Hàng loạt 'ông lớn' cổ phần hóa nhưng chưa chịu lên sàn

Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN ngày 16/10. Ảnh: Văn Kiên
Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN ngày 16/10. Ảnh: Văn Kiên
TPO - Theo Bộ Tài chính, còn 755 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chưa thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong số này góp mặt nhiều tên tuổi lớn như: Cty CP Khách sạn Thắng Lợi, Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam, Cty CP Điện cơ Thống Nhất, Cty CP Vàng bạc đá quý Bến Thành, Tổng công ty May Bắc Giang...

Tại Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) ngày 16/10, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, đến 30/9/2019, đã có 840 DNNN cổ phần hóa (CPH) đã đăng ký giao dịch, niêm yết trên hai Sở Giao dịch chứng khoán, còn 755 DNNN CPH chưa thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trong đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có 144 DN, TP. Hà Nội có 85 DN, TP. HCM có 97 DN,  Bộ Xây dựng có 53 DN, Bộ Công Thương có 46 DN, Bộ Giao thông vận tải có 35 DN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 27 DN, tỉnh Vĩnh Phúc có 33 DN...

Trong số này góp mặt nhiều tên tuổi lớn như: Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), Cty CP Tập đoàn Tân Mai, Cty CP Cảng Quảng Ninh, Cty CP Cảng Quy Nhơn, Cty CP Giống Bò Sữa Mộc Châu, Cty Cổ phần Bánh kẹo Hải Châu.

Cùng với đó là Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam, Cty CP Khách sạn Thắng Lợi, Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam, Cty CP Điện cơ Thống Nhất, Cty CP Cơ điện Trần Phú, Cty CP Vàng bạc đá quý Bến Thành, Tổng công ty May Bắc Giang, Cty CP Sonadezi Long Bình, Cty CP Sonadezi An Bình...

"Đến nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt đối với 28 DN, trong đó có một số DN bị xử phạt với mức phạt rất cao, số tiền phạt là 350 triệu đồng do không thực hiện đăng ký giao dịch theo quy định", Bộ Tài chính thông tin.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc chậm đăng ký giao dịch theo giải trình của các DNNN cổ phần hóa có một số lý do chính.

Cụ thể, một số DN hoạt động kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ, lỗ lũy kế trên vốn điều lệ cao, nợ ngân hàng lớn, đang trên bờ vực phá sản hoặc đang trong quá trình giải quyết hậu quả sai phạm phát hiện trong thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, không tổ chức được Đại hội đồng cổ đông để xin ý kiến về phương án đưa cổ phiếu lên sàn, kiểm toán báo cáo tài chính nên không thực hiện được thủ tục niêm yết, đăng ký giao dịch.

Một số DN gặp vướng mắc trong xác định giá trị phần vốn nhà nước khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần, còn nhiều vướng mắc về tài chính và công nợ, chưa thực hiện quyết toán công tác cổ phần hóa theo quy định để kiểm toán xác nhận số vốn điều lệ thực góp, chưa có phương án xử lý tài chính tại thời điểm chuyển sang công ty cổ phần, liên quan đến việc điều chỉnh phần vốn Nhà nước hoặc đang triển khai thực hiện việc mở thủ tục phá sản đối với công ty.

Trong khi đó, một số DNNN CPH có cổ đông chủ yếu là cán bộ công nhân viên, nhiều người đã nghỉ hưu, thay đổi địa chỉ liên hệ nên việc tập hợp danh sách cổ đông với đầy đủ thông tin theo quy định của Trung tâm Lưu ký chứng khoán gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian; một số DN có quy mô nhỏ, ở vùng xâu, vùng xa, việc nhận thức các quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch còn hạn chế.

Tại hội nghị, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Vương Đình Huệ đánh giá, 3 năm đầu nhiệm kỳ, số lượng DNNN bị thoái vốn không nhiều, nhưng quy mô lớn. Số thu ngân sách từ thoái vốn và cổ phần hóa đạt 218.255 tỷ đồng gấp 2,5 lần 5 năm trước đây.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, công tác CPH còn vấp phải một số vướng mắc về thể chế và cách thức thực hiện. Vướng mắc tập trung ở việc sắp xếp, phương án CPH, phương án đất đai trước khi CPH.

Một vấn đề khó khăn nữa cũng được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu là việc xác định giá trị doanh nghiệp trước CPH, trong đó xác định giá trị lịch sử, văn hóa.

Phó thủ tướng cũng phê bình một số bộ ngành và địa phương công tác thoái vốn rất chậm, đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Ông đề nghị xem xét nguyên nhân, trách nhiệm của người đứng đầu.

Người đứng đầu Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cũng thông báo trước hội nghị là đã phát hiện những việc thoái vốn cố ý làm trái pháp luật, trái ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Các đại lý bán thép trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) tăng giá bán thép từng ngày Ảnh: Như Ý

Doanh nghiệp 'bắt tay' đẩy giá vật liệu xây dựng?

TP - Cùng với dịch COVID-19 bùng phát lại và diễn biến phức tạp, giá vật liệu xây dựng hơn một tháng qua “thi nhau” tăng, đặc biệt là giá thép, khiến cả người dân, doanh nghiệp điêu đứng. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại có sự bắt tay giữa các doanh nghiệp để đẩy giá nguyên vật liệu.
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh

Lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ chỉ được rút một phần

TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH một lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.
Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)