Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng

TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 1

Từ 6h5 sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán), Lễ hội Gióng đền Sóc khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội). Để tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Gióng, tại chân núi Sóc nơi ngài dừng ngựa trước khi về trời, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và mở hội hàng năm, từ ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng âm lịch. Lễ chính diễn ra từ sáng sớm mùng 6 Tết. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 2

Năm 2023, lễ hội Gióng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc được tổ chức trong 3 ngày, từ 27-29/1. Sau phần nghi lễ, lần lượt 8 lễ vật của các thôn đã được di chuyển vào làm lễ tại khu vực sân Rồng đền Thượng. 8 lễ vật được cung tiến tại lễ hội Gióng Xuân Quý Mão 2023 vẫn sẽ là ngựa sắt, cầu húc, trầu cau, voi chiến, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng...

Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 3

Lễ vật đầu tiên là lộc hoa tre của thôn Vệ Linh, xã Phù Linh. Hoa tre được làm bằng những thanh tre dài khoảng 50 cm, đường kính khoảng 1 cm, đầu được vót thành xơ và nhuộm màu. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 4

Lễ vật hoa tre được rước vào đền Thượng dâng Thánh.

Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 5

Một trong những màn rước lễ vật được mong chờ nhất trong ngày khai hội Gióng là màn rước nữ tướng của Thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú). Năm nay, nữ tướng được thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) lựa chọn cung tiến có tên Nguyễn Thị Huyền Trang, 12 tuổi. Trang hiện là học sinh lớp 6 tại trường THCS xã Bắc Phú. Trang luôn là con ngoan trò giỏi, được thầy cô giáo và bạn bè quý mến trong suốt 6 năm học… Ảnh: TRỌNG TÀI.

Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 6

Hoàn thành lễ rước kiệu, nữ tướng trẻ Nguyễn Thị Huyền Trang thực hành nghi lễ tại các điểm đền của khu di tích đền Sóc. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 7
Sau khi thôn Vệ Linh, xã Phù Linh hoàn thành lễ rước giò hoa tre, thôn Dược Thượng (xã Tiên Dược) thực hiện nghi thức rước voi.
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 8

Lễ vật trầu cau - một trong những lễ vật được tranh cướp tại Hội Gióng trước đây. Sau khi làm lễ tại sân Rồng, lễ tế và trầu cau được tiến cung để ông Gióng chứng giám. Sau đó lộc sẽ được san sẻ đưa về đền Hạ và đền Mẫu để tất lộc cho du khách. Hình thức này vẫn giữ được truyền thống là tất lộc cho du khách, kịch bản, quy trình của lễ hội cam kết với UNESCO không có gì thay đổi.

Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 9

Hàng năm trong lễ hội đền Gióng, tục cướp lộc thánh... tạo nên khung cảnh nhốn nháo. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại hội Gióng năm nay không còn cảnh chen lấn tranh cướp lộc. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 10

Nhiều năm về trước, có những mùa lễ hội, nữ tướng trẻ nhận được sự quan tâm thái quá của du khách tham gia trẩy hội, gây nên tình trạng lộn xộn. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, công tác an ninh trật tự được siết chặt. Nữ tướng trẻ sau khi làm lễ tại các điểm đền được thay trang phục, di chuyển về nhà dưới sự bảo vệ, giám sát của các lực lượng chức năng. Ảnh: TRỌNG TÀI.

Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng ảnh 11
Lễ hội Gióng luôn lễ hội thu hút lượng lớn du khách thập phương. Đến với lễ hội Gióng 2023, du khách được dịp trải nghiệm thực hành văn hóa và hành hương. Không gian lễ hội có điểm trải nghiệm, để du khách muốn trải nghiệm làm cơm nắm muối vừng, têm trầu cánh phượng, làm cà muối, làm giò hoa tre… Ảnh: TRỌNG TÀI.
Tin liên quan