Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường đạt điểm cao thi tốt nghiệp

Đôi bạn Hiếu-Minh cõng nhau tới trường thi
Đôi bạn Hiếu-Minh cõng nhau tới trường thi
TP - Ngô Minh Hiếu (xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) ngày ngày cõng Nguyễn Tất Minh đến trường 10 năm nay và cả hai đều đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thời điểm diễn ra kỳ thi, anh Lê Xuân Linh, Phó Bí thư Huyện Đoàn Triệu Sơn, nói: “Khi thấy hình ảnh hai bạn cõng nhau đi thi, các bạn tình nguyện viên đã có sự giúp đỡ, hỗ trợ. Chứng kiến cảnh đôi bạn thân cõng nhau tới trường thi, chúng tôi không khỏi xúc động và hết sức cảm phục”.

Minh bị khuyết tật bẩm sinh, gia đình chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi. Đến tuổi đi học, như bao đứa trẻ khác, Minh khao khát được cắp sách tới trường, được hòa đồng, vui chơi cùng bè bạn. Thương con trai chịu nhiều thiệt thòi, bố mẹ Minh thay nhau chở em đến lớp.

Đến năm Minh học lớp 3, mẹ em làm công nhân cách nhà gần 20 km, sáng đi làm sớm, chiều về muộn, không thể đưa, đón Minh đến trường. Khi đó, Hiếu (ở gần nhà Minh) tình nguyện cõng Minh đến trường. Nhờ sự ham học của bản thân và đồng hành của Hiếu suốt 10 năm qua, Minh đã đạt được thành tích cao trong học tập. Năm 2018, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật đoàn học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc năm học 2017-2018, trong đó có Hiếu và Minh.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, thầy Hồ Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Triệu Sơn 5, cho biết: “Minh và Hiếu đều là học sinh giỏi của trường. Khi dự thi đợt thi tuyển vào lớp 10, Minh không dùng hồ sơ của thí sinh khuyết tật (sẽ được cộng điểm) mà dự thi như bao bạn khác và đạt gần 40 điểm, một số điểm rất cao. Minh giàu nghị lực, không tự ti mà rất sôi nổi, hòa đồng. Thỉnh thoảng đến nhà tôi chơi, em Minh còn cùng hát karaoke rất hay. Hiếu cũng nổi bật vì học giỏi, giàu tình thương, hiền lành, dễ mến”.

Ước mơ của Minh là trở thành kỹ sư công nghệ thông tin nên em đã đăng ký xét tuyển vào Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Còn Hiếu đã đăng ký vào Trường Đại học Y Hà Nội.

Vừa qua, Hiếu thi đạt tổng điểm 28,15 (Toán: 9,4; Hóa: 9,75; Sinh: 9), trong khi Minh đạt tổng điểm 28,1 (Toán: 9,6; Lý: 9,25; Hóa: 9,25).    

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).