Đội tuyển 'một người' và chuyện VĐV người dân tộc Thái vượt 1.500 cây số tới giải

0:00 / 0:00
0:00
VĐV người dân tộc Thái Tòng Văn Hoàn
VĐV người dân tộc Thái Tòng Văn Hoàn
TPO - Tòng Văn Hoàn, chân chạy 16 tuổi người dân tộc Thái đã vượt 1.500 cây số để chinh phục giấc mơ lần dự thi đấu nội dung bán marathon.

Lai Châu là một trong những đội tuyển điền kinh “đặc biệt” nhất Tiền Phong Marathon khi tham dự giải đấu chỉ với một thầy, một trò. Đó là HLV Nguyễn Tiến Tùng và cậu học trò Tòng Văn Hoàn, chân chạy 16 tuổi người dân tộc Thái.

“Do giải Tiền Phong Marathon 2021 không nằm trong danh sách những giải được thể thao tỉnh cấp kinh phí thi đấu. Vì vậy, tôi xin phép lãnh đạo cho mình dẫn Tòng Văn Hoàn tham dự giải, bằng kinh phí xã hội hoá

Tòng Văn Hoàn là VĐV trẻ có tiềm năng. Tôi mong muốn em có được nhiều cơ hội thi đấu để cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm”, HLV Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Tòng Văn Hoàn mới được tuyển chọn, đào tạo được hai năm, trong bối cảnh điền kinh tỉnh mới được gây dựng ba năm. Dù vậy, chàng thiếu niên người dân tộc Thái vẫn cho thấy niềm đam mê, sự máu lửa và bền bỉ. Tại giải trẻ toàn quốc 2020, Hoàn khiến giới chuyên môn kinh ngạc khi đứng hạng 5 nội dung 1.500m nam trong cuộc đấu của hàng loạt tài năng trẻ hàng đầu, với thông số gần như ngang bằng với hai người xếp trên.

Quan trọng hơn, một tố chất và sức vươn hiếm có đã được phát lộ. Đó là lý do để các nhà tuyển trạch quyết định triệu tập Văn Hoàn lên Đội tuyển Trẻ quốc gia. Hai tuần trước khi dự giải, biết được đoàn Quân đội vào tập luyện từ sớm, HLV Tiến Tùng đã “gửi nhờ” cậu học trò cho ăn ở, sinh hoạt, tập luyện cùng. Do HLV trưởng đội điền kinh quân đội Nguyễn Tuấn Viết cũng là thầy trực tiếp của Hoàn ở Đội tuyển Trẻ quốc gia nên mọi chuyện thuận lợi

Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Viết cho biết: "Qua một số thời gian biết về khả năng của em Tùng mà đơn vị Lai Châu gửi quân tập nhờ trước khi thi đấu ở Gia Lai, tôi thấy em phù hợp trong nội dung chạy dài bền sức. Về tương lai xa, chắc chắn Tùng sẽ hoàn thiện chuyên môn tốt hơn lúc này”.

Thời điểm cách giải hai tuần, một mình Tòng Văn Hoàn bắt xe xuống Hà Nội rồi tiếp tục cùng đội điền kinh quân đội vào Gia Lai, với quãng đường 1.500 cây số. Bốn ngày trước giải, HLV Tiến Tùng có mặt, “hội quân” với học trò của mình.

"Để chuẩn bị cho Hoàn dự giải, tôi đã gửi em tập nhờ với đội điền kinh Quân đội do đơn vị này sớm có mặt tại Gia Lai từ nửa tháng trước nhằm giúp làm quen địa hình cũng như có thêm đồng đội tập luyện. Tùng cần người chạy cùng thì mới gia tăng thành tích", HLV Tiến Tùng cho biết

Đội tuyển 'một người' và chuyện VĐV người dân tộc Thái vượt 1.500 cây số tới giải ảnh 1

HLV Tiến Tùng (áo xanh) và VĐV Tòng Văn Hoàn (áo đỏ) dự Tiền Phong Marathon 2020

Đội tuyển 'một người' và chuyện VĐV người dân tộc Thái vượt 1.500 cây số tới giải ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

HAGL vs Hà Nội: Trận đấu 6 điểm

HAGL vs Hà Nội: Trận đấu 6 điểm

TP - Cuộc đối đầu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội tại vòng 10 LS V-League 2021 được coi là “trận đấu 6 điểm” bởi Hoàng Anh Gia Lai xác định, chiến thắng này không chỉ giúp củng cố vị trí số 1 trên bảng xếp hạng mà còn tạo thêm khoảng cách với Hà Nội. Trận đấu vì thế rất “nóng”.