Doanh nghiệp gặp khó, thưởng Tết vẫn tăng nhẹ

Dự kiến thưởng tết sẽ tăng nhẹ.
Dự kiến thưởng tết sẽ tăng nhẹ.
TP - Lãnh đạo một số doanh nghiệp và chuyên gia nhận định, mức thưởng Tết năm nay sẽ chỉ tăng nhẹ, do lương tiếp tục được điều chỉnh.

Điệp khúc tháng lương 13

Với hơn 100.000 công nhân, Samsung Việt Nam đang là doanh nghiệp (DN) sử dụng nhiều lao động nhất cả nước. Nói về thưởng Tết Nguyên đán 2018, ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Chúng tôi dự kiến Tết sẽ thưởng cho người lao động tháng lương thứ 13, tương đương mức lương cơ bản người lao động đang nhận”. Ngoài ra, theo ông Bang, người lao động của Samsung còn được nhận khoản tiền thưởng theo hiệu suất công việc. Khoản thưởng hiệu suất này được chi 2 lần trong năm, cao nhất bằng 150% tháng lương cơ bản.

Ông Đoàn Tiến Dũng, Giám đốc Cty CP May Nam Hà (Nam Định) đánh giá, tình hình kinh tế đất nước và sản xuất kinh doanh năm nay không có nhiều khởi sắc so với năm trước. Do đó, cả năm cố gắng cũng chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng như các năm trước đó. Vì vậy, theo ông Dũng, năm nay công ty ông cũng chỉ dự tính thưởng tết 1 tháng lương cho người lao động. Theo vị giám đốc này, do năm 2017 lương tối thiểu tăng, nên tiền người lao động thực nhận vẫn tăng khoảng 10% so với Tết 2017. Ngoài ra, những tổ công nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả năm sẽ được công ty thưởng thêm 1 tháng nữa.

Nhận định tình hình năm 2018, ông Dũng không giấu nổi lo lắng, chi phí cho lao động của công ty sẽ tăng thêm khi lương tối thiểu vùng tiếp tục tăng. “Chi phí cho lao động năm tới sẽ tăng thêm khoảng 10%, chúng tôi sẽ phải lo để công ty tăng trưởng sản xuất 10-15% mới ổn”, ông Dũng nói. Hiện công ty ông Dũng có hơn 600 công nhân đang làm việc.

Tin từ Bộ LĐ-TB&XH cho hay, bộ vừa có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB&XH các địa phương nắm bắt tình hình và thống kê, báo cáo về lương năm 2017 và thưởng Tết 2018 của các DN trên địa bàn. Tuy nhiên, tới nay chưa có đơn vị nào báo cáo về bộ, nên bộ cũng chưa nắm được gì về lương thưởng.

Ít ngày trước, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng có văn bản gửi các DN trên địa bàn báo cáo tình hình tiền lương năm 2017 và kế hoạch thưởng Tết 2018. Theo đó, sở này yêu cầu các DN trên địa bàn phải báo cáo về sở trước ngày 31/12/2017.

DN còn khó khăn

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia) cho biết, ông vừa ký văn bản gửi công đoàn các cấp về chăm lo cho đoàn viên dịp Tết. “Thưởng tết năm nay chắc cũng chỉ bằng năm trước. Dù thưởng là phần chia lại một phần lợi nhuận cho người lao động sau cả năm cùng nỗ lực, nên thưởng tết phản ánh kết quả làm ăn của DN. Năm nay chúng ta nói tăng trưởng kinh tế có tốt hơn, nhưng không có đột phá. Đặc biệt, các DN vẫn gặp nhiều khó khăn, số làm ăn có lãi chưa nhiều, nên người lao động có tháng lương 13 DN đã rất cố gắng rồi”, ông Chính nói.

Về tác động của tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2018 (tăng bình quân 6,5%), ông Chính cho rằng, việc tăng lương này không ảnh hưởng tới chi phí của DN. Do lương tối thiểu chỉ là sàn để DN tham chiếu, còn hầu hết DN trả lương cho người lao động cao hơn mức tối thiểu. Ông Chính bày tỏ kỳ vọng sự liên thông của cơ quan thuế với cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tốt hơn. Qua đó, tránh tình trạng DN kê khai mức lương để đóng bảo hiểm xã hội theo lương tối thiểu, trong khi thực trả cho người lao động và kê khai chi phí để khấu trừ thuế lại ghi con số khác lớn hơn.

