phản đối Janek, anh không thể hùng hục như “trâu húc mả” như vậy, cần phải nhẹ nhàng, từ tốn.

Có lẽ tất cả những gì chúng tôi trải nghiệm không chỉ giới hạn ở xung đột nhằm dung hoà sở thích và nhiệt huyết thầm kín, mà cả nỗ lực tạm thời “ly thân”, những khi xuất hiện con thơ, sau đó là bạo bệnh tấn công Stanislawa, chứng bệnh gần như không cho phép vợ chồng gần gũi.

- Cũng may đã đến thời chân chậm, mắt mờ, Janek đã kịp học kỹ năng kiên nhẫn, thấu cảm- phu nhân tuổi bà bộc bạch. Chúng tôi đã yêu kiểu khác. Cụ thể? Không ít trò giải trí thú vị. Chả hạn, gần gũi không giới hạn ở công đoạn hoà nhập.

Viết Nghệ thuật yêu, TS. Michalina Wisłocka không nhằm mục đích hỗ trợ mọi người phá kỷ lục gần gũi. Nhà khoa học mong muốn các cặp vợ chồng đồng lòng gắn kết, tồn tại cùng thời gian trong tình yêu, thụ hưởng trọn vẹn thú vị từ quan hệ thầm kín. Đối với nữ tác giả, gần gũi là thành phần quan trọng nhất trong hôn nhân.

Tương tự về hôn nhân của mình, bà Danuta và Stanislawa trả lời câu hỏi bí quyết cuộc sống vợ chồng mỹ mãn thâm niên nhiều năm.

- Tôi chúc các cháu gái của mình có được phu quân như ông ngoại Janek- bà Stanislawa bộc trực. Ông ấy lúc nào cũng ở bên tôi, ông có thể giúp tôi hoá giải mọi sự cố. Đến bây giờ ông vẫn hào phóng trao cho tôi không ít lời có cánh. Bên ông, lúc nào tôi cũng có cảm nhận mình là nàng tiên đẹp nhất thế gian.

- Cuộc sống vợ chồng chúng tôi tương tự đường chạy việt dã nhiều lần vấp ngã- bà Danuta bổ sung. Tuy nhiên mỗi lần ngã vợ chồng đều tranh luận cởi mở, cho đến khi tìm ra đáp án tối ưu. Ngày nay nhiều người thích tìm đáp án ở nơi khác, ngoài hôn nhân. Có thể dễ hơn, song chắc chắn không tốt hơn.

Theo Trudniej, ale lepiej. Pary z długim stażem zdradzają swój przepis na niegasnącą miłość
MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
TPO - Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng tại huyện sắp lên quận; Huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đấu giá đất, chuyên gia cảnh báo rủi ro; Bình Thuận nói về 10 dự án bất động sản đang bị điều tra; Hải Dương được chuyển 27ha đất trồng lúa làm khu đô thị;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 25/7.