Iran tuyên bố không quan tâm tới phát triển vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, ngày 13/7, tuyên bố, nước ông không quan tâm đến việc phát triển vũ khí hạt nhân và Tehran có thể đảm bảo ảnh hưởng của mình trong khu vực mà không cần tới sự hiện diện của loại vũ khí này.

Trả lời phỏng vấn kênh NBC cùng ngày, ông Zarif: "Chúng tôi không thấy bất kỳ lợi ích gì của việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân."

Ông nói thêm rằng Tehran sẽ đưa ra mọi bước đi cần thiết để thuyết phục thế giới rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này không phát triển loại vũ khí như vậy.

Nhà ngoại giao Iran tuyên bố việc sở hữu vũ khí hạt nhân (như trong trường hợp của Pakistan, Mỹ, Nga hay Israel) không đảm bảo cho nước này "sự miễn dịch với bạo lực," đồng thời khẳng định Iran ngày nay đã mạnh hơn, giàu hơn và phát triển hơn so với các quốc gia láng giềng trong khu vực và Tehran không muốn sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tại thủ đô Vienna của Áo ngày 13/7, Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Iran về thỏa thuận toàn diện trong vòng 1 tuần.

Các bên hy vọng đến ngày 20/7 sẽ hoàn tất việc thống nhất nội dung giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Theo Theo VIETNAM+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.