Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên

TPO - Một chuỗi hoạt động lễ hội Phật giáo độc đáo đang diễn ra tại Đại bảo tháp Tây Thiên đến hết ngày 8 Tết (29/1). Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn đến từ Ấn Độ chủ trì các buổi lễ cầu quốc thái dân an, gia trì cho các Phật tử cũng như du khách hành hương. Các nghi lễ văn hóa Phật giáo mang đậm màu sắc Kim Cương thừa thu hút đông đảo du khách tới chiêm bái.
Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 1

Theo thỉnh cầu của Ni sư trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Đức Gyalwang Drukpa để lại thủ ấn để ban gia trì cho các công trình tâm linh trong quần thể Đại Bảo tháp. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 2

Đại Bảo tháp Tây Thiên trở thành điểm hành hương và thăm quan quen thuộc của du khách gần xa. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên là công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo theo phong cách Kim Cương thừa được khởi công từ 2011. Khi hoàn tất, quần thể này sẽ bao gồm 5 tòa tháp nổi trên mặt nước. Hiện nay tháp chính đã được hoàn thiện sẵn sàng đón du khách thập phương đến hành hương chiêm bái.

Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 3

Tháp chính với 5 đường nhiễu mới khánh thành trong quần thể Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên. Bên phải là bức Thongdrol Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn được khai mở trong sáng mùng 6 Tết Quý Mão. Ảnh: DRUKPA VIỆT NAM.

Sáng mùng 6 Tết, Đức Gyalwang Drukpa - Vị đứng đầu Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa - đã cắt băng khánh thành 5 đường nhiễu trong vườn Phật uyển bao quanh tòa tháp chính. Đây là 5 đường tròn khép kín với các màu sắc thể hiện Không, Thủy, Hỏa, Phong và Địa. Theo quan kiến Phật giáo, đây là biểu trưng cho Ngũ Đại hình thành nên vũ trụ và con người.

Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 4

Đức Gyalwang Druka khai thị trước đại chúng về ý nghĩa của tranh Phật Quan Âm "nghìn mắt chiếu soi, nghìn tay hộ trì". Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Đức Gyalwang Drukpa giảng giải: "Khi đi nhiễu Bảo tháp theo chiều kim đồng hồ, với tín tâm sâu sắc, chúng ta sẽ tạo ra những năng lượng tích cực, khai mở tâm và viên mãn mọi mong nguyện. Khi nào thấy mệt mỏi, chúng ta có thể nhiễu Bảo tháp để đón nhận nguồn năng lượng an lành của vũ trụ giúp phục hồi sức khỏe, an lạc thân tâm".

Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 5

Nhiều du khách "tranh thủ" chụp lại bức tranh Phật trong khoảng thời gian lộ diện ngắn ngủi. Bức tranh gấm cao 16 m rộng 12 m biểu trưng 16 thứ lớp tu chứng của Phật giáo Kim Cương thừa và 12 đại nguyện Đức Quan Âm ban trải tâm từ bi, tình yêu thương, sự bảo hộ che chở đến mọi người, mọi loài. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Cũng trong ngày khai mạc Pháp hội Đại Bi Quan Âm, bức Thongdrol Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay cũng được khai mở cho đại chúng chiêm bái. Nhiều nghi lễ và các vũ điệu Phật giáo được cử hành trước bức tranh lập kỷ lục Việt Nam về kích thước này. Ngay sau đó tranh lại được cất đi dành cho lần khai mở sang năm.

Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 6

Vũ điệu Kim Cương thừa Cát tường Mangalam do các vị Tăng sĩ Truyền thừa Drukpa trình diễn.

Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 7

Các vũ công Việt Nam đang trình diễn vũ điệu Quan Âm nghìn mắt nghìn tay trước Đức Gyalwang Drukpa và đại chúng trong khoảng thời gian khai mở bức Thongdrol. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Hàng nghìn Phật tử và du khách tham dự sự kiện trong ngày khai hội. Các buổi lễ cầu an và quán đỉnh (tức nghi lễ hướng dẫn và cho phép thực hành các pháp tu đem lại nhiều lợi lạc về tâm linh, tăng trưởng tình yêu thương, cũng như sự bình an, thịnh vượng) sẽ tiếp tục được Đức Gyalwang Drukpa chủ trì trong suốt thời gian diễn ra Pháp hội. Chương trình nghệ thuật với sự tham gia của một số nghệ sĩ nổi tiếng diễn ra trong ngày 29/1.

Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 8

Nghi lễ thỉnh nhập, gia trì khai quang Tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao hơn 3m trong lòng Đại Bảo tháp Tây Thiên. Đây là phiên bản đặc biệt của tượng Phật trong Tự viện Hemis - ngôi tự viện cổ lừng danh thuộc thánh địa Hemis, vùng Himalaya. Ảnh: DRUKPA VIỆT NAM.

Theo Đức Gyalwang Drukpa, Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên là một phẩm vật gia trì đặc biệt dành cho đất nước và người dân Việt Nam. Tất cả công trình nơi đây đều được thiết kế xây dựng dựa theo Kinh điển, Mật điển và những lời Phật dạy. Bởi vậy, mọi hình ảnh, âm thanh nơi Đại Bảo tháp đều là những biểu tượng giác ngộ có năng lực gia trì mạnh mẽ và rộng khắp.

Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 9

Để kỷ niệm 15 năm đến Việt Nam và hoằng pháp của Đức Gyalwang Drukpa, một triển lãm ảnh về các hoạt động của Ngài cũng được trưng bày tại Đại bảo tháp. Ảnh: DRUKPA VIỆT NAM.

Độc đáo Lễ hội Phật giáo Kim Cương thừa tại Đại bảo tháp Tây Thiên ảnh 10

Một ông bố trẻ người xã Đại Đình (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) và con trai có mặt trên Đại bảo tháp Tây Thiên sáng mùng 6 Tết. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Tin liên quan