Có 33 kết quả :

Vietcombank được lựa chọn là một trong những “sếu đầu đàn” kỳ vọng dẫn dắt nền kinh tế

Sứ mệnh 'sếu đầu đàn'

TP - Tiềm lực kinh tế quốc gia có sự đóng góp không nhỏ từ sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp đầu đàn. Câu chuyện Bộ KH&ĐT vừa đề xuất xây dựng 7 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trở thành những “con sếu đầu đàn” với vai trò dẫn dắt đàn sếu bay cao, bay xa trong kinh tế số đang thu hút sự quan tâm.
Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN ngày 16/10. Ảnh: Văn Kiên

Hàng loạt 'ông lớn' cổ phần hóa nhưng chưa chịu lên sàn

TPO - Theo Bộ Tài chính, còn 755 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chưa thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong số này góp mặt nhiều tên tuổi lớn như: Cty CP Khách sạn Thắng Lợi, Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam, Cty CP Điện cơ Thống Nhất, Cty CP Vàng bạc đá quý Bến Thành, Tổng công ty May Bắc Giang...
Cổ phần hoá, thoái vốn DNNN 'chậm chạp' so với mục tiêu

Cổ phần hoá, thoái vốn DNNN 'chậm chạp' so với mục tiêu

TPO - Theo lãnh đạo Ban kinh tế Trung ương, cổ phần hoá DNNN đang chậm lại. Cũng tương tự như vậy khi tiến độ thoái vốn Nhà nước không đạt kế hoạch. Bên cạnh đó, tình hình tài chính của nhiều DNNN hoạt động còn chưa hiệu quả. Dẫu vậy trong nền kinh tế Nhà nước, DNNN vẫn giữ vai trò chủ đạo khi  là một lực lượng then chốt với rất nhiều phần việc phải đảm nhận, đóng góp nhiều cho ngân sách quốc gia .     
SCIC nói gì về các khoản đầu tư 'chưa hiệu quả'?

SCIC nói gì về các khoản đầu tư 'chưa hiệu quả'?

TPO - Lãnh đạo SCIC lưu ý đầu tư là cả một quá trình, đánh giá tổng thể cần trên nhiều phương diện, dự án đầu tư. Về căn bản SCIC đã chấp hành đúng chủ trương, các văn bản liên quan đến sản xuất kinh doanh, quản lý sử dụng vốn cơ bản. Kiểm toán Nhà nước đã có biên bản và kết luận SCIC không có vấn đề gì có thể tạo ra sai phạm.
PVN là tập đoàn có khoản nợ khó đòi lớn nhất. ảnh: hồng vĩnh

Doanh nghiệp nhà nước và 'bóng ma' nợ nần

TP - Các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đang nắm giữ số tài sản lên tới hơn 3 triệu tỷ đồng. Tổng tài sản của các DNNN tăng 3% so với năm 2016 nhưng tổng gánh nặng nợ phải trả của khối DN này cũng lên tới hơn 1,5 triệu tỷ đồng, chiếm đến 56,5% tổng nguồn vốn của các tập đoàn, tổng công ty. Việc sử dụng vốn của các DNNN không hiệu quả, theo các chuyên gia, do thiếu cơ chế giám sát hiệu quả.
Chê lương thấp, sếp DNNN ai dám từ chức?

Chê lương thấp, sếp DNNN ai dám từ chức?

TP - Sau 5 tháng thực hiện, đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc ấn định lương cho lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Tuy nhiên, các nhà quản lý cho rằng, việc siết chặt lương lãnh đạo DNNN là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
Kiểm tra tiền lương tại các doanh nghiệp nhà nước

Kiểm tra tiền lương tại các doanh nghiệp nhà nước

TP - Từ ngày 30/9, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM (LĐTB&XH) bắt đầu triển khai kế hoạch kiểm tra 25 doanh nghiệp nhà nước theo chỉ đạo của UBND TPHCM sau khi xảy ra vụ lương “khủng” tại bốn DN khối dịch vụ công ích, gây xôn xao dư luận cả nước.
Cắt lợi ích bộ, ngành khỏi doanh nghiệp

Cắt lợi ích bộ, ngành khỏi doanh nghiệp

TP - Theo các chuyên gia, việc lập một bộ quản lý các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sẽ tách bạch được vai trò quản lý, lập chính sách của cơ quan hành chính với quản lý doanh nghiệp như hiện nay. Tuy nhiên, đây sẽ là cú “đòn đau” với các bộ, ngành vì nếu triển khai sẽ mất hết lợi ích.
DN nhà nước: Ưu đãi đủ kiểu, nhưng 'quên' nộp cổ tức

DN nhà nước: Ưu đãi đủ kiểu, nhưng 'quên' nộp cổ tức

TP - Theo các chuyên gia, trong bối cảnh ngân sách nhà nước hụt thu của năm 2013, việc “bỏ qua” nguồn thu từ cổ tức của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ước tính hơn 1 tỷ USD là điều hết sức lãng phí. Cần tận dụng nguồn này để bù đắp cho sự thiếu hụt chi tiêu mà gánh nặng ngân sách đang gặp phải.
Bế tắc thoái vốn ngoài ngành

Bế tắc thoái vốn ngoài ngành

TP - Tại hội nghị về sắp xếp đổi mới các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngành Nông nghiệp, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 26/3, ông Nguyễn Nam Hải, TGĐ Tổng Cty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) cho biết, do khó khăn, nên tất cả các khoản đầu tư ngoài ngành phải thoái vốn trong lộ trình đến năm 2015.
Doanh nghiệp ì ạch cổ phần hóa, thua lỗ liên miên

Doanh nghiệp ì ạch cổ phần hóa, thua lỗ liên miên

TP - Chuyện nợ nần, thua lỗ, ì ạch trong cổ phần hoá không chỉ xảy ra tại Haprosimex mà còn diễn ra tại hàng chục doanh nghiệp nhà nước khác của Hà Nội. Thậm chí tại một doanh nghiệp nhà nước ngành xây dựng 8 năm qua chưa xong thủ tục cổ phần hoá...
Haprosimex bán cả nhà máy có trả hết nợ?

Haprosimex bán cả nhà máy có trả hết nợ?

TP - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ nhưng theo nhiều cán bộ của Haprosimex “năm nay làm gì có Tết” bởi tình trạng nợ nần chồng chất tại doanh nghiệp này, đơn vị từng được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cách đây mới vài năm...
Lỗ và nợ

Lỗ và nợ

TP - Trong cuộc gặp thường niên với những “quả đấm thép” của nền kinh tế, người đứng đầu Chính phủ tỏ ra “sốt ruột” khi số lỗ và nợ nần của những tập đoàn, tổng công ty nhà nước tiếp tục gia tăng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu dự hội nghị

Thủ tướng: Phải công khai lỗ, lãi của DN nhà nước

TP - “Chúng ta không che giấu, hiệu quả nói hiệu quả, lỗ thì nói lỗ và nguyên nhân vì sao. Làm kinh tế thị trường thì có lãi, có lỗ, thành công và không thành công nhưng phải đảm bảo công khai” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu này tại Hội nghị Chính phủ với tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, tổ chức sáng 16-1.
Nên bỏ hẳn cơ chế bộ chủ quản

Nên bỏ hẳn cơ chế bộ chủ quản

TP - Theo TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, nên bỏ hẳn việc giao bộ ngành chủ quản doanh nghiệp. Thay vào đó, cần sớm tách quyền chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ra cho một cơ quan riêng quản lý.