'Phượt' xuất ngoại - Kỳ II:

Độc hành 8 tháng xuyên Nam Mỹ

Độc hành 8 tháng xuyên Nam Mỹ
TP - Sức trẻ thôi thúc họ đặt chân đến những miền đất bên kia bán cầu. Kế hoạch vạch ra nhiều vô kể, nhưng để phượt xuyên Nam Mỹ là thử thách không phải bạn trẻ nào cũng vượt qua được.

>> 'Phượt' xuất ngoại - Kỳ I

Độc hành 8 tháng xuyên Nam Mỹ ảnh 1
Vulann (ngoài cùng bên trái) và bạn bè quốc tế tại thung lũng Colca

Vật lộn xin visa

 Nhiều bạn nam phải chào thua Nguyễn Thị Lan Anh (Vulann, SN 1981) khi cô độc hành đến Nam Mỹ. Thử thách bắt đầu từ hành trình xin visa của gần 10 nước trong khoảng thời gian ngắn. Có những nước không thể xin visa ở Việt Nam nên nhiều ngày Vulann phải bay qua bay lại, chóng mặt với phỏng vấn.

Các nước được cô xin visa đầu tiên là Argentina, Brazil, Chile, Peru, Ecuador, Venezuela. Đã có kinh nghiệm phượt nhiều nước, nhưng với Vulann đây là thử thách lớn nhất. Vulann tìm sự giúp đỡ, hướng dẫn, động viên từ bạn bè và cộng đồng ta ba lô thân thiết.

Độc hành 8 tháng xuyên Nam Mỹ ảnh 2
Vulann phiêu trên thung lũng Colca - thung lũng sâu nhất thế giới

Vulann được truyền bí quyết xin visa sang Nam Mỹ từ những người có kinh nghiệm: Muốn vượt qua những khó khăn, ngoài giấy tờ tùy thân, trong hành lý nhất thiết thủ sẵn giấy giới thiệu đi công tác nước ngoài của Cty Việt Nam (khi đến Venezuela hoặc Bolivia). Cũng theo tư vấn, hầu hết các nước Nam Mỹ yêu cầu khách nước ngoài phải có giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin bệnh sốt vàng da...

Dù nhận được nhiều giúp đỡ, nhưng hành trình xin visa của Vulaan vẫn gian nan khiến có lúc cô nao núng. “Tôi cố gắng gồng lên đẩy nhanh mọi thứ, nhưng nhiều lúc như ngồi trên đống lửa, gọi điện giục mãi mà “đầu kia” cứ bình bình. Buồn ghê cơ!” (Trích nhật ký Vulann trong những ngày chuẩn bị).

Sau gần 3 tháng tất bật chạy ngược chạy xuôi, cuối cùng Vulann cũng hoàn thành bộ visa Nam Mỹ. Cô chia sẻ: “Mình vui như đứa trẻ được quà!”.

Độc hành 8 tháng xuyên Nam Mỹ ảnh 3
Xếp hàng chờ xe bus chở lên đỉnh Macchu Picchu

Cảm xúc Việt ở xứ người

Hành trình của Vulann dự kiến dài 8 tháng, đến nay đã  được nửa chặng đường. Mấy bộ quần áo sau 4 tháng phượt rách tươm, làn da rám nắng, Vulann cứng cỏi hơn. Chuyện bọn lưu manh trêu chọc trên đường không còn là trở ngại đối với cô trong những ngày khám phá Nam Mỹ.

Trong chuyến hành trình, kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với cô gái xa nhà là cuộc gặp những chàng trai miền Trung đất Việt trong một lần lang thang quanh Ciudad Viejo, khu phố cổ ở thành phố Montevideo (Uruguay).

“Họ là những thanh niên theo các tàu cá của Hàn Quốc và Đài Loan sang Uruguay đánh bắt hải sản. Có người ở đây 6 năm rồi, chưa gặp một người con gái Việt nào, tiếng Tây Ban Nha không rành lắm, tiếng Anh cũng không biết, chẳng giao tiếp gì nhiều với thế giới bên ngoài. Thấy tôi, một cô gái Việt, họ tranh nhau giãi bày tâm sự, nói liến thoắng giọng miền Trung” - Vulann tâm sự.

Cô gái Việt đi đến đâu cũng tìm thấy hình ảnh Việt Nam. Ấn tượng nhất là  lần cô tham gia lễ hội đường phố U Ti Ti ở làng Chivay, Peru. Trai gái trong làng mặc váy truyền thống, nhảy múa điệu U Ti Ti, điệu nhảy tình yêu. Họ nhảy suốt 3 ngày và cùng nhau uống thứ rượu đặc trưng Chicha của Peru, rượu do các gia đình tự cất, vị hơi chua chua.

Cảm xúc Vulann dâng trào: “Anh chàng Peru điển trai, đôi mắt chết người quyến rũ mời tôi nhảy, khó mà từ chối, Salsa, Bachata… Ôi những điệu nhảy tôi đam mê...”. Sau lễ hội, những chàng trai say mèm, nằm ngủ khắp nơi, dưới lòng đường, trên vỉa hè, công viên.... Giống như chợ phiên vùng cao Việt Nam.

Độc hành 8 tháng xuyên Nam Mỹ ảnh 4
Việt cùng bạn bè tại Macchu Picchu

Lái xe vòng quanh thế giới?

Khác với Vulann, Trần Việt có 3 bạn đồng hành cùng là con trai nên thuận lợi hơn. Điểm đến đầu tiên của nhóm là Lima, thủ đô Peru. Họ chọn ở tại khách sạn Loki Backpackers (dành riêng cho dân du lịch bụi- PV) nên giá khá mềm. Khách sạn không có phòng riêng, chục người chung một phòng, tự túc nấu nướng.

“Cảm giác được ở kiểu backpacking (du lịch balo hay du lịch bụi) thật thú vị cho người lần đầu đi bụi như tôi”, một thành viên hào hứng. Nhóm của Việt thấy hầu hết các tây ba lô độc hành. Tây ba lô thường đi cả năm, có người lang thang thế giới gần chục năm rồi mới quay về nước.

Đến Peru, nhóm của Việt quyết lên đỉnh Machu Picchu (còn gọi thành phố đã mất của người Inca) nằm trên thung lũng Urunbamba. Dự định dậy từ 12 giờ đêm để trèo lên đỉnh vừa lúc mặt trời mọc nhưng làm vậy mất đến 3 tiếng đồng hồ nên họ phải xếp hàng đi xe buýt lúc 4 giờ sáng.

Trong lúc xếp hàng, người bản địa kể chuyện tháng trước xe chở hành khách lên đỉnh bị trượt bay thẳng xuống vực khiến 50 người chết. Ngồi trên xe, mọi người khá căng thẳng...

Với Việt, chuyến đi Nam Mỹ mở ra cho anh một kế hoạch lớn hơn là lái xe ô tô vòng quanh thế giới. Trần Việt đang kêu gọi bạn đồng hành để thực hiện chuyến đi này.

MỚI - NÓNG