Trong văn bản gửi công đoàn cơ sở, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lưu ý, các công đoàn cơ sở phải chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, phúc lợi khác trước Tết; sớm công khai kế hoạch này để người lao động biết. Đồng thời, nắm bắt đời sống người lao động, lập danh sách để hỗ trợ vé tàu, xe cho những công nhân khó khăn được về quê đón Tết. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động Tết cho đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê ăn Tết. Cũng trong dịp gần Tết, các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, xử lý những phát sinh trong quan hệ lao động. Tránh để xảy ra đình công, bãi công liên quan tới chế độ lương, thưởng, phúc lợi cho lao động vào dịp trước, trong, sau Tết…

Tết Nguyên đán 2017, theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH tại 23.495 doanh nghiệp, đang sử dụng hơn 3,72 triệu lao động, mức thưởng tết bình quân là 1 tháng lương (khoảng 4,9 triệu đồng/người), thấp hơn 4% so với mức thưởng năm 2015. Người được thưởng tết cao nhất là 1 tỷ đồng (ở TPHCM), mức thưởng thấp nhất 50.000 đồng/người (tại doanh nghiệp dân doanh ở Bến Tre và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Thái Bình, Tây Ninh, Hải Dương).

Với Tết dương lịch 2017, mức thưởng bình quân 1,25 triệu đồng/người (tăng 6,2% so với năm 2016). Người có mức thưởng cao nhất là 1 tỷ đồng, tại 1 doanh nghiệp vốn nước ngoài ở TPHCM (tết năm 2015 mức thưởng cao nhất hơn 2 tỷ đồng); mức thưởng thấp nhất là 30.000 đồng/người (doanh nghiệp ở Thanh Hóa).

MỚI - NÓNG
Ronaldo nổi điên vì bị định giá thấp
Ronaldo nổi điên vì bị định giá thấp
TPO - Theo tiết lộ của trang web Transfermarkt chuyên định giá cầu thủ, ngôi sao Ronaldo đã rất tức giận vì được định giá 'chỉ' 75 triệu euro 2 năm trước. Đó là thời điểm mà tiền đạo người Bồ Đào Nha đã bước sang tuổi 34.

Có thể bạn quan tâm

Sao Mai ăn tết với người nghèo xuân Nhâm Dần

Sao Mai ăn tết với người nghèo xuân Nhâm Dần

Vượt qua bão dịch Covid - 19 một cách ngoạn mục, Tập đoàn Sao Mai chào xuân mới với những thành tựu rực rỡ. Thống lĩnh vị trí cao trong TOP 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, TOP 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong thời Covid, TOP 10 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất và đồng thời là Nhà đầu tư ghi điểm ấn tượng trong TOP 10 doanh nghiệp dẫn đầu năng lượng sạch Việt Nam.
Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

TPO - Không chỉ nổi tiếng với nghề làm hương thông thường, làng nghề ở xã Phúc Thành (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) còn nổi tiếng với loại hương 'khổng lồ' cao lên tới gần 2m bằng phương pháp thủ công, đốt 2 ngày chưa hết. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng nghề lại tất bật ngày đêm chuẩn bị cho đơn hàng đi các tỉnh.
Nâng cấp xong sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất sắp về đích

Nâng cấp xong sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất sắp về đích

TPO - Từ hôm nay (27/1), đường cất hạ cánh 1A sân bay Nội Bài (Hà Nội) chính thức đưa vào khai thác, đánh dấu cơ bản kết thúc gần 2 năm cải tạo, nâng cấp sân bay này. Tương tự, các hạng mục chính của dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) cũng đang gấp rút được hoàn thành đưa vào sử dụng. Một số hạng mục khác phải kéo dài sang nửa đầu năm 2022.
Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

TP - Nhằm đảm bảo tiến độ giao hàng, đồng thời tạo điều điện cho người lao động ở lại có thêm thu nhập, nhiều doanh nghiệp (DN) khu vực phía Nam vẫn tổ chức sản xuất xuyên Tết.
Siết quản lý, thu thuế thương mại điện tử

Siết quản lý, thu thuế thương mại điện tử

TP - Trong 2 năm dịch COVID-19 bùng phát, hoạt động thương mại điện tử cũng bùng nổ, số thu thuế cũng tăng theo. Từ năm 2022, sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người kinh doanh qua sàn cho cơ quan thuế, quy định này được kỳ vọng có thể chống thất thu thuế trong kinh doanh trực tuyến.
Đào dáng ‘bàn tay lộc’ được hét giá gần 100 triệu đồng

Đào dáng ‘bàn tay lộc’ được hét giá gần 100 triệu đồng

TPO - Cận Tết Nguyên đán, các đặc sản như gà Đông Tảo, heo rừng lai... được nhiều người tìm mua để biếu tặng hoặc tiêu dùng ngày Tết, khiến giá các sản phẩm này "nóng" lên từng ngày. Cây đào cổ thụ hàng chục năm tuổi có dáng thế "bàn tay lộc" đang được "hét giá" gần 100 triệu đồng tại một chợ cây cảnh ở Hà Nội.