Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Với những tấm lòng người xa xứ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Để cổ vũ tinh thần quả cảm của các cô gái, Hội những người Pháp gốc Việt (MCFV) và hội Aurore Ánh Sáng đã cử đại diện mang quà động viên đội tuyển...
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Với những tấm lòng người xa xứ ảnh 1

Đại diện các hội đoàn ủng hộ chụp ảnh kỷ niệm cùng các huấn luyện viên

Đội bóng đá nữ Việt Nam vừa được lọt vào World Cup 2023. Để chuẩn bị, lần đầu tiên đội được ra châu Âu thi đấu giao hữu với đội Pháp.

Trận đấu dường như không cân sức với nhiều lý do khách quan. Đoàn chỉ đến sớm trước 2 ngày, chưa kịp quen với múi giờ mới, chưa quen món ăn tây. Trước trận đấu hơn 3 tiếng, khách sạn có chuẩn bị bữa ăn tạm cho cầu thủ rất đầy đủ. Nhưng một số không quen với những món phô mai, hạt ngũ cốc, sữa tươi, thịt hun khói. Đa số nữ tuyển thủ Việt vóc người bé nhỏ so với cầu thủ Pháp lai Phi vạm vỡ.

Có người bạn Pháp yêu Việt Nam nhận xét: Tôi có cảm giác xem trận đấu giữa đội thiếu niên với thanh niên. Nhưng các cô gái Việt đầy quả cảm, dù bảy lần không bảo vệ được khung thành, nhưng vẫn không nản chí, cố gắng đến tận phút cuối cùng. Hiệp đầu, các nữ tuyển thủ có vẻ choáng ngợp trước sân vận động lớn với hơn 6.000 cổ động viên, và trước một đối thủ mạnh trên thế giới dù đã chuẩn bị kỹ tinh thần. Thường bóng đá nữ ít người xem. Lần đầu tiên vé bán hết. Dù trận đấu tổ chức ở xa Paris, và buổi đêm nhưng khán đài đầy kín.

Ông cựu huấn luyện viên Pháp Philippe Troussier từng 4 năm lăn lộn với U17 ở Việt Nam cũng tới dự. Trước giờ ra quân, ông hỏi huấn luyện viên Mai Đức Chung “Ông chờ đợi gì cho trận đấu này?”. Ông Mai Đức Chung từ tốn trả lời: “Đây là cuộc cọ xát mạnh, dù hữu nghị và là trận thử sức để các cô gái làm quen với đội mạnh trên thế giới, có kinh nghiệm cho các trận khác”.

Ông cựu huấn luyện cười nói: Đúng thế, đội tuyển nam Việt Nam vừa thắng vang dội Đông Nam Á, lại thua ngay 0-5 khi đấu giao hữu với đội Nhật. Chuyện đó là bình thường. Kinh nghiệm và tâm lý thi đấu là quan trọng.

Đội tuyển nữ Pháp thành lập từ 1920, có mặt trên trường đấu quốc tế từ hơn 20 năm nay, trong khi đội tuyển nữ Việt Nam mới chỉ hình thành hơn 20 năm nay, và chỉ quẩn quanh các sân châu Á.

Lần đầu tiên quốc kỳ Việt Nam bay phấp phới, quốc ca Việt Nam vang lên trên sân vận động Pháp. Tất cả người Việt hôm đó có mặt đều tự hào. Việt Nam từng là thuộc địa của Pháp. Quan hệ Pháp- Việt thiết lập từ 1973. Để có ngày hôm nay, biết bao máu của ông cha đổ xuống.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Với những tấm lòng người xa xứ ảnh 2

Cổ động viên VN

Để cổ vũ tinh thần quả cảm của các cô gái, Hội những người Pháp gốc Việt (MCFV) và hội Aurore Ánh Sáng đã cử đại diện mang quà động viên đội tuyển. Bà Trần Thu Dung chủ tịch hội Aurore Ánh Sáng với sự hỗ trợ nhiệt tình của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã đến tận khách sạn trao quà. Những món quà không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của cộng đồng người Việt ở Pháp. Quà phù hợp với phụ nữ thi đấu thể thao như kem chống nắng, kem dưỡng da, vitamin,? cùng với hoa quả tươi (anh đào, mơ, đào, táo), nho mận khô đặc sản của Pháp.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung da đen nhẻm vì nắng, nụ cười hiền hậu, ông như người cha chăm lo cho đàn con nhỏ. Ngồi nói chuyện nhưng vẫn phải để ý xem đàn con đã ăn đầy đủ chưa. Có nữ cầu thủ nói với ông: “Chắc con phải lên làm bát mỳ ăn liền, vì con không quen những món Tây”.

Ông Trần Anh Tú - ông bầu footsal Việt Nam, đã qua Pháp trước đó 2 tuần để khảo sát và chuẩn bị. Ông đã kể với bà Trần Thu Dung về những gian truân mà đội bóng nữ phải trải qua khi thực hiện chuyến thi đấu giao hữu này. Khi biết một số hội đoàn muốn hỗ trợ tinh thần cho đội bóng nữ, ông Trần Anh Tú đã cung cấp một số thông tin về đoàn để sự ủng hộ được chu đáo, phù hợp với phái nữ.

Ông Vũ Cẩn - Chủ tịch Hội người Pháp gốc Việt đã đăng trên mạng của hội một loạt bài ca ngợi các cô gái đã làm nên kỳ tích bóng đá nữ Đông Nam Á. Nhiều người đã sẵn sàng ủng hộ để cổ vũ các cô gái dũng cảm lần đầu ra biển lớn.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Với những tấm lòng người xa xứ ảnh 3

Cổ động viên người Pháp yêu Việt Nam xin lá cờ làm kỷ niệm

Trận đấu giao hữu được tổ chức trên sân vận động Source ở thành phố Orléans thơ mộng cách Paris 138 cây số. Không quản đường xa, Hội trẻ Việt Nam tại Pháp đã thuê 4 chuyến xe buýt để chở cổ động viên đến dự. Nhiều người đăng ký muộn không còn chỗ. Một số người đã đứng tuổi, không ngại về khuya vất vả cũng đến tận nơi để cổ vũ. Tiếng hô “Việt Nam cố lên” luôn vang vọng sân vận động.

Sau trận đấu, đêm đã khuya, khi ra về mọi người đều rất vui vì đây cũng là dịp người Việt tụ hội gặp nhau, làm quen nhau trên một chặng đường dài về Paris cùng xe buýt. Nhưng ít ai biết, các cầu thủ nữ vẫn phải lo vội thu xếp giặt sấy quần áo bẩn sau trận đấu cho kịp hôm sau lại lên đường đi Philippines để thi đấu...?

Trận đấu được phát trên truyền hình Pháp. Trận đấu tan rồi, nhiều bạn Pháp vẫn chờ xin chụp ảnh chung với cổ động viên Việt và xin cờ kỷ niệm.

MỚI - NÓNG
Nhiều nhà dân xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, xây mới. Ảnh: NN
Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'
TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.