Đội tuyển Việt Nam: Chờ làn gió mới từ cầu thủ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Hoàng Đức được các đội bóng nước ngoài “để mắt” sau màn trình diễn ở 2 trận gặp Saudi Arabia và Australia. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Hoàng Đức được các đội bóng nước ngoài “để mắt” sau màn trình diễn ở 2 trận gặp Saudi Arabia và Australia. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TP - Trong hành trình của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhiều gương mặt trẻ đã được thầy Park trao cơ hội nhằm hướng đến tính kế thừa cho tương lai.

Sau trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam trước Saudi Arabia ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, dù chúng ta thất bại nhưng vẫn có những cá nhân xuất sắc được giới chuyên môn đánh giá cao. Đó là trường hợp của tiền vệ Hoàng Đức. Thậm chí, cầu thủ này còn được câu lạc bộ chủ quản Viettel thưởng “nóng” 50 triệu đồng. Đây là điều chưa từng có tiền lệ. Nó cho thấy sự đánh giá cao đối với cầu thủ này.

Bình luận viên Quang Huy đánh giá: “Tôi rất vui với sự trưởng thành của Hoàng Đức với những đóng góp rất lớn trong trận đấu gặp Saudi Arabia, đặc biệt là tính độc đáo của một cầu thủ thuận chân trái. Bình thường, với những trận đấu như trận gặp Saudi Arabia, Tuấn Anh sẽ đóng vai trò thoát pressing nhưng trận vừa qua Hoàng Đức chơi rất nổi bật, với thể hình và kỹ thuật tốt Đức rất tự tin cầm bóng, qua người. Với Tuấn Anh đội bạn có thể nghiên cứu băng hình kỹ nhưng Hoàng Đức lại là một yếu tố bất ngờ. Đức đã giữ nhịp trận đấu xuất sắc”.

Hoàng Đức là một trong số những cầu thủ trẻ đã trưởng thành trong thế hệ đã giành huy chương vàng SEA Games 2019. Trong suốt hành trình của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, tiền vệ này được triệu tập nhưng chỉ sắm vai trò kép phụ. Trong số 5 trận đấu đầu tiên, Hoàng Đức chỉ thi đấu đúng 10 phút khi vào sân thay Tiến Linh ở trận gặp UAE hồi tháng 11/2019. Chỉ đến khi Hùng Dũng bị chấn thương, Hoàng Đức mới có cơ hội thi đấu nhiều hơn trong 3 trận đấu cuối cùng của vòng loại thứ 2 trên đất UAE. Đấy cũng là cơ sở để tiền vệ của Viettel chứng minh giá trị bản thân.

Và đến vòng loại thứ 3, Hoàng Đức đang trở thành cầu thủ quan trọng ở tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam. Hoàng Đức được lựa chọn đá chính với Tuấn Anh ở trung tâm hàng tiền vệ của đội tuyển Việt Nam. Anh thi đấu trọn vẹn cả 2 trận đấu với Saudi Arabia và Australia. Hoàng Đức chính là nhân tố trẻ được rèn luyện rất nhiều qua những lần được “ăn cơm tuyển” những lần tập trung trước đây.

Những màn thể hiện của Hoàng Đức đã khiến các đội bóng nước ngoài bắt đầu quan tâm tiền vệ này. Mới đây, đương kim vô địch Thái Lan Pathum United muốn mượn Nguyễn Hoàng Đức (Viettel) về thi đấu ở mùa giải 2021-2022, với chế độ đãi ngộ cao. Một số câu lạc bộ hạng 2 Tây Ban Nha cũng như các đội ở K.League (Hàn Quốc) cũng đánh giá rất cao khả năng của tiền vệ này.

Với huấn luyện viên Park Hang-seo, việc triệu tập các cầu thủ trẻ lên tuyển, dù chưa sử dụng ngay nhưng đó lại là những sự lựa chọn cho tương lai. Cũng vì thế mà ngay từ đợt tập trung đầu tiên của đội tuyển Việt Nam, ông Park còn trao thêm cơ hội cho một số cầu thủ trẻ triển vọng như hậu vệ Lê Văn Xuân, Nguyễn Thanh Bình, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh. Trong số này, Thanh Bình chính là cái tên đã chứng minh được năng lực. Trong trận đấu với Australia, Thanh Bình đã được huấn luyện viên Park Hang-seo tung vào sân trong hiệp 2. Thanh Bình đã chơi tròn vai trong trận đấu đầu tiên được trao cơ hội.

Ở đợt tập trung tới của đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang-Seo sẽ bổ sung thêm 5 cầu thủ từ đội U22 sang. Đó là hậu vệ Liễu Quang Vinh (Đà Nẵng), Đặng Văn Tới (Hà Nội) cùng 3 tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng (Viettel), Lê Xuân Tú (Hà Nội), Trần Văn Đạt (Công An Nhân dân).

Đây là những nhân tố có thể chưa được trao cơ hội, nhưng việc sớm làm quen với môi trường ở đội tuyển Việt Nam cũng sẽ giúp các cầu thủ trẻ này tích luỹ thêm kinh nghiệm. Bởi đó sẽ là những thế hệ kế cận và sẽ góp phần thổi làn gió mới cho đội tuyển quốc gia.

Với huấn luyện viên Park Hang-seo, việc triệu tập các cầu thủ trẻ lên tuyển, dù chưa sử dụng ngay nhưng đó lại là những sự lựa chọn cho tương lai.

MỚI - NÓNG