Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023

TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 1

Từ sớm mùng 6 Tết, khu vực suối Yến hướng vào bến Trò tấp nập thuyền chở khách thập phương tới khai hội chùa Hương. Lễ khai hội được tổ chức tại khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội). Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh - Trưởng BTC Lễ hội chùa Hương cho biết sau hai năm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn huyện và du khách thập phương, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức lễ hội trở lại. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 2

Hàng nghìn thuyền, đò được hạ thủy nhằm phục vụ lượng lớn khách tham quan, vãng cảnh đầu xuân. Lễ hội chùa Hương năm 2023 được tổ chức với chủ đề An toàn, văn minh, thân thiện. Lễ hội diễn ra trong 3 tháng, từ 23/1 đến hết 23/4 (tức từ ngày mùng 2 tháng Giêng đến hết ngày 4/3 năm Quý Mão). Ảnh: TRỌNG TÀI.

Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 3

Du khách háo hức, nô nức trẩy hội chùa Hương trong thời tiết giá lạnh của sáng mùng 6 Tết. Ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng Ban Quản lý Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn - cho biết dự kiến số người đổ về chùa Hương trong dịp đầu xuân tăng cao, vì thế BQL khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn chủ động xây dựng các phương án đảm bảo an toàn cho du khách. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 4

"Điểm nổi bật của Lễ hội chùa Hương năm 2023 là ban tổ chức đổi mới hình thức bán vé tham quan và dịch vụ thuyền, đò từ hình thức bán vé truyền thống sang điện tử. Chúng tôi triển khai hệ thống xe điện với hơn 50 phương tiện phục vụ nhu cầu tham quan, vãng cảnh của người dân", ông Đặng Văn Cảnh cho biết. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 5

"Ban tổ chức đã in vé hóa đơn điện tử và lắp đặt hoàn thiện mới hệ thống kiểm soát vé qua mã QR với 10 lối kiểm soát vé, tổ chức tập huấn cho đội ngũ viên chức thực hành hệ thống kiểm soát vé, đảm bảo thành thạo kỹ năng và công tác phối hợp giữa các công đoạn phối hợp được thuần thục, sẵn sàng đi vào hoạt động tại Lễ hội chùa Hương năm 2023", ông Đặng Văn Cảnh cho biết. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 6

Lối lên chùa Thiên Trù - chùa Hương đông nghịt du khách thập phương. Năm nay, BQL chùa Hương niêm yết giá tham quan chùa Hương và bảo hiểm đối với người lớn là 80.000 đồng một lượt, trẻ em 40.000 đồng. Giá dịch vụ xuồng đò hai chiều đi tuyến Hương Tích là 50.000 đồng một người, tuyến Long Vân - Tuyết Sơn 35.000 đồng. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 7

Sau hai năm dịch bệnh gần như đóng cửa, chùa Hương đông nghẹt du khách trong ngày khai hội. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 8

Du khách chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng mâm lễ dâng lễ đầu năm. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 9
Chùa Hương là một trong những địa điểm mà nhiều du khách nhắc đến khi muốn cầu tự. Những bàn xin sớ cầu con ở chùa Hương cũng vì thế mà thu hút nhiều du khách xếp hàng. Ảnh: TRỌNG TÀI.
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 10

Hầu hết người dân hành hương về Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đều đến với động Hương Tích để dâng lễ. Đây luôn là địa điểm luôn đông chật người do lối ra vào tương đối nhỏ, diện tích trong động không quá rộng. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023 ảnh 11

Bên trong động Hương Tích chật kín người. Nhiều công an, dân phòng được huy động để bảo đảm an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Theo ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng Ban Quản lý Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn - để đảm bảo an toàn cho người dân, du khách tham dự Lễ hội chùa Hương, lực lượng công an thành phố Hà Nội được điều động tăng cường từ ngày mùng 4 Tết Nguyên đán tại khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Tin liên quan