Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La:

Đòi thêm tiền để nâng đủ điểm cho thí sinh đỗ trường công an

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn tại tòa.
Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn tại tòa.
TPO - Tại tòa, Thành (cựu cán bộ huyện Quỳnh Thai) khai đưa 400 triệu đồng nhờ Sọn (cựu cán bộ giáo dục) nâng điểm cho con trai. Sau khi chấm được 2 môn, Sọn gọi điện đề nghị Thành đưa thêm 50 triệu đồng để nâng điểm môn thứ 3 đủ xét tuyển trường công an.

Chiều 23/5, HĐXX vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh Sơn La năm 2018 tiếp tục xét hỏi các bị cáo. Đáng chú ý, tại tòa các bị cáo đã khai một số tình tiết liên quan tới việc thỏa thuận chi phí để nâng điểm cho thí sinh.

Trong phần trả lời xét hỏi của đại diện VKS tại tòa, bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) khai, trước kì thi THPT quốc gia 2018, bị cáo có nhờ Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng phòng Chính trị, Sở GD&ĐT) nâng điểm cho con trai mình. Vì Sọn là bạn cũ nên sau khi trao đổi, bị cáo chỉ biết đưa 400 triệu đồng để nhờ nâng đủ điểm xét tuyển vào trường công an.

Khi chấm thi được 2 môn, Sọn gọi điện cho Thành nói "số tiền này chỉ là chấm 2 môn còn môn thứ 3 là môn Văn nữa. Nếu được điểm như mong muốn phải bỏ thêm 50 triệu".

“Nhận được thông báo, bị cáo nói giờ đang khó khăn, chỉ còn 40 triệu thôi có được không thì Sọn trả lời được”, bị cáo Hoàng Thị Thành khai trước tòa.

Đòi thêm tiền để nâng đủ điểm cho thí sinh đỗ trường công an ảnh 1 Bị cáo Hoàng Thị Thành tại tòa.

Để làm rõ hơn việc đưa, nhận tiền hối lộ, luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn) đã đặt câu hỏi: Khi đặt vấn đề với bị cáo Sọn để nâng điểm giúp cho con trai mình, bà có nói rõ số điểm và tổng điểm cần đạt để Sọn nâng cho con trai mình không?

Bị cáo Thành trả lời: Vì tôi và chị Sọn có quen biết nhau từ trước nên bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều và trao đổi với Sọn về việc nâng điểm cho con. Bị cáo không nói cụ thể số điểm để nhờ nâng, mà chỉ nói Sọn áng chừng giúp số điểm để con trai có thể đỗ vào trường công an.

Vậy căn cứ vào đâu để bị cáo đưa cho Sọn 400 triệu đồng mà không phải số tiền khác? Bị cáo Thành khai, bản thân không suy nghĩ gì về số tiền trên. Bị cáo tự nghĩ việc sắp xếp 400 triệu là để cảm ơn Sọn.

“Sau khi nâng điểm 2 môn cho con trai của bị cáo, Sọn có đặt vấn đề phải thêm 50 triệu đồng nữa để giúp nâng điểm môn thứ 3. Tuy nhiên, sau đó bị cáo nói chỉ còn 40 triệu và Sọn đồng ý. Tổng số tiền mà bị cáo đưa cho Sọn là 440 triệu đồng”, Hoàng Thị Thành khai trước tòa.

Đòi thêm tiền để nâng đủ điểm cho thí sinh đỗ trường công an ảnh 2 Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn tại tòa.

Sau khi nghe Thành khai, luật sư đề nghị HĐXX cung cấp, công bố bút lục số 8706 để chứng minh bị cáo Hoàng Thị Thành đã "chủ động" đưa 400 triệu đồng cho bị cáo Sọn, chứ không phải bị cáo Sọn đề nghị Thành đưa tiền để nâng điểm cho con.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn sau đó đã tự nguyện giao nộp lại số tiền 440 triệu đồng cho cơ quan an ninh điều tra.

MỚI - NÓNG