Đổ xô mua vàng ngày Thần Tài

Người dân xếp hàng mua vàng cầu may ngày Thần Tài tại một cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. Ảnh: xuân phú
Người dân xếp hàng mua vàng cầu may ngày Thần Tài tại một cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. Ảnh: xuân phú
TP - Đúng như dự đoán của các chuyên gia, thị trường vàng ngày Thần Tài (mồng 10/1 Âm lịch) bùng nổ cả về lượng người mua và số vàng bán ra. Nhiều cửa hàng kinh doanh vàng rơi vào tình trạng cháy hàng, phải viết phiếu hẹn cho khách.

Với quan niệm mua vàng đúng ngày Thần Tài sẽ được may mắn cả năm, từ hơn 7 giờ sáng ngày 9/2 (ngày mùng 10/1 Âm lịch) hàng trăm người dân đã xếp thành hàng 3, hàng 4 kéo dài hàng chục mét trước các cửa hàng vàng lớn dọc trên “phố Vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội) để chờ đến lượt. Tình trạng xếp hàng chờ mua vàng cũng xuất hiện trên đường Phan Đình Phùng (Ba Đình) và Xuân Thuỷ (Cầu Giấy), nơi có cửa hàng của các doanh nghiệp vàng lớn như Bảo Tín Minh Châu, SJC...

“Chỉ còn vài ngày nữa là đến dịp Lễ Tình nhân nên tôi tranh thủ rủ vợ đi mua vàng làm quà tặng nhân ngày Thần Tài để lấy may. Do được giảm 5.000 đồng/chỉ so với ngày hôm qua nên với hai cây vàng mua được trong sáng nay, tôi tiết kiệm được 100.000 đồng. Mỗi tội mệt vì phải xếp hàng gần 1 tiếng rưỡi mới đến lượt do lượng người mua quá đông”, anh Thuận (phố Hàng Lược, Hà Nội) cho biết.

Anh Thuận là một trong số những người mua được vàng ngay trong sáng ngày Chủ nhật. Do lượng người mua quá đông, đến tầm 11 giờ trưa, nhiều cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu, PNJ không còn vàng nhẫn loại một chỉ và vàng miếng một chỉ hình con ngựa để giao cho khách mà phải viết giấy hẹn.

Nhân viên cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông cho biết, dù có nhiều sản phẩm loại nhỏ khác nhau nhưng người mua chủ yếu chọn loại nhẫn tròn và vàng miếng loại 1 chỉ. Số người mua vàng 2 chỉ, 5 chỉ ít hơn rất nhiều. 

Tại cửa hàng của Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), vàng miếng có chữ Tài hoặc chữ Lộc, phía sau có hình con ngựa cùng với chữ “Mã đáo thành công” cũng bán khá chạy. Do lượng người mua vàng quá đông nên xe máy để tràn ra cả lòng đường. Dù nhân viên bảo vệ các cửa hàng ra sức phân luồng nhưng vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ.

Bác Hà Thị Phượng, nhà trên phố Ngô Thì Nhậm cho biết, do được con cháu mừng tuổi khá nhiều nên quyết định mua cả bộ nhẫn Thần Tài có chữ Lộc (1 chỉ), Phát (2 chỉ) và Tài (5 chỉ) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji để lấy may. “Giá vàng của Doji hôm nay rẻ hơn hôm qua, ở mức 3,548 triệu đồng/chỉ. Dù là nhẫn tròn nhưng giá nhẫn vẫn được tính bằng giá vàng miếng. Hơn nữa, tôi có thể đổi 10 chỉ nhẫn của hãng này thành vàng miếng mà không bị mất phí nếu muốn”, Bác Phượng cho biết.

