Bị Mỹ cấm vận, Iran phản ứng giận dữ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tổng thống Iran Hassan Rouhani
TPO - Tehran đã phản ứng rất giận dữ trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ do vấn đề hạt nhân của nước này, BBC hôm nay, 31/8 đưa tin.

Hôm 29/8, Washington công bố lệnh cấm vận mới nhằm vào 25 công ty và cá nhân của Iran do chương trình hạt nhân Tehran đang theo đuổi. Các đối tượng này bị xác định hỗ trợ cho chương trình hạt nhân hoặc tài trợ khủng bố, theo thông báo của Nhà Trắng, gồm cả ngân hàng châu Á (Asia Bank) có trụ sở đặt tại Nga.

Một quan chức cao cấp Mỹ giấu tên nói, ngân hàng này liên quan hoạt động cung cấp ngoại tệ bất hợp pháp cho chính phủ Iran.

Phản ứng lại, Tehran tuyên bố Mỹ đang hành động “ngược với tinh thần của các cuộc đàm phán” về chương trình hạt nhân Iran.

Phát biểu trên truyền hình Iran, Tổng thống Hassan Rouhani mô tả đây là “bước đi xấu xí” của Mỹ, có thể khiến gia tăng sự không tin tưởng giữa đôi bên.

“Họ đang mâu thuẫn với tinh thần của các cuộc đàm phán. Tôi cho rằng, họ không có tinh thần hợp tác và xây dựng”, ông Rouhani tuyên bố. Ông Rouhani cũng tuyên bố, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran là bất hợp pháp.

Dù vậy, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết, Iran sẽ tiếp tục quá trình đàm phán với Mỹ và 5 quốc gia khác, gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp về vấn đề hạt nhân.

Tehran một mực khẳng định chỉ phát triển chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình. Trong các phát biểu gần đại, đại giáo chủ Iran, Ali Khamenei tuyên bố, việc theo đuổi chương trình hạt nhân là quyền của Iran, và nước này sẽ không từ bỏ.

Theo BBC, Iran và nhóm P5+1 đã thống nhất kéo dài quá trình đàm phán tới ngày 24/11 năm nay.

Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm