Đội cứu hộ Việt Nam phối hợp cứu thiếu niên mắc kẹt trong đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng cứu hộ 2 nước Việt Nam và Pakistan đã phối hợp tìm kiếm, cứu nạn nhân khoảng 14 tuổi mắc kẹt trong đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Đội cứu hộ Việt Nam phối hợp cứu thiếu niên mắc kẹt trong đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Lực lượng cứu hộ Việt Nam cùng các nước tại hiện trường tìm kiếm.

Ngày 12/2, theo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an, khoảng 7h30 ngày 11/2, đội cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được phân công tìm kiếm cứu nạn người dân trong khu vực sập đổ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin chính xác vào thời điểm đó là có 10 người bị vùi lấp và đã tiếp cận hiện trường.

Với việc sử dụng thiết bị chuyên dụng của Việt Nam và sự hỗ trợ phương tiện cơ giới của nước bạn như máy xúc, máy đào, lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã tiến hành dọn dẹp hầu như sạch hiện trường, loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm, sập đổ.

Đồng thời sử dụng camera dò tìm, phát hiện bằng hình ảnh, âm thanh nên đã phát hiện dấu hiệu của sự sống với hai âm thanh khác nhau, dự đoán có hai người còn sống sót.

Ngay sau đó, cán bộ trong đội đã xác định vị trí gần nhất để tiếp cận nạn nhân và di chuyển vào trong 6m theo một đường hẹp chỉ vừa một người qua được. Tiếp tục phát hiện rất rõ dấu hiệu của nạn nhân có âm thanh dội ra, đoàn đã giao tiếp với nạn nhân và có tín hiệu đáp lại.

Đội cứu hộ Việt Nam phối hợp cứu thiếu niên mắc kẹt trong đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Đội cứu hộ Pakistan và Việt Nam.

Sau khi phát hiện sự sống, đội cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam đã phối hợp cơ quan điều phối của Thổ Nhĩ Kỳ huy động thêm lực lượng và thiết bị của các lực lượng đến từ các nước khác, phối hợp ứng cứu với mục tiêu nhanh chóng cứu sống nạn nhân.

Lúc đó, có lực lượng quân đội của Pakistan làm việc ngay giáp lưng tòa nhà nơi lực lượng Việt Nam thực hiện nhiệm vụ nên đã phối hợp dùng sóng siêu âm xác định vị trí nạn nhân và lên phương án phối hợp tìm kiếm.

Phía lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam đề nghị đội cứu nạn, cứu hộ Pakistan cùng tiếp cận theo các hướng. Trong đó, phía Pakistan tiếp cận phía sau tòa nhà nơi họ đang làm nhiệm vụ còn cán bộ của Việt Nam ở hướng trước của tòa nhà.

Khoảng 22h10 cùng ngày, đội cứu nạn, cứu hộ Pakistan đã tiếp cận sớm hơn và đưa được một nạn nhân khoảng 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát.

Thời điểm đó, người nhà, người thân và các lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tại hiện trường đều rất vui mừng, xúc động.

Ngay sau đó, đội trưởng đội cứu nạn, cứu hộ của Pakistan đã đến gặp đại tá Nguyễn Minh Khương - Trưởng đoàn để cảm ơn đội cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam đã phối hợp hiệu quả, phát hiện nạn nhân, đồng thời cùng với đội của họ cứu nạn nhân ra ngoài an toàn.

MỚI - NÓNG