Đoạn kết của vụ kiện bản quyền ảnh tự sướng của... khỉ

Đoạn kết của vụ kiện bản quyền ảnh tự sướng của... khỉ
Theo CNET, nguyên nhân của vụ kiện độc nhất vô nhị này xuất phát từ việc chú khỉ Naruto nhặt được chiếc máy ảnh của nhiếp ảnh gia người Anh David Slater trong chuyến du lịch đến Indonesia vào năm 2011. Nó đã đưa lên ngắm nghía và vô tính nhấn nút chụp.

Đến năm 2015, Hội bảo vệ động vật PETA đã đệ đơn kiện Slater và công ty xuất bản Blurb, cho rằng bản quyền bức hình này phải thuộc về Naruto và mọi vấn đề liên quan đến việc in ấn, phát hành bức hình đều phải được sự đồng ý của chú khỉ này.

Vụ kiện kéo dài 2 năm, và phải đến ngày thứ Hai vừa rồi toà án mới tuyên bố bức hình kia thuộc về nhiếp ảnh gia Slater, tuy nhiên từ nay về sau ông sẽ phải quyên góp 25% số tiền thu được từ bức hình cho các tổ chức bảo trợ động vật nhằm bảo vệ Naruto và đồng loại của nó.

Đoạn kết của vụ kiện bản quyền ảnh tự sướng của... khỉ ảnh 1

Những bức hình mà chú khỉ Naruto "tự sướng" bằng máy ảnh của Slater đã gây ấn tượng rất mạnh với người xem toàn thế giới, trở thành một hiện tượng trong giới nhiếp ảnh khi đồng loạt xuất hiện trên các tờ báo, tạp chí, các show truyền hình trên khắp các châu lục.

Sự việc có lẽ sẽ không có gì để bàn cãi nếu một ngày nọ, Wikimedia - tổ chức phi lợi nhuận đứng đằng sau Wikipedia - đưa các bức hình này lên website của họ để người dùng có thể sử dụng tuỳ ý mà không tốn khoản phí bản quyền nào. Tổ chức này còn trắng trợn tuyên bố rằng bản quyền các bức hình trên không thuộc về Slater, do đó không đồng ý trả cho ông một đồng xu tiền bản quyền nào. Slater đã đe doạ Wikimedia, và cuối năm ngoái, một thẩm phán liên bang đã đưa ra phán quyết rằng chú khỉ Naruto không có quyền sở hữu các bức ảnh trên.

Đoạn kết của vụ kiện bản quyền ảnh tự sướng của... khỉ ảnh 2

Tiếp đó, vào năm 2015, đến lượt Slater bị PETA kiện ra toà, vì theo họ lập luận thì chú khỉ Naruto "tự sướng", tức là đã trở thành tác giả của các bức hình, chứ không phải Slater. Và bởi vì Naruto không phải là con người, không có nghĩa là nó không có quyền được sở hữu. Vụ kiện này sau đó được đưa lên Toà án Phúc thẩm Hoa Kỳ lần thứ 9 hồi tháng 7 vừa qua.

Theo Theo Vnreview
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.