'Đổi quà lấy súng' đoạt giải báo chí bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30/12, Bộ Công an cho biết vừa tổ chức Lễ trao giải cuộc thi phóng sự truyền hình "Lực lượng Công an nhân dân với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu". 

Tại Lễ trao giải, Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế (Bộ Công an), Trưởng Ban tổ chức cuộc thi báo cáo kết quả cuộc thi nói, biến đổi khí hậu, suy giảm hệ sinh thái tự nhiên, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên là những khủng hoảng kép mà nhân loại đang phải đối mặt. Để biến thách thức từ các cuộc khủng hoảng này thành những cơ hội phát triển là trách nhiệm của các cấp, các ngành trong toàn xã hội.

'Đổi quà lấy súng' đoạt giải báo chí bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu ảnh 1
Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND trao giải tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Minh Ngọc

Bộ Công an xác định rõ mục tiêu, vai trò và trách nhiệm trong công cuộc bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững đất nước và đã cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch, phương án hành động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm môi trường, tập trung các giải pháp bảo vệ môi trường...

Cuộc thi xây dựng phóng sự truyền hình về lực lượng Công an nhân dân (CAND) với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu lần đầu tiên được Bộ Công an tổ chức nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu của lực lượng Công an nói riêng và quốc gia nói chung.

Sau 4 tháng phát động (từ tháng 8-11/2022), Ban tổ chức đã nhận được 154 tác phẩm đăng ký tham gia với 77 đơn vị trong và ngoài ngành. Nội dung và hình thức thực hiện trong các tác phẩm rất đa dạng và phong phú với nhiều đề tài khác nhau từ công tác quản lý bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý ô nhiễm môi trường, khai thác tài nguyên, khoáng sản, phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, các mô hình, sáng kiến, các tập thể, cá nhân tiêu biểu, đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường,...

Đặc biệt, các phóng sự khai thác đề tài đều nêu bật được sự tham gia và vai trò của lực lượng CAND cùng chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể và Nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Những phóng sự điều tra, truy bắt các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, buôn bán gỗ lậu, động vật hoang dã, khai thác trái phép các nguồn tài nguyên khoáng sản quốc gia…được các tác giả phản ánh chân thực, rõ nét cho thấy cuộc chiến đấu với tội phạm môi trường vô cùng khó khăn, nguy hiểm mà các chiến sĩ Công an phải đối mặt khi thực hiện nhiệm vụ…

Ngoài ra, nhiều tác phẩm dự thi đã nêu bật những sáng kiến hay của lực lượng Công an ở nhiều vùng miền như "Đổi quà lấy súng". Nội dung tác phẩm phản ánh công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an cơ sở, qua đó người dân tự giác mang súng săn, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đến giao nộp cơ quan Công an; hay như tác phẩm "Dùng rác tái chế làm bản đồ dạy học"…cũng được các tác giả thể hiện khá thuyết phục.

Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Ban Giám khảo cuộc thi quy tụ các đồng chí lãnh đạo nhiều đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình CAND, là đại diện tiêu biểu chuyên sâu trong các lĩnh vực truyền thông, điện ảnh, phóng sự, khoa học tài nguyên và môi trường.

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, tâm huyết và khách quan, qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Ban Giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được 22 tác phẩm có chất lượng chuyên môn cao, giá trị nhân văn sâu sắc và đạt hiệu quả truyền tải thông điệp hay, đặc biệt thấy rõ được hình ảnh và vai trò của người chiến sĩ CAND trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.