Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

TPO - Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6h đến 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Phần lễ và hội được chuẩn bị công phu. 
Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 1

Lễ hội gò Đống Đa được coi là ngày hội Đống Đa truyền thống. Đây là lễ hội được tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ tới chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung, tưởng nhớ công ơn của những anh hùng, nghĩa sĩ đã vì dân vì nước. Hội Gò Đống Đa 2023 bao gồm cả phần lễ và hội, diễn ra từ 6h sáng ngày 26/1 (mùng 5 Tết Nguyên đán). Ảnh: NHƯ Ý.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 2

Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - cùng đoàn đại biểu dâng hương tưởng niệm. Ảnh: NHƯ Ý.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 3

NSND Ánh Dương (Nhà hát tuồng Việt Nam) đọc Chúc văn tưởng nhớ vua Quang Trung. Ảnh: NHƯ Ý.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 4

Từ sáng sớm, người dân chuẩn bị tế lễ. Bà Minh Thu - thành viên đoàn tế - cho biết không khí Hội Gò Đống Đa rộn ràng trước cả tuần lễ. Đoàn tế hoàn thiện công tác chuẩn bị từ 5h sáng ngày 26/1. Ảnh: NHƯ Ý.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 5

Màn rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân được chờ đón. Ảnh: NHƯ Ý.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 6

Sau phần dâng hoa, dâng hương và Chúc văn tại tượng đài, màn trống hội tưng bừng do Nhà hát tuồng Việt Nam biểu diễn mở đầu cho nghi thức kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Ảnh: NHƯ Ý.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 7

Từ 8-10h sáng 26/1, chương trình biểu diễn nghệ thuật và trò chơi dân gian thu hút sự chú ý của người dân tới dự lễ hội. Bên cạnh đó, vào các buổi tối từ mùng 5 đến mùng 7, các nghệ sĩ, đoàn văn công tiếp tục biểu diễn phục vụ người dân. Ảnh: NHƯ Ý.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 8
Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử là một trong những chiến công chống ngoại xâm nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam, là chiến công oanh liệt nhất của Hoàng đế Quang Trung. Ảnh: NHƯ Ý.
Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 9

Trong diễn văn khai mạc lễ hội, Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định nhắc lại công lao của Hoàng đế Quang Trung cùng các tướng sĩ nghĩa quân Tây Sơn trong chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. "Chiến thắng này là bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, minh chứng cho nghệ thuật quân sự tuyệt vời", ông Lê Tuấn Định phát biểu. Ảnh: NHƯ Ý.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ảnh 10

Năm 2022, lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa chỉ tổ chức phần lễ do dịch COVID-19. Năm nay, người dân hào hứng khi lễ hội tổ chức cả phần lễ và phần hội. Công tác đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ được siết chặt. Ban tổ chức lễ hội sắp xếp điểm gửi xe miễn phí cho người dân. Ảnh: NHƯ Ý.

Tin liên quan