Doanh số tăng vọt

Dù đã có sự chuẩn bị nhưng do lượng người mua quá đông ngoài dự đoán nên vàng miếng và vàng nhẫn loại 1 chỉ bị rơi vào tình trạng cháy hàng. Các doanh nghiệp đều tỏ ra phấn khởi khi doanh số tăng hơn 30-40% so với ngày Thần Tài của năm trước. Đại diện Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, công ty đã chuẩn bị khoảng 25.000 miếng vàng có chữ Tài hoặc chữ Lộc để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Đổ xô mua vàng ngày Thần Tài ảnh 1 Đến hơn 21h ngày 9/2, phía bên ngoài các cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu và vàng Doji trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) vẫn đông kín người và xe xếp hàng đợi mua vàng trong ngày Thần Tài. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo đại diện PNJ, đến 11 giờ, toàn bộ các sản phẩm nhẫn loại nửa chỉ hay miếng vàng một chỉ đã được bán sạch. Tổng cộng, doanh nghiệp này bán được khoảng 3.500 lượng vàng trong buổi sáng, tương đương 20.000 sản phẩm trên toàn hệ thống.

Trong khi các doanh nghiệp vàng lớn cháy hàng thì các cửa hàng vàng nhỏ trên cùng tuyến đường Trần Nhân Tông, Xuân Thuỷ lại hầu như không có người mua. Một nữ nhân viên tại cửa hàng vàng tư nhân trên đường Trần Nhân Tông cho biết cả buổi sáng chỉ bán được đúng 4 chỉ vàng. “Nguyên nhân khách hàng không dám mua vàng ở cửa hàng tư nhân là do tâm lý lo ngại về chất lượng của vàng”, nữ nhân viên nói.

Đến 21h tối qua, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại các cửa hàng vàng bạc trên phố Trần Nhân Tông khách vẫn đông đúc phải xếp hàng như thời bao cấp. Đa phần khách hàng khi được hỏi đều cho biết, tuy không dư giả về tiền bạc nhưng mua 1 hoặc 2 chỉ vàng vào ngày Thần Tài là nhằm được may mắn, phát tài, phát lộc cho cả một năm.

TPHCM: GIÁ VÀNG TĂNG ĐÓN VÍA THẦN TÀI

Hôm qua vàng SJC mua vào 35,42 triệu đồng/lượng, bán ra 35,48 triệu đồng/lượng. Tại Cty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng niêm yết mua vào 35,42 triệu đồng/lượng, bán ra 35,48 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB mua vào 33,60 triệu đồng/lượng, bán ra 34 triệu đồng/lượng. Giá vàng của Sacombank mua vào 35,42 triệu đồng/lượng, bán ra 35,48 triệu đồng/lượng. Giá vàng SBJ tại Sacombank mua vào 35,42 triệu đồng/lượng, bán ra 35,48 triệu đồng/lượng. Theo phân tích của một chuyên gia thuộc Hội Mỹ nghệ kim hoàn TPHCM, giá vàng tăng chỉ một phần do tác động của ngày Thần Tài, phần chủ yếu do tác động của giá vàng thế giới.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, không khí giáo dịch vàng trong ngày Thần Tài tại TPHCM khá sôi động. Cty Vàng Phú Nhuận tiếp tục bán sản phẩm nhẫn mề đay từng hút khách hồi năm ngoái. Nhẫn chỉ có loại một chỉ, một mặt khắc hình ngựa 2014, mặt còn lại khắc chữ Lộc hoặc Tài.

ĐD

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Hanwha Life Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với VHP

Hanwha Life Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với VHP

Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam (Hanwha Life Việt Nam) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phân phối bảo hiểm nhân thọ với Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn VHP (VHP) - Đại lý tổ chức sở hữu hệ thống mạng lưới gồm hơn 30 văn phòng và 4 . 000 tư vấn tài chính phục vụ gần 20.000 khách hàng trên khắp cả nước. Sau thương vụ hợp tác với ASIANLINK gần đây, sự kiện hợp tác này một lần nữa thể hiện nỗ lực mạnh mẽ của Hanwha Life Việt Nam trong việc mở rộng kênh phân phối nhằm cung cấp sản phẩm – dịch vụ hướng đến khách hàng.