[ĐỒ HỌA] Thỏa thuận hạt nhân Iran là “Nhiệm vụ bất khả thi“

Đại diện P5+1 và Iran tại bàn đàm phán ở Vienna ngày 21/11. Ảnh: AFP
Đại diện P5+1 và Iran tại bàn đàm phán ở Vienna ngày 21/11. Ảnh: AFP
TPO - Còn rất ít thời gian nữa là hết hạn chót (24/11) của vòng đàm phán hạt nhân Iran đang diễn ra tại Vienna (Áo) nhưng việc đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng trong ngày hôm nay dường như là "nhiệm vụ bất khả thi".

Vòng đàm phán hạt nhân Iran đang diễn ra tại Vienna (Áo) với sự tham gia của Iran, Đức và 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc) hướng tới việc đạt thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân Tehran.

Tuy nhiên, đến 23/11, những bất đồng giữa các bên tham gia đàm phán vẫn chưa được giải quyết. Kể từ hôm 20/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tham gia vòng đàm phán thứ 6 với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif nhưng các bên vẫn đang bế tắc trong các vấn đề về khả năng làm giàu uranium của Iran và việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Nguồn tin từ Iran cho rằng việc gia hạn thời gian đàm phán có thể thêm 6 tháng hoặc 1 năm nếu hết ngày 24/11 đàm phán vẫn không có tiến triển thực sự nào.

Cuộc đàm phán hiện giờ giữa Iran và P5+1 đã kéo dài từ tháng 2/2014 đến nay nhằm biến một thỏa thuận tạm thời mà các bên đạt được cách đây một năm thành một thỏa thuận toàn diện, lâu dài vào ngày 24/11.

Đồ họa dưới đây sẽ cho thấy các cơ sở hạt nhân chính của Iran cũng như các điểm chính trong Thỏa thuận:

[ĐỒ HỌA] Thỏa thuận hạt nhân Iran là “Nhiệm vụ bất khả thi“ ảnh 1 
Